Sống ở đời, bạn không nợ ai lời giải thích về cuộc sống của mình

Cuộc sống này vốn đơn giản, có chăng là chúng ta đang phức tạp hóa mọi vấn đề mà thôi.

Bạn không nợ ai lời giải thích về cuộc sống của bạn

Cuộc sống giống như một ly trà, bất luận đầy hay vơi, nóng hay lạnh, nồng hay nhạt, cũng đều có dư vị riêng của nó. Con người cũng vậy, chẳng ai giống ai, mỗi người có một lý tưởng, một cách sống riêng, có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong được sống an nhàn, có người lại chỉ cần một tâm hồn thư thái…

Sống ở trên đời bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, vậy nên có những việc bạn không cần phải giải thích với bất cứ ai.

Trong xã hội, những người thích chứng minh mình là người hiểu rõ chân lý, là người có tri thức phong phú, là người có nhiều tiền bạc hơn người khác thường lại bị người khác cho là người không bình thường, đầu óc có vấn đề, chẳng qua bản thân họ không tự biết.

Ai đó cũng đã từng nói, bất kể bạn có thuần khiết ra sao, khi gặp người phức tạp thì trong mắt họ, bạn cũng trở thành người tâm cơ. Bất kể bạn có chân thành cỡ nào, gặp người hoài nghi thì trong mắt họ, bạn cũng thành người đáng ngờ. Bất kể bạn có chuyên nghiệp cỡ nào, gặp người không biết, bạn cũng chỉ là người không hiểu biết.

Thế nên đôi lúc vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa gặp được đúng người. Làm người thì không nhất thiết cứ phải quan tâm đến lời bình phẩm của người khác, người hiểu bạn thì không cần giải thích. Người không hiểu bạn thì giải thích lại càng mất công, làm tốt những gì mình nên làm, đó mới là điều trọng yếu.

5 việc bạn không cần giải thích với bất cứ ai

1. Bạn không nợ ai lời giải thích về cuộc sống của bạn

Bạn trưởng thành, bạn biết yêu, bạn chọn cách sống thử trước hôn nhân, bạn chọn tự lập không ᴅᴜ̛̣ᴀ ᴅᴀ̂̃ᴍ gia đình dù chỉ mới bước qua tuổi 20… Sẽ có vô vàn lời nói khó nghe và đánh giá không mấy tốt đẹp dành cho bạn bởi những người không hiểu bạn là ai. Chẳng cần phí lời giải thích đâu cô gái ạ, chỉ cần bạn có đầy đủ nhận thức và kiến thức, bạn không làm điều gì xấu xa hay lợi dụng bất kì ai, đó đã là điều tuyệt vời. Bởi không phải ai cũng có can đảm dám thử thách bước ra đời như bạn đâu.

2. Bạn không nợ ai lời xin lỗi nếu bạn thật sự không có lỗi

Khi bạn cảm thấy mình đã xử sự đúng, bạn không hối hận về hành vi của mình, bạn cho rằng mình không quan tâm đến sự ᴛʜᴀ ᴛʜᴜ̛́ của đối phương bởi bạn không hề sai – thì không cần nói lời xin lỗi. Có nhiều người ngày nay sẵn sàng thốt ra lời “xin lỗi” mà nhiều khi chẳng hiểu ý nghĩa của nó là để làm gì.

Không phải bất cứ lỗi lầm nào, vết thương nào cũng có thể được sửa chữa, hàn gắn bằng hai từ “xin lỗi” ấy. Trước khi câu chuyện chưa được giải quyết rõ ràng, xin đừng Lᴀ̣ᴍ ᴅᴜ̣ɴɢ hai từ “xin lỗi” để cầu xin sự ᴛʜᴀ ᴛʜᴜ̛́ từ người kia mà trong khi bạn không hề sai và người đó cũng chẳng muốn nghe.

3. Bạn không nợ ai lời giải thích về ngoại hình/nhan sắc của mình

Dù bạn cao hay thấp, mũm mĩm hay mảnh mai, xinh đẹp hay chỉ ưa nhìn… cũng chẳng cần quan tâm đến ánh mắt của mọi người hay phải mất công giải thích nọ kia bởi những câu hỏi kém duyên như: “Bộ đang giảm cân hay sao mà ốm vậy?”; “Định bao giờ cưới?”; “Sao hôm nay mặc cái áo trông chán thế này?”… Bởi đơn giản, ngoại hình không nói lên giá trị của một con người, chỉ cần bạn có tấm lòng bao dung, lương thiện thì bạn đã trở thành người con gái quyến rũ nhất rồi.

4. Bạn không nợ ai lời giải thích cho sự nghiệp và công việc của bạn

Mỗi một người chỉ có một cuộc đời để chiêm nghiệm, hãy thoải mái tung hoành bốn bể như bạn mơ ước, miễn là bạn tự tin và không hối hận về sự lựa chọn của mình.

5. Bạn không nợ ai lời giải thích về mối quan hệ yêu đương của mình

Nhiều người bảo hai bạn không hợp, gia cảnh và trình độ học vấn cũng không tương xứng, rõ ràng không phải một cặp đôi hoàn hảo, tốt hơn bạn nên tìm một người khác phù hợp hơn. Đừng vì những lời nói mỉa mai mà ᴛʜᴀʏ ʟᴏ̀ɴɢ đᴏ̂̉ɪ ᴅᴀ̣, không thể lần nào cũng đi giải thích với từng người như thế. Chỉ có người ở trong cuộc mới biết người ấy là người như thế nào và việc bạn chọn ai, yêu ai cũng là quyền tự do cá nhân của riêng bạn mà thôi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/song-o-doi-ban-khong-no-ai-loi-giai-thich-ve-cuoc-song-cua-minh-search/

Minh Ngọc/Khoevadep

Chia sẻ