Phật dạy: Hãy cảm ơn người đối xử tệ với bạn vì họ đang gánh nghiệp giúp bạn


Con người chẳng ai muốn bị người khác đối xử ᴛᴇ̣̂ ʙᴀ̣ᴄ, ʙᴀ̂́ᴛ ᴄᴏ̂ɴɢ. Nhưng theo Phật dạy thì chính những người đang đối xử tệ với bạn sẽ gánh nghiệp giúp bạn.

Thanh triều thời vua Càn Long có một thanh niên họ Đỗ. Họ Đỗ là con một trong gia đình nông dân, gia sản chẳng có gì và cha mẹ đều đã già yếu khi anh tới tuổi trưởng thành. Từ bé họ Đỗ luôn bị bạn ʙᴀ̆́ᴛ ɴᴀ̣ᴛ, nhất là hàng xóm đồng niên họ Cổ vốn to con hơn, gia đình lại giàu có hơn. Lớn lên họ Đỗ đi đâu gặp họ Cổ cũng bị ᴛʀᴇ̂ᴜ ᴄʜᴏ̣ᴄ, ᴛʀᴀɴʜ ɢɪᴀ̀ɴʜ, thậm chí còn ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ᴄᴀ̆̉ɴɢ ᴄʜᴀ̂ɴ ʜᴀ̣ ᴄᴀ̆̉ɴɢ ᴛᴀʏ.

Trong làng có tiểu thư xinh đẹp nhà Ngô, tính tình lại dịu dàng nết na. Tiểu thư họ Ngô từng học cùng trường với cả họ Đỗ và họ Cổ, thấy họ Đỗ hiền lành, dáng dấp thư sinh nên đem lòng cảm mến. Đôi bên đã qua lại vài lần, tình trong như đã mặt ngoài còn e. Họ Cổ thấy tình ý của tiểu thư họ Ngô với họ Đỗ, lập tức tìm cách chiếm đoạt, nhờ cha mẹ làm mâm cao lễ đầy tới hỏi cưới.

Gia đình tiểu thư họ Ngô thấy nhà Cổ bề thế, nghĩ con gái mình gả vào đây sẽ được sung sướng cả đời nên lập tức chấp thuận. Họ Đỗ nghe tin buồn vô cùng, tiểu thư họ Ngô không muốn lấy họ Cổ nhưng vì phận con cha mẹ đặt đâu ngồi đấy nên đành nuốt nước mắt lên xe hoa.

Họ Đỗ nghĩ mình phận kém, làm gì cũng bị ᴄʜᴇ̀ɴ ᴇ́ᴘ nên không dám trách ai, sau đó cũng tìm được một thôn nữ hiền lành cùng làng kết duyên. Họ Đỗ và họ Cổ đều sinh được quý tử để nối dõi tông đường.

Hai quý tử tới tuổi đến trường lại học cùng lớp và lịch sử lặp lại. Con trai họ Đỗ bị con trai họ Cổ ʙᴀ̆́ᴛ ɴᴀ̣ᴛ hàng ngày, lấy đồ có, đánh có, chặn đường không cho về cũng có…, thấy ᴛᴜ̉ɪ ɴʜᴜ̣ᴄ lắm về mách cha nhờ tới trường xin phân xử. Nhưng họ Đỗ lần nào cũng gạt đi và bảo con chịu khó, “cha ngày xưa cũng vậy, bây giờ cũng chẳng sao, con đừng để bụng mấy chuyện đó”, họ Đỗ dặn con.

Hai quý tử nhà họ Đỗ và họ Cổ đều học hành giỏi giang, hơn phụ thân mình. Cả hai nhà đều cố gắng rèn con học tập. Đến lúc lên kinh dự thi, họ Cổ cử gia nhân chở con bằng kiệu cho đỡ nhọc nhằn đường xa để còn giữ sức giành ngôi đầu bảng làm quan to, còn họ Đỗ không có điều kiện, chỉ cho con tay nải thức ăn uống và dặn dò lên đường bảo trọng. Ngày chia ly vợ chồng họ Đỗ tiễn con trong nước mắt, trong lòng chỉ mong con sớm bình an trở về, đỗ đạt thì tốt không cũng chẳng sao.

Đường lên kinh không hề ngắn, phải mất mấy ngày mới tới. Hôm đó cả đoàn gồm công tử họ Cổ và 4 gia nhân khiêng kiệu, con trai họ Đỗ và một số bạn đồng niên khác. Sắp tới kinh thành có đoạn đi qua dãy núi vừa gặp bão bị sạt lở, người dân địa phương nói không nên qua lúc này mà chờ vài hôm tới hãy đi. Tuy nhiên thời gian ứng thí không cho phép nên cả đoàn vẫn bạo gan đi tiếp, trong lòng cầu xin Thần Phật thương xót phù hộ được bình an.

Chẳng may đến giữa chừng núi thì lại sạt lở, đá đất lăn xuống ầm ầm, kiệu chở con trai họ Cổ khi ấy trúng đá tảng lớn bị văng xuống vực, họ Đỗ đi gần đó cũng bị rơi theo, nhưng may thế nào lại bám được vào chiếc kiệu và khi rớt xuống vực không hề bị ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ́ᴄʜ gì, kể cả áo quần cũng chẳng rách lấy một mẩu. Nhưng họ Cổ lại không may mắn được thế, bị đá đè vᴀ̀ ʟɪ̀ᴀ đᴏ̛̀ɪ ʟᴀ̣̂p tức.

Gia nhân sống sót nhìn thấy cậu chủ mất mạng sợ quá vội chạy về nhà ʙᴀ́ᴏ ᴛɪɴ ᴅᴜ̛̃. Họ Đỗ ᴛʜᴏᴀ́ᴛ ᴄʜᴇ̂́ᴛ trong gang tấc vội quỳ lạy tạ ơn Thần Phật và tiếp tục lên kinh ứng thí, vừa hay tới đúng giờ và làm bài sau đạt điểm cao, đỗ bảng vàng làm quan to.

Họ Cổ than khóc cho con trai ʙᴀ̣ᴄ ᴍᴇ̣̂ɴʜ, tức giận thấy con nhà họ Đỗ không những ᴛʜᴏᴀ́ᴛ ᴄʜᴇ̂́ᴛ mà còn được vinh danh bảng vàng. Họ Cổ không can tâm cứ ôm mộ con mà ᴋʜᴏ́ᴄ ᴛᴏ̛́ɪ ɴɢᴀ̂́ᴛ đi, rồi thấy mình xuống dưới địa phủ.

Tại đây gặp con trai đang bị còng rất khổ sở, vội chạy tớɪ ʜᴏ̉ɪ ʜᴀɴ ᴋʜᴏ́ᴄ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ con. Con trai nói với cha rằng, “con mất mạng để trả thay nợ nghiệp cho nhà họ Đỗ. Nhẽ ra con không tới số nhưng vì bao nghiệp nặng nhà họ Đỗ tích từ tiền kiếp con phải gánh, do cha và con đều xử tệ với họ, vô tình đã gánh hết nghiệp cho họ rồi. Cha hãy về và cố sống khác đi, nếu không sớm muộn sẽ phải chịu tội còn khổ hơn con đó”.

Cuộc đời này nhân quả báo ứng rất công bằng. Cứ ngỡ bắt nạt được người thu được lợi về mình là hả hê. Ai ngờ xử tệ với người lại thay họ gánh hết nghiệp về mình. Vậy nên, ngẫm cho cùng thì vẫn nên nhìn xa trông rộng, đối đãi người bằng tấm lòng từ bi.
Minh Ngọc
http://www.khoevadep.com.vn/phat-day-hay-cam-on-nguoi-doi-xu-te-voi-ban-vi-ho-dang-ganh-nghiep-giup-ban-search/


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format