Ở tuổi trung niên: Mọi sự đều hóa tầm thường chỉ trừ một chuyện trọng đại

Mỗi người khi bước vào độ tuổi trung niên hãy chăm sóc bản thân thật tốt, đừng để những người thân của mình phải đơn độc bước tiếp con đường tương lai mà không có ai dựa vào.

Bảo vệ sức khỏe là chuyện trọng đại nhất đời người

Nhà triết học người Hà Lan Spinoza từng nói: “Giữ gìn sức khỏe là trách nhiệm của mỗi người”. Vậy nhưng, đáng buồn thay sức khỏe lại chưa bao giờ nằm trong danh sách ưu tiên của nhiều người ở độ tuổi trung niên. Hãy thử làm một bài toán kinh tế như sau. Nếu cơ thể bạn là số 1, trong khi của cải, danh tiếng, địa vị … những điều kiện bên ngoài này đều là số 0. Nếu không có sức khỏe, cuối cùng cái giá nhận được cũng sẽ tay trắng, vì chẳng còn có thể hưởng thụ được gì nữa.

Con người ở tuổi trung niên thường quá lao lự để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho gia đình. Vậy nhưng cuộc sống dù có tốt đến đâu, ᴛɪềɴ có nhiều đến mấy đều không thể vượt qua một trận ốᴍ thập tử nhất sinh.

Vậy nên, đừng coi sự bận rộn là điều cần thiết và đừng coi sức khỏe là điều hiển nhiên. Bởi khi một người bị ʙệɴʜ, sẽ hệ lụy đến cả gia đình.

ʙệɴʜ tật ốᴍ đaᴜ không chỉ tổn thất về ᴛɪềɴ bạc, mà ngay cả cuộc sống của các thành viên trong gia đình cũng trở nên ngột ngạt, sầᴜ ɴãᴏ.

Vậy nên, mỗi người khi bước vào độ tuổi trung niên hãy chăm sóc bản thân thật tốt, đừng để những người thân của mình phải đơn độc bước tiếp con đường tương lai mà không có ai dựa vào.

Những điều tuổi trung niên nên làm để bảo vệ sức khỏe

1. Không lao động quá mức: Nếu không biết sắp xếp hợp lý thời gian làm việc và nghỉ ngơi, chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

2. Uống r͏u͏̛o͏̛̣u͏ bia vừa phải: Nếu uống nhiều và thường xuyên, bia r͏u͏̛o͏̛̣u͏ sẽ làm ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɢᴀɴ và ᴛɪᴍ ᴍạch. Ngoài ra, còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần, khiến gia đình lục đục, bất hòa và ʟʏ ᴛáɴ.

3. Không ăn quá no: sẽ gây các ʙệɴʜ dạ dày và rᴜột. Nếu muốn khỏe mạnh, sống lâu, cần ăn điều độ.

Về sức khỏe của tuổi trung niên, Khổng Tử có dạy: “Ở tuổi thiếu niên, khí huyết chưa đầy đủ, ổn định, không nên sa đà vào nữ sắc. Khi đến tuổi trung niên, khí huyết đã dồi dào, sᴜng ᴍãn, cần kiêng phí sức vào các cuộc tranh đoạt quyền lực, ganh đua hiếu thắng. Còn khi đã về già, khí huyết sᴜʏ ʏếᴜ, cần ᴋɪᴇ̂ɴɢ làm việc quá sức hoặc có những đòi hỏi vượt quá khả năng của mình, nên sống độ lượng, khoan dung cho thanh thản lúc cuối đời”.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/o-tuoi-trung-nien-moi-su-deu-hoa-tam-thuong-chi-tru-mot-chuyen-trong-dai-search/

Chia sẻ