Thấm thía: Một ngày nào đó, bạn sẽ thầm cảm ơn những gian khổ mà mình đã trải qua

Một ngày nào đó, khi đã đủ đᴀᴜ, đủ trưởng thành bạn sẽ phải cảm ơn những ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ mình đã trải qua.

Một người đàn ông quyết định từ bỏ cuộc đời của mình. Vì thế, anh ta đi vào trong rừng rậm để nói chuyện một lần cuối cùng với Thượng đế.

Anh hỏi: “Thượng đế, ngài có thể cho con một lý do để con không từ bỏ cuộc đời này được không?”

Câu trả lời của Thượng đế khiến anh chấn động: “Con hãy nhìn xung quanh một chút, con có thấy cây dương xỉ và câu trúc kia không? Sau khi ta gieo hạt giống của chúng xuống đất, cho chúng ở trong cùng điều kiện ánh sáng và hơi nước, cây dương xỉ rất nhanh đã đâm chồi nảy lộc, lá xanh rậm rạp che phủ mặt đất. Nhưng hạt giống cây trúc vẫn không có biến đổi gì.

Năm thứ hai, cây dương xỉ ngày càng rậm rạp, trong khi hạt giống cây trúc vẫn y nguyên như vậy. Đến năm thứ ba, cây trúc bắt đầu nảy mầm, nhưng nó quá nhỏ bé so với cây dương xỉ. Nhưng chỉ 6 tháng sau, cây trúc đã có thể cao tới 3m, hoàn toàn bỏ lại cây dương xỉ ở dưới chân của mình”.


Thượng đế nói: “Con trai, thời gian này con đang phải ᴄʜɪ̣ᴜ đᴜ̛̣ɴɢ ɴʜᴜ̛̃ɴɢ ᴋʜᴏ́ ᴋʜᴀ̆ɴ, trên thực tế chính là tạo nền tảng để con sau này vượt trội. Đừng so sánh bản thân với người khác, lúc này, chính là cơ hội tốt dành cho con đó”.

Sống trên đời, không cần tiếc nuối vì những chuyện đã trải qua, việc tốt mang đến hạnh phúc, việc xấu mang lại kinh nghiệm, mọi chuyện đều là hảo sự, giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn. Hạnh phúc cho bạn ngọt ngào, khảo nghiệm cho bạn mạnh mẽ, ᴛʜᴀ̂́ᴛ ʙᴀ̣ɪ cho bạn khiêm tốn, thành công cho bạn vinh quang.

Có một số việc từng khiến ta không cách nào vượt qua, nhưng sau một thời gian nhìn lại, chợt thấy nó thật nhẹ nhàng, cũng không còn cảm giác khó khăn như thế nữa. Nhưng tại thời điểm đó, cảm thấy vô cùng ᴛʜᴏ̂́ɴɢ ᴋʜᴏ̂̉, ᴋhông cách nào có thể vượt qua.

Chẳng hạn lần đầu tiên thất tình, lúc đó tôi cảm thấy, đời này sẽ không thể nào gặp được một người đàn ông tốt như vậy, sẽ không bao giờ có một người nào khác khiến tôi thích đến vậy. Thế nhưng hôm nay, khi nhắc lại chuyện này, khóe miệng lại có thể mang theo một nụ cười, trong lòng không một chút ᴠᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ ʙᴀ̣̂ɴ. Tôi chúc phúc cho anh ta, mà tôi cũng đã có được hạnh phúc của riêng mình.

Những chuyện từng khiến cho ta cảm thấy không cách nào chấp nhận được ấy, trên hành trình nhân sinh có lúc nhìn lại, sẽ phát hiện rằng những việc đó quả là nhỏ bé không đáng kể, hơn nữa có rất nhiều chuyện là tất yếu phải trải qua trong đời.

Thất tình, bạn bè rời xa, người thân nhất ʜɪᴇ̂̉ᴜ ʟᴀ̂̀ᴍ… lúc phát sinh những chuyện này đều khiến chúng ta không cách nào buông xuống được, nhưng bạn thử nghĩ xem, ai trong đời mà chưa từng trải qua chuyện đó chứ? Điểm khác biệt là có người có thể thản nhiên vượt qua, có người lại mãi canh cánh trong lòng.

Sống trên thế gian này cũng nên chịu nhận những ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ; dù vậy cũng đừng sᴏ̛̣ ʜᴀ̃ɪ, bởi ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ một ngày nào đó sẽ lành. Dùng ᴛʜᴀ̂́ᴛ ʙᴀ̣ɪ đổi lấy sự từng trải của nhân sinh, dùng khó khăn để bước đi thêm kiên cường, có một ngày bạn sẽ cảm kích những khổ cực đến với mình, không có chúng, đến khi nào bạn mới có thể trở thành xᴜᴀ̂́ᴛ ᴄʜᴜ́ɴɢ.

Có thể quên thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ , đừng quên điều nó dạy mình


Hiếm thấy ai mà cả cuộc đời gặp sᴜᴏ̂ɴ sᴇ̉ sᴜɴɢ sᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ. Có một thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ , đó là hiện tượng phổ biến của đại đa số con người ở bất cứ thời nào trong lịch sử nước ta.

Đã qua một thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ ; tuy đang sống trong một môi trường được cải thiện, thoải mái hơn, hạnh phúc hơn nhưng ít ai quên cái thời ấy vì nó là môi trường thử thách, môi trường rèn luyện con người vì nó để lại bao kỷ niệm đáng yêu, đáng nhớ. Song con người trong hoàn cảnh mới có lúc cũng phải quên đi quá khứ để tập trung cho hiện tại và tương lai; nhưng có một lời khuyên đáng lưu ý là đừng bao giờ quên những điều mà thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ đã dạy ta.

Những người sống trong thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ thường được xác định, được rèn luyện đức tính ᴛᴀ̆̀ɴ ᴛɪᴇ̣̂ɴ, ᴄʜᴀ̆́ᴛ ᴄʜɪᴜ, ᴄʜɪ̣ᴜ đᴜ̛̣ɴɢ khó khăn thiếu thốn; được bồi dưỡng vun đắp tình thương, đùm bọc nhau, tình đồng bào đồng chí; được hun đúc củng cố ý chí quyết tâm thoát khỏi thời ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ, vươn tới chân trời mới.

Những điều mà thời ɢɪᴀɴ ᴋʜᴏ̂̉ dạy ta có khi là nền tảng tư tưởng giúp ta thành con người chân chính, giúp ta trau dồi những đức tính tốt đẹp hơn, những tài năng mới mẻ hơn để phục vụ cho đời nhiều hơn.

Khi chiến thắng đừng đắc thắng

Trong cuộc sống, trong hoạt động xã hội, nhất là trong sự tranh chấp chính kiến quan điểm đấu tranh tư tưởng, ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ những vấn đề về học thuật, có lúc thắng lợi, chiếm ưu thế song cũng có lúc ᴛʜᴀ̂́ᴛ ʙᴀ̣ɪ, ʙɪ̣ ᴘʜᴜ̉ đɪ̣ɴʜ. Phải bình thường hóa tư tưởng của mình trước mọi kết quả.

Dĩ nhiên ai cũng muốn mình đạt được kết quả như mong muốn; dĩ nhiên phải thường xuyên phấn đấu, nâng cao trình độ tư tưởng và hiểu biết để luôn luôn làm chủ bản thân và đóng góp cho đời ngày càng nhiều, tránh được những ᴛʜᴀ̂́ᴛ ʙᴀ̣ɪ đáng tiếc. Song khi không may ᴛʜᴀ̂́ᴛ ʙᴀ̣ɪ, xin đừng nản lòng và ngược lại khi đạt được kết quả mỹ mãn thì cũng xin đừng đᴀ̆́ᴄ ᴛʜᴀ̆́ɴɢ, ᴛᴜ̛̣ ᴄᴀᴏ, ᴛᴜ̛̣ ᴍᴀ̃ɴ.

Con người cao thượng, tự trọng bao giờ cũng biếᴛ ᴋɪ̀ᴍ ᴄʜᴇ̂́, biết giữ trạng thái bình thường trước mọi kết quả trong lao động, công tác cũng như trong học tập, sinh hoạt. Đặc biệt khi đạt được kết quả hơn người, họ vẫn luôn khiêm tốn, tôn trọng những người đạt kết quả kém mình.

Họ vẫn luôn nghĩ, hơn kém chỉ là một phạm trù tương đối, hơn người mặt này nhưng lại kém người mặt khác, thắng lúc này nhưng lúc khác có thể bại. Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, tri thức của loài người là mênh mông vô hạn, sự hiểu biết và tài năng của mình chỉ như hạt muối trước biển cả.
http://www.khoevadep.com.vn/tham-thia-mot-ngay-nao-do-ban-se-tham-cam-on-nhung-gian-kho-ma-minh-da-trai-qua-search/

Minh Ngọc

Chia sẻ