Thời gian quý giá: Đừng lãng phí tâm sức ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ với kiểu người này


Khi chúng ta gặp phải những người không ra gì, cách tốt nhất là tránh thật xa, đừng mất công ᴛʀᴀɴʜ luận kẻo đi vào ngõ cụt.

Xưa kia, Khổng Tử có một cậu học trò rất thích ᴛʀᴀɴʜ luận phải trái. Một hôm, người học trò này đến thăm Khổng Tử thì gặp một vị khách đang đứng trước cổng nhà.

Ông ta gọi vị học trò kia lại và hỏi: “Ngài cho ta hỏi một năm có mấy mùa? Nếu ngài trả lời đúng ta sẽ ᴅậᴘ đầᴜ ǫᴜỳ lạy ngài, bằng không người phải bái lạy ta”.

Vị đệ tử kia suy nghĩ một lát bèn trả lời: “Xuân, Hạ, Thu, Đông, có bốn mùa!”

Người khách kia cãi lại: “Sai! Có ba mùa!”

Đúng lúc hai người đang ᴛʀᴀɴʜ luận ᴅữ ᴅội, mãi không thể phân định kẻ thắng người thua thì Khổng Tử đi ra mở cửa. Vị khách vội vàng hỏi: “Thánh nhân! Xin ngài hãy phân minh giúp chúng ta, một năm rốt cuộc là có mấy mùa?”

Khổng Tử nhìn vị khách rồi nói: “Ba mùa!”

Vị khách nọ đắc chí, cười ha hả và quay lưng bỏ đi. Cậu học trò không phục, bèn quay sang Không Tử: “Thưa thầy! Một năm rõ ràng là có bốn mùa, sao vừa rồi thầy lại nói là có ba mùa?”

Khổng Tử đáp: “Người khách nọ cũng giống như loài châu chấu. Một năm, châu chấu chỉ sống có ba mùa là xuân, hạ và thu, nó đâu có biết mùa đông là gì? Con ᴛʀᴀɴʜ luận với nó chẳng phải là không bao giờ đi đến hồi kết hay sao?”

Không ᴛʀᴀɴʜ cãi với người không ra gì

Trong thiên Thu Thủy, Trang Tử từng viết viết: “Không thể nói chuyện băng tuyết với côn trùng mùa hạ”. Câu này có nghĩa, ᴛʀᴀɴʜ luận với người cố chấp, không chịu hiểu vấn đề là một điều vô ích. Khi chúng ta gặp phải những người không ra gì, cách tốt nhất là tránh thật xa, đừng mất công ᴛʀᴀɴʜ luận kẻo đi vào ngõ cụt.

Sống trên đời, không nên ᴛʀᴀɴʜ giành hơn thua với kẻ ɴɢốᴄ, đó là một loại trí khôn. Tránh lãng phí thời gian vào những việc không hay, chúng ta sẽ thu hoạch được những điều tốt đẹp hơn đang chờ mình.

Có những lúc giả ᴄâᴍ vờ đɪếᴄ sẽ chẳng mất gì, tránh đẩy mình vào trạng thái căng thẳng, tức tối khi ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ nhầm người.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/thoi-gian-quy-gia-dung-lang-phi-tam-suc-ᴛʀᴀɴʜ-cai-voi-kieu-nguoi-nay-search/


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format