Phật daỵ: 5 cách ᴛɪ́ᴄʜ đứᴄ giúp thay đổi ᴠậɴ ᴍệɴʜ ᴠô ᴄùɴɢ đơn giản, ai cũng nên làm

ᴠậɴ ᴍệɴʜ của mỗi cá nhân con người đều do bản thân quyết định. Không biết cách ᴛɪ́ᴄʜ đứᴄ, giữ thiện niệm ở trong tâm, cuối cùng sẽ rơi vào bể ᴋʜổ.

Phật daỵ: 5 cách tᴛɪ́ᴄʜ đứᴄ giúp thay đổi ᴠậɴ ᴍệɴʜ ᴠô ᴄùɴɢ đơn giản, ai cũng nên làm

Đức Phật dạy 5 cách ᴛɪ́ᴄʜ đứᴄ giúp bạn cải biến ᴠậɴ ᴍệɴʜ ᴠô ᴄùɴɢ đơn giản, ai cũng nên làm

1. Tích đức bằng lời nói

Có câu nói “Phúc từ miệng mà ra, ʜᴏ̣ᴀ từ miệng mà vào”. ʜᴏ̣ᴀ hay phúc đều do cái miệng mà ra cả. Nói lời thiện, từ khắc sẽ tạo đức cho chính mình.

Trong ngôn từ, cần thể hiện sự khoan dung độ lượng đối với người khác. Nói lời nói thẳng không sai, nhưng hãy chuyển sang cách nói “vòng, nói giảm, nói tránh” một chút.

Lời nói lạnh như băng sẽ khiến lòng người sᴀ̆́ᴄ lạnh, hãy hâm nóng lên một chút. Trước khi phê bình người khác, hãy chú ý cân nhắc đến lòng tự tôn của người nghe.

Một lời khen ngợi đúng lúc đúng chỗ có giá trị ngàn vàng, thậm chí có thể cứu vớt cuộc đời họ giữa lúc khó khăn.

2. Tích đức bằng việc luôn giữ thiện niệm trong tâm

Tâm thái của bạn thế nào thì giá trị bạn sẽ như vậy. Hành động, cách cư xử sẽ tạo nên quan niệm của từng người.

Muốn sống bình yên, hạnh phúc thì bắt buộc bạn phải giữ trong tâm quan niệm tốt, theo đuổi chân lý đúng đắn, thấm nhuần và tin sâu sắc vào luật nhân quả, thì mọi chuyện ắt sẽ bình yên.

3. Tích đức bằng tấm lòng chung thủy

Là vợ chồng thì nên sống chung thủy, không ngoại tình, không ʜᴀ̃ᴍ ʜᴀ̣ɪ hôn nhân của người khác. Là bạn bè, nên trung thành, đồng cam cộng khổ, ʜᴏᴀ̣ɴ ɴᴀ̣ɴ gian khó đều có nhau.

Bằng không, nếu bạn đứng núi này trông núi nọ, bản thân ta sớm muộn sau này cũng phải gặp ǫᴜᴀ̉ ʙᴀ́ᴏ đᴀᴜ ᴋʜổ, không bao giờ có thể tìm được tri kỷ đích thực.

4. Tích đức bằng sự khiêm nhường

Con người sống trên đời hãy biết cúi đầu

Cổ nhân có dạy: Người kiêu căng ɴɢᴀ̣ᴏ ᴍᴀ̣ɴ, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch. Con người sống trên đời phải biết cúi đầu, tránh khoe khoang tài năng của mình mọi lúc mọi nơi.

Buông bỏ ᴋɪᴇ̂ᴜ ᴄᴀ̆ɴɢ và hãy thu mình học hỏi, đó chính là biểu hiện của bậc đại trí. Đừng múa rìu qua mắt thợ, bằng không sẽ ᴋệᴄʜ ᴄỡᴍ ᴠô ᴄùɴɢ.

5. Tích đức bằng việc tránh xa những điều bất lương

Đức Phật dạy: Chuyện đời người, phải phân tích thời thế, nhìn thấu lành hay ᴅữ, phúc hay ʜᴏ̣ᴀ.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Tránh xa những điều ʙấᴛ ʟươɴɢ, kết giao thiện niệm, can đảm tiến về trước, không bị vật chất ᴄᴀ́ᴍ ᴅỗ, chi phối.

Theo Khang Nhi/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/phat-day-5-cach-tich-duc-giup-thay-doi-van-menh-vo-cung-don-gian-ai-cung-nen-lam-d45367.html

Chia sẻ