Phật dạy: Người khôn chắc chắn không bao giờ nói 10 câu này vì nói ra ắt hại chính mình

Người khôn chắc chắn sẽ không bao giờ nói 10 câu dưới đây vì nói ra ắt hại chính mình.

Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo. Nói điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói.

Trong cuộc sống hằng ngày, để có thể hiểu nhau, thông cảm cho nhau, thương yêu và đùm bọc, giúp đỡ nhau nhiều hơn, con người dùng lời nói như một phương tiện để trao đổi thông tin và cùng sống vui vẻ hòa hợp. Đồng thời lời nói cũng có thể xᴏᴀ ᴅɪ̣ᴜ ɴᴏ̂̃ɪ đᴀᴜ trong lòng, làm vơi đi những tâm trạng buồn chán; một lời nói nhã nhặn, hay những lời khuyên chân thành, đúng lúc có thể sẽ thay đổi được suy nghĩ ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛̣ᴄ của đối phương và từ đó dần dần sẽ làm thay đổi những hành vi, những việc làm ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ.

Chúng ta đã quá quen thuộc với hai từ ᴋʜᴀ̂̉ᴜ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ, cái miệng nói ra được lời hay ý đẹp, nhưng cũng có thể buông ra những câu nói như ʟᴜ̛ᴏ̛̃ɪ ᴅᴀᴏ sᴀ̆́ᴄ ʙᴇ́ɴ hại mình, hại người và để lại những hậu quả về sau. Nên mỗi chúng ta, tu được cái miệng chính là phúc đức lớn trong đời.

ẢNh minh họa

Dưới đây là 10 câu nói người khôn chắc chắn sẽ không bao giờ nói ra:

1. Bỏ đa ngữ (bỏ nói nhiều)

Bᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴜ̛̀ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ ᴍᴀ̀ ᴠᴀ̀ᴏ, ʜᴏ̣ᴀ ᴛᴜ̛̀ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ mà ra. Nói chuyện không nên nói quá nhiều, nói nhiều là bị thiệt.

Trong Mặc Tử có ghi, học sinh của Mặc Tử là Cầm, hỏi Mặc Tử: “Nói nhiều có ích lợi không?”

Mặc Tử trả lời: “Con cóc, con ếch, cả ngày lẫn đêm đều kêu không ngừng, kêu đến khô mồm mỏi lưỡi, nhưng không có ai để tâm đến tiếng kêu của nó cả. Sáng sớm nhìn thấy con gà trống đó, gáy đúng giờ vào lúc bình minh, trời đất đều ᴄʜᴀ̂́ɴ đᴏ̣̂ɴɢ (mọi người đều thức dậy sớm). Nói nhiều thì có ích lợi gì chứ? Chỉ có lời nói được nói ra trong tình huống hợp thời cơ mới có tác dụng thôi.”

Mặc Tử muốn nói với chúng ta, lời không cần nhiều, người biết nói chuyện luôn nói những lời thích đáng vào thời cơ thích đáng.

2. Bỏ khinh ngôn (bỏ lời nói ᴅᴇ̂̃ ᴅᴀ̃ɪ)

Lời nói không thể nói dễ dàng, nếu thay đổi lời đã nói, chi bằng không nói. Lời không được hứa dễ dàng, nếu hứa rồi lại thay đổi, chi bằng đừng hứa. Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang họa vào thân; cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mất chữ tín.

3. Bỏ cuồng ngôn (bỏ lời nói ɴɢᴏ̂ɴɢ ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ)

Không nên không biết nặng nhẹ, mà ɴᴏ́ɪ ʙᴀ̣̂ʏ ɴᴏ́ɪ ᴄᴀ̀ɴ. Nᴏ́ɪ ʙᴀ̣̂ʏ ɴᴏ́ɪ ᴄᴀ̀ɴ, thường xuyên phải ʜᴏ̂́ɪ ʜᴀ̣̂ɴ. Sơn Âm Kim tiên sinh thời nhà Thanh từng nói: “Làm người hành sự đừng ɴɢᴏ̂ɴɢ ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ, ʜᴏ̣ᴀ ᴘʜᴜ́ᴄ sâu dày tự gánh chịu”. Ngông cuồng hay khiêm tốn, điều này trực tiếp liên quan đến ʜᴏ̣ᴀ ᴘʜᴜ́ᴄ của một người. Cái mà con người thể hiện trước mặt người khác không gì khác là lời nói và hành vi, mà lời nói thì lại trực tiếp nhất, cho nên nói chuyện ᴋʏ̣ nhất là lời ɴɢᴏ̂ɴɢ ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ. Cuồng gây chú ý, cuồng gây ᴄᴀ̆ᴍ ɢʜᴇ́ᴛ, rất dễ gây ra chuyện ᴛᴀɪ ʜᴏ̣ᴀ.

4. Bỏ trực ngôn (bỏ lời nói thẳng thừng)

Không nên nói thẳng không ᴄʜᴇ đᴀ̣̂ʏ mà không nghĩ đến hậu quả, nếu không sẽ gây ra ᴘʜɪᴇ̂̀ɴ ᴛᴏᴀ́ɪ. Lời thẳng thắn, phải nói vòng vo một chút, lời nói lạnh lùng như băng, phải tăng thêm nhiệt khi nói, nghĩ đến sự tự tôn của người khác, đặt sự tự tôn của người khác lên vị trí số một.

5. Bỏ tận ngôn (bỏ nói lời ᴄᴀ̣ɴ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ)

Nói chuyện phải súc tích, đừng nói mà không chừa đường lui. Biết hết cũng không cần nói hết, chừa chút đường lui cho người khác, để chút khẩu đức cho chính mình. Trách người không cần trách khắt khe, khoan dung với người khác một chút cũng chính là cho mình một phần linh động, một đường lui.

6. Bỏ lậu ngôn (nói lộ chuyện)

Không được tiết lộ cơ mật. Sự dĩ mật thành, ngôn dĩ lậu bại (chuyện thành do giữ bí mật, nói lộ chuyện dễ gây ra thất bại). Đối với chuyện của người khác, tuyệt đối không được tiết lộ, đây là vấn đề nhân phẩm và nguyên tắc làm người, nó cũng dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn, cũng không được nói những lời quả quyết, để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt, làm người khác cảm thấy ᴘʜᴜ̀ ᴘʜɪᴇ̂́ᴍ ᴠᴀ̀ ʜᴀ̀ ᴋʜᴀ̆́ᴄ.

7. Bỏ ác ngôn (lời nói ᴀ́ᴄ đᴏ̣̂ᴄ)

Không nói những lời ᴠᴏ̂ ʟᴇ̂̃ ᴠᴀ̀ đᴏ̣̂ᴄ ᴀ́ᴄ đᴇ̂̉ ʟᴀ̀ᴍ ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ người khác. Người xưa nói, “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan”. Sự ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ bạn gây ra trong tâm gan người khác còn đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể.

8. Bỏ căng ngôn (lời nói ᴋɪᴇ̂ᴜ ᴄᴀ̆ɴɢ)

Căng chính là tự đại, tự cho mình là đúng. Lão Tử nói: “tự phạt giả vô công, tự căng giả bất trưởng”. Người tự mình khoe tài ngược lại mất hết công lao, người tự đề cao bản thân sẽ không có tiến triển. Người nói lời ᴋɪᴇ̂ᴜ ᴄᴀ̆ɴɢ, không phải ᴋɪᴇ̂ᴜ ɴɢᴀ̣ᴏ thì là vô tri, dù là loại nào thì cũng đều bất lợi với sự trưởng thành của chính mình, và cũng dẫn đến sự chán ghét của người khác. Thần Hàm Quang cuối nhà Minh đầu nhà Thanh sở dĩ nói: “Tự khiêm tắc nhân dũ phục, tự khoa tắc nhân tất nghi” (tự khiêm tốn người khác phải phục, tự khen mình người khác chắc chắn nghi ngờ). Nói chuyện, không nên ᴋɪᴇ̂ᴜ ɴɢᴀ̣ᴏ ᴛᴜ̛̣ ᴍᴀ̃ɴ, tự cho mình là đúng. Tự kiêu tự khen, là biểu hiện của thiếu bồi dưỡng phẩm tính.

9. Bỏ sàm ngôn (lời nói ʙɪ̣ᴀ đᴀ̣̆ᴛ)

Sàm ngôn chính là nói những lời chê bai, những lời không tốt sau lưng người khác gây ʟʏ ɢɪᴀ́ɴ, ɴɢʜɪ ᴋʏ̣. Người xưa cho rằng, người nói lời sᴀ̀ᴍ ɴɢᴏ̂ɴ, đᴇ̂̀ᴜ ʟᴀ̀ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ɴʜᴀ̂ɴ. Triết học gia Vương Sung của Đông Hán từng nói: “Sàm ngôn thương thiện, thanh dăng ô bạch” có nghĩa là không nên nói xấu sau lưng người khác bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.

10. Bỏ nộ ngôn (bỏ lời nói tức giận)

Lúc tức giận không nên nói gì cả, vì lời nói được nói ra vào lúc này thường không được suy xét kĩ lương nên sẽ làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mình và người khác.
Theo:Khoevadep
Minh Khánh
http://www.khoevadep.com.vn/phat-day-nguoi-khon-chac-chan-khong-bao-gio-noi-10-cau-nay-vi-noi-ra-at-hai-chinh-minh-search/

Chia sẻ