Tỷ phú Lý Gia Thành: ᴛɪềɴ nhiều để làm gì nếu không khiêm tốn hay có ᴛʀᴀ́ɪ ᴛɪᴍ nhân hậu

Theo tỷ phú Lý Gia Thành: thành công của một người không đo đếm bằng tài sản hay quyền lực.

Theo công bố mới đây của tạp chí Forbes, tỷ phú Lý Gia Thành đã một lần nữa đứng đầu danh sách những người ɢɪᴀ̀ᴜ nhất Hong Kong năm 2019 với khối tài sản trị giá 31,7 tỷ USD.

Ông trùm bất động sản 91 tuổi là người ɢɪᴀ̀ᴜ nhất Hong Kong trong suốt hơn hai thập kỷ qua và liên tục có tên trong danh sách những người ɢɪᴀ̀ᴜ nhất thế giới. Lý Gia Thành sinh ra ở Quảng Đông năm 1928. Năm 1940, gia đình ông phải sang Hong Kong trong cuộc ɴộɪ ᴄʜɪếɴ tại Trung Quốc. Sau khi cha ông ǫᴜᴀ đờɪ, gia đình ông rơi vào cảnh khó khăn khiến ông phải nghỉ học năm 16 tuổi và làm việc trong một nhà máy nhựa để kiếm ᴛɪềɴ trang trải cuộc sống.

Ông làm việc tới 16 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần và 90% số ᴛɪềɴ kiếm được ông đều gửi cho mẹ. Nhờ chăm chỉ và cố gắng không biết mệt mỏi, ông đã trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc nhất và được thăng chức làm quản lý nhà máy khi mới 18 tuổi.

Năm 1947, ông mượn ᴛɪềɴ của người quen để bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên là sản xuất và cung cấp hoa nhựa chất lượng cao. Chỉ sau vài năm, công ty của ông đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu châu Á. Năm 1967, ông đầu tư vào đất đai và thành lập công ty bất động sản năm 1971. Đến nay, công ty của ông – Cheung Kong Holdings – là doanh nghiệp lớn nhất ở Hong Kong.

Lý Gia Thành đã nhiều lần chia sẻ về triết lý kinh doanh, quan điểm cá nhân về cách nhìn người và quan niệm về thành công của mình. Vị tỷ phú từng nói: “Vấn đề không phải bạn nhiều ᴛɪềɴ hay quyền lực đến đâu, nếu không khiêm tốn hay có một ᴛʀᴀ́ɪ ᴛɪᴍ nhân hậu, bạn vẫn chưa phải người thành công thực sự”.

Trên thực tế, bản thân Lý Gia Thành chính là tấm gương sáng cho câu nói này. Tuy từng có thời điểm là người ɢɪᴀ̀ᴜ nhất châu Á và sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ USD nhưng ông có một lối sống rất giản dị. Quan điểm của ông là hãy chủ trương một cách sống “ít” để thích nghi với lối sống phù hợp và không phô trương.

Ông có thói quen ăn mặc đơn giản, ngay cả chiếc đồng hồ của ông cũng chỉ có giá 50 USD và sau nhiều năm ông mới chuyển sang loại khác có giá cao hơn một chút để tăng tuổi thọ của pin. Ông nổi tiếng với bài học tiết kiệm để mua nhà và mua xe trong vòng 5 năm và đưa ra lời khuyên chi tiết về cách sử dụng thu nhập hàng tháng.

“Lối sống đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng ngày. Bạn có thể ăn sáng bằng mỳ, một quả trứng và một cốc sữa. Bữa trưa thì là vài món đơn giản, đồ ăn nhẹ và trái cây. Còn bữa tối, hãy tự tay vào bếp nấu đồ ăn và uống một cốc sữa trước khi đi ngủ. Trong một tháng, đồ ăn sẽ tiêu tốn không quá nhiều thu nhập. Cơ thể bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề nếu áp dụng chế độ này khi còn trẻ”.

Bên cạnh đó, ngoài việc là một doanh nhân xuất sắc, Lý Gia thành còn là một người nhân hậu. Từng trải qua nghèo khó và phải nghỉ học giữa chừng, ông rất hiểu được tình cảnh khó khăn đó và coi trọng việc giúp đỡ người khác thông qua hỗ trợ giáo dục. Ước tính, đến nay ông đã trao tặng hàng tỷ USD cho các tổ chức từ thiện. Ông cũng cam kết dành 1/3 tài sản của mình để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ: “Tôi sẽ tiếp tục làm từ thiện bởi đây không phải nghĩa vụ mà là phương châm cuộc sống của tôi”.

Và đây chính là bài học làm ɢɪᴀ̀ᴜ của Lý Gia Thành

Hãy khiêm tốn, tích cực nhưng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ để đi làm phụ giúp gia đình, điều đó không khiến Lý Gia Thành chùn bước trước cuộc đời. Sự lạc quan, tích cực là hành trang giúp ông vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống.

“Đầu tiên, tôi là một người lạc quan. Khi 10 tuổi, nghỉ học nhưng tôi vẫn tràn đầy mong muốn được đến trường. Khi tới Hong Kong, gia đình tôi rất khó khăn, không còn lựa chọn khác, tôi buộc phải đi làm. Tôi phải mạnh mẽ, và phải tìm cách nào đó để thay đổi cuộc sống trong tương lai”.

“Quá nhiều thứ đã xảy ra trong 50 năm qua… Tuy nhiên, bạn đã bao nhiêu lần chứng kiến vấn đề tài chính nghiêm trọng của Cheung Kong? Không một lần nào. Lý do là chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống tệ nhất. Đó cũng chính là nguyên tắc của tôi”.

Kiến thức sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, hãy học hỏi không ngừng

Tỷ phú Lý Gia Thành rất khao khát thay đổi cuộc sống của mình. Tất nhiên, ông không lạc quan theo cách ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ. Ông có mục tiêu cho cuộc đời mình và luôn cố gắng làm mọi thứ có thể vì mục tiêu đó.

“Bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời tôi là sau ᴛʜế ᴄʜɪếɴ thứ 2. Ông chủ cần một bức thư viết tay, một đồng nghiệp đã đề cử tôi nhận nhiệm vụ. Ông chủ khen bức thư tôi viết rất tốt. Ông chủ hài lòng với công việc và cất nhắc tôi làm trưởng một bộ phận nhỏ. Tôi tin rằng, kiến thức có thể thay đổi cuộc sống.

Trong sản xuất nói riêng, bạn phải có kinh nghiệm không chỉ với thị trường mà còn cả năng suất và chất lượng. Tôi từng làm mọi việc ở các cấp độ. Tôi rất cẩn thận. Tôi không ᴠᴀʏ ɴᴏ̛̣, vì thời điểm đó tôi không đủ điều kiện để vay ngân hàng, nhưng tôi nắm rõ tình hình tài chính của công ty như mặt sau của bàn tay. Tôi có thể trả lời bất kỳ câu hỏi vào về công ty”.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/ty-phu-ly-gia-thanh-tien-nhieu-de-lam-gi-neu-khong-khiem-ton-hay-co-trai-tim-nhan-hau-search/

 

Chia sẻ