Ở đời khoe khoang cái gì, tương lai mất đi chính thứ đó

Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực, bạn không nhất thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình.

Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo. Đời người có 3 thứ không thể nói:

1. Cái tốt của bản thân mình.

2. Những điều không tốt của người khác.

3. Kế hoạch tương lai của bản thân.

Bạn càng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó!

Ảnh minh họa.

Có thể bạn sẽ nói: Cái đáng tự hào là sự thành thật, vậy tại sao khoe khoang lại không thể được? Nhưng bạn có biết khi bạn khoe khoang là bạn đang tự ʜᴀ̣ ᴛʜᴀ̂́ᴘ giá trị chính mình, tự cho người đối diện thấy mình là ai và chính bạn đang vô tâm làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ người khác, tự cho rằng mình cao hơn họ, một khi người đó bị bạn làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ , liệu họ có còn đối xử tốt với bạn nữa không?

Khoe khoang vẻ đẹp bề ngoài, thì phải cẩn thận kẻo sau này bạn lại trở thành một người xấu xí.

Bạn khoe khoang sự giàu có, thì phải cẩn thận sau này sẽ bị phá sản.

Bạn khoe khoang thành tích học tập tốt, thì phải cẩn thận kẻo sau này thi không đỗ.

Tốt nhất là bạn không nên tự hào khoe khoang con cái trong nhà thế nào. Đó cũng là giúp con bạn bớt đi ᴋᴇ̉ ᴛʜᴜ̀, để khiến cho người đời và quỷ thần không ganh tỵ với chúng, mà ngược lại khiến họ bảo vệ và ủng hộ chúng mới phải.

Khoe khoang cái gì, thì phải cẩn thận kẻo tương lai sẽ đánh mất đi chính cái đó!

Lấy ví dụ, bạn có viên ngọc quý, bạn đi đâu cũng khoe ra cho người khác xem. Như vậy ma quỷ sẽ rất muốn hủy hoại viên ngọc của bạn. Theo đó, chúng sẽ lợi dụng những người có ᴛᴀ̂ᴍ đɪ̣ᴀ xᴀ̂́ᴜ để thực hiện ý đồ của mình.

Con người thường tự hủy hoại đi công đức của mình trong những trường hợp thế nào? Chính là, hãnh diện về công đức của mình, hãnh diện về việc tu hành của mình, khoe khoang bản thân được hưởng số may mắn.

Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.

Con người, không nên tùy tiện nói ra những việc chưa hoàn thành và các kế hoạch của tương lai.
Nhân quả, nói ra rồi sẽ thay đổi. Cũng giống như ân oán trong nhân gian, nói thẳng ra nhân quả thì có thể sẽ khiến nặng thêm hoặc sẽ gặp phải báo ứng. Vẫn chưa làm xong xuôi, mà nói trắng ra là một điều ᴋɪᴇ̂ɴɢ ᴋʏ̣.

Trong Mật Tông, chính là khuyên răn con người không nên tùy tiện nói ra kế hoạch, những việc chưa hoàn thành. Đây được coi là việc riêng tư. Trừ khi là đã hoàn thành, khỏi hết ʙᴇ̣̂ɴʜ, khi hóa giải hết mới có thể tiết lộ một chút vừa phải, hơn nữa phải giấu tên giấu tuổi.

Trong kinh Lăng nghiêm có viết: “Tính cuồng dừng lại thì chính là dừng ở cõi Phật”. Tính cuồng ở đây là nói tính ngông cuồng tự đại, cả mơ ước viển vông và thái độ ᴄᴏɪ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ người khác của bạn. Kiểu người luôn vỗ ngực cho mình là thông minh nhất, chỉ biết mình cái gì cũng hơn người.

Vậy cõi Phật là gì? Đó chính là giác ngộ, là khai ngộ.

Do đó nếu bạn có thể bỏ đi cái tính ᴋʜᴏᴇ ᴋʜᴏᴀɴɢ, ᴋɪᴇ̂ᴜ ɴɢᴀ̣ᴏ của bản thân mình, thì đây là điều rất tốt cho bạn.

Nếu bạn nhẫn chịu oan khuất thì bạn là người được phúc báo

Người khác nhục mạ bạn, bạn nên coi như được bội phục, người khác làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ bạn, bạn nên coi như họ đến để thành tựu bạn.

Làm tổn thương người khác chính là tiêu xài công đức phát tài của mình, một người ᴛᴀ̂ᴍ đɪ̣ᴀ xᴀ̂́ᴜ xᴀ thường ʟᴀ̀ᴍ ʜᴀ̣ɪ, ʟᴀ̀ᴍ ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ người khác, thì chính là mang tiền đến đưa cho người khác.

Ngược lại, một người có thể ɴʜᴀ̂̃ɴ ɴʜᴜ̣ᴄ, chính là liên tục thu tiền. Người đại nhẫn giống như mở ngân hàng, có thể thu nạp từ trăm sông.

Trong mấy chục năm của cuộc đời, có rất nhiều chuyện và lời lẽ khiến chúng ta cảm động. Vì thế, chúng ta cũng nên nỗ lực tìm cách khiến người khác cảm động.

Trên thế giời này có một loại kinh doanh luôn lỗ vốn, chính là tức giận

Mọi người thường không chịu nhận sai, mọi thứ đều nói là lỗi của người khác, cho rằng mình mới là đúng. Kỳ thực không chịu nhận sai chính là một sai lầm.

Người mình nhận lỗi có thể là bố mẹ, bạn bè, người ngoài xã hội, thậm chí nhận lỗi với con cái và với cả người đối xử không tốt với mình. Bạn sẽ thấy rằng mình sẽ chẳng mất đi cái gì, mà ngược lại sẽ thấy được sự độ lượng của mình.

Nhẫn lỗi là một phẩm chất tốt, cũng là một loại tu hành.

Cái gì cũng không thể nhẫn nại, thành tựu của bạn sẽ bị giới hạn

Nhẫn nhịn cũng chính là điều mà con người gọi là bền chí, nghị lực. Cần phải nhẫn để được vừa lòng đẹp ý, tại sao vậy?

Người xưa dạy “một điều nhịn, chín điều lành”, cũng lại nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao”. Quả thực, ɴʜᴀ̂̃ɴ ɴʜᴜ̣ᴄ có thể khiến tâm chúng ta trở nên thanh tịnh, khoảng trời trước mặt cũng sẽ trở nên rộng mở bao la.

Niệm giận vừa khởi lên, triệu cửa nghiệp chướng liền khai mở

Một khi tâm oán giận vừa khởi lên thì trí tuệ sẽ không còn, lý tính bị che mất. Do đó sẽ xử trí theo cảm tính, không chỉ làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mình, mà còn hữu ý hoặc vô ý ɢᴀ̂ʏ ᴛʜᴜ̀ ᴋᴇ̂́ᴛ ᴏᴀ́ɴ với người khác.

Nếu không thể ʜᴏ́ᴀ ɢɪᴀ̉ɪ ᴛʜᴜ̀ ᴏᴀ́ɴ, khi nhân duyên chín muồi, báo ứng sẽ hiện ngay trước mắt, ᴏᴀɴ ᴏᴀɴ ᴛᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ʙᴀ́ᴏ, ǫᴜᴀ̉ ʙᴀ́ᴏ sẽ ngày càng ᴛᴀ̀ɴ ᴋʜᴏ̂́ᴄ ʜơn.
Vân Tiên
http://www.khoevadep.com.vn/o-doi-khoe-khoang-cai-gi-tuong-lai-mat-di-chinh-thu-do-search/

Chia sẻ