Phật dạy: Căn nguyên của ᴋʜổ ảɪ chỉ nằm trong 1 “chữ”, bắt buộc phải từ bỏ

Sự tồn tại của “ᴅụᴄ ᴠọɴɢ” vốn dĩ không sai, nhưng sai là ở chỗ, có những người không thể kiểm soát được, để nó khống chế, biến bản thân thành một kẻ “vô đạo đức”.

ᴅụᴄ ᴠọɴɢ, phải “bỏ”

Vốn dĩ ᴅụᴄ ᴠọɴɢ, ʜᴀᴍ ᴍᴜốɴ là bản chất tự nhiên của con người. Sự tồn tại của “ᴅụᴄ ᴠọɴɢ” vốn dĩ không sai, nhưng sai là ở chỗ, có những người không thể kiểm soát được, để nó khống chế, biến bản thân thành một kẻ “vô đạo đức”.

Người tham lam, bị ᴅụᴄ ᴠọɴɢ dắt mũi, sẽ rơi vào vể ᴋʜổ vô bờ, vô bến. Người càng tham lam sẽ càng ích kỉ. Người càng chi li, càng chỉ biết tới lợi ích, tham lam lợi nhỏ, cuối cùng lại thành trắng tay.
ʜᴀᴍ ᴍᴜốɴ nếu không thể khống chế, sẽ ngày càng bị khuếch đại, không biết đâu là điểm dừng, làm ra những việc khiến trời đất bất dung. Suy cho cùng, đây chính là nguồn gốc của mọi cái ᴋʜổ.

Phật dạy: “Dưỡng tâm, chẳng qua cũng chỉ là giảm bớt ᴅụᴄ ᴠọɴɢ”, chỉ khi bớt ích kỉ, bớt ʜᴀᴍ ᴍᴜốɴ lại, con người mới có thể nhìn được rõ ràng thứ mà trái tim mình thực sự mong muốn. Bình thản trước mọi sợ, phân rõ ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ, xem hiện tại là mãi mãi, vui vẻ cũng sẽ trở thành một chuyện rất đơn giản.

4 thứ trên đời không được tham lam để tránh rước đại ʜᴏ̣a

1. Không tham lam những loại ᴛɪềɴ tài bất chính: “Của thiên trả địa”, chúng ta hưởng thụ cuộc sống sung túc, xa xỉ bằng số lượng ᴛɪềɴ tài không thuộc về mình, thì cái giá phải trả sẽ lớn gấp nhiều lần.

2. Không tham lam ᴅụᴄ ᴠọɴɢ ngoài giá thú: Một tình cảm không được xây dựng trên giá trị đạo đức thì nhất định sẽ đem đến những tai ʜᴏ̣a khôn lường.

3. Không tham lam những lời đường mật ngọt ngào: mật ngọt ᴄʜếᴛ ruồi, làm người phải tỉnh táo, đừng bao giờ phụ thuộc hay chìm đắm trong những lời tâng bốc, nịnh hót của kẻ xung quanh.

4. Không tham lam cuộc sống không thuộc về mình: sự tham lam chỉ khiến tâm lý chúng ta ngày một trở nên xấu xí, có thể gây ra những hành động sai trái và hậu quả khó có thể tưởng tượng được.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/phat-day-can-nguyen-cua-kho-ai-chi-nam-trong-1-chu-bat-buoc-phai-tu-bo-search/

Chia sẻ