Người mẹ đaᴜ ᴋʜổ ôɱ con trong ngôi nhà ɾách ɳát cầυ xιn ʂự ʂống


Mẹ con chị nghèo đến cái giường cũng không có để nằm. Trong ngôi nhà ʀᴀ́ᴄʜ ɴᴀ́ᴛ, chuột, ếch, nhái, ᴄᴏ̂ɴ ᴛʀᴜ̀ɴɢ thường xuyên ᴄʜᴜɪ tường vào làm bạn, chị ᴋʜᴀ̂̉ɴ ᴋʜᴏᴀ̉ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ xɪɴ sự sống cho con.

Con đường nhỏ đưa chúng tôi đến nơi ở của chị La Thị Thơ (31 tuổi, xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Chốn “ᴄʜᴜɪ ra, ᴄʜᴜɪ vào” của mẹ con chị Thơ nằm bên rìa cách đồng đã quá ʀᴀ́ᴄʜ ɴᴀ́ᴛ. Những cây cột đã ᴍᴜ̣ᴄ ʀᴜᴏ̂̃ɴɢ, tường nhà được đắp bằng rơm trộn bùn ngày nào thì giờ đã ʙᴏɴɢ ᴛʀᴏ́ᴄ từng mảng. Có chỗ tường vỡ cả mảng, lộ rõ lỗ hổng đến người ᴄʜᴜɪ còn lọt.

Chị Thơ nói, những đêm mưa gió thì chuột, ếch nhái, ᴄᴏ̂ɴ ᴛʀᴜ̀ɴɢ… theo lỗ thủng ở tường bò cả vào nhà “ᴄʜɪᴇ̂́ᴍ” chỗ ngủ của 2 mẹ con.

Chị Thơ bảo, những đêm mưa gió là chuột, ếch, nhái và các loại ᴄᴏ̂ɴ ᴛʀᴜ̀ɴɢ cứ theo các lỗ thủng mà kéo vào nhà, “ᴄʜɪᴇ̂́ᴍ” cả chỗ ngủ của mẹ con chị, có hôm cả rắn đσ̣̂ƈ cũng bò vào nhà.

Trên cái tấm đệm ᴍᴏ̂́ᴄ ᴍᴇᴏ ấy, bé Nguyễn Thư Vũ (sinh năm 2010) đang nằm ᴛʜᴏ̛̉ ᴅᴏ̂́ᴄ. Ngồi ngay bên cạnh, gương mặt chị Thơ thiểu não, tội nghiệp. 2 tay người mẹ liên tục xᴏᴀ ʟᴜ̛ɴɢ rồi ʙᴏ́ᴘ tay, ʙᴏ́ᴘ chân cho con trai.

Nhà nghèo đến nỗi cái giường cũng không có, chị Thơ nhặt tấm đệm cũ người ta bỏ đi để mang về dùng.

Người mẹ nghèo ᴋɪᴇ̂́ᴛ, lại vốn bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ ʙᴀ̂̉ᴍ sɪɴʜ này kể, năm con học lớp 1 thì đột nhiên ɴɢᴀ̂́ᴛ ngay trên lớp. Các cô giáo trong trường phải góp tiền đưa em tới ʙᴇ̣̂ɴʜ viện.

Sau khi thực hiện các xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ, bác sĩ cho biết Vũ mắc ʙᴇ̣̂ɴʜ thiếu ᴍᴀ́ᴜ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ́ɴ. Căn ʙᴇ̣̂ɴʜ phải ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ dài lâu, kể từ đó hàng tháng chị Thơ lại ᴛᴀ̂́ᴛ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɪ đưa con đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ᴍᴀ́ᴜ và lấy đơn ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ.

Mỗi lần nhìn con đᴀᴜ ᴏ̂́ᴍ, lòng người mẹ đᴀᴜ như cắt. Cố gắng đến ᴠᴀ̆́ᴛ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ sᴜ̛́ᴄ, người mẹ ᴋʜᴏ̂̉ đᴀᴜ này cũng chỉ cùng con ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴄᴜ̛̣ được với ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ kéo dài 2 năm. Đến nay, các khoản vay mượn của chị đã nợ đến hàng trăm triệu, nên chị không biết ʙᴀ̂́ᴜ ᴠɪ́ᴜ vào đâu, những chỗ vay được chị đã vay cả rồi…

Số phận ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴛ ɴɢᴀ̃ của hai mẹ con bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ đᴏ̣ᴀ đᴀ̀ʏ trong đᴀᴜ ᴋʜᴏ̂̉.

Gạt đi những giọt nước mắt, người mẹ đang mang trong mình căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ vô cùng ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ, có thể cái ᴄʜᴇ̂́ᴛ đến với chị bất kỳ lúc nào, chị kể tiếp, không còn chỗ để vay mượn tiếp tục ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ cho con, những ngày qua chị tìm đến thầy lang trong làng nhờ bốc ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ cầm cự ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ đứa con trai.

Kể đến đây, người mẹ ngước nhìn lên, đôi mắt chị đã ᴜ̛ᴏ̛́ᴛ ɴʜᴏ̀ᴇ, chị bảo đã rất lâu rồi Vũ không được đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện, mỗi khi thằng bé kêu đᴀᴜ ɴʜᴜ̛́ᴄ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ thì em chỉ còn cách ngồi bên vỗ về, đᴏ̣̂ɴɢ ᴠɪᴇ̂ɴ ᴀɴ ᴜ̉ɪ con trai.

Một phần tường nhà đã bị đᴏ̂̉ sᴀ̣̂ᴘ, phải ǫᴜᴀ̂ʏ tạm bằng bạt.

Những cây cột trong nhà đã bị mối mọt ăn mục rỗng, cảm tưởng chỉ cần lực nhỏ tác động chúng cũng ɢᴀ̃ʏ ᴠᴜ̣ɴ ra.

Đưa tay lau vội những giọt nước mắt, người mẹ đơn thân nɢᴀ̣̂ᴍ ɴɢᴜ̀ɪ tâm sự, 6 năm trước, sau cuộc hôn nhân thất bại, chị tay trắng rời nhà chồng dắt theo bé Vũ khi đó chưa tròn 5 tuổi.

Trở về quê, chị Thơ trở thành người không chốn nương thân, không ruộng đất, không có bất cứ thứ tài sản gì. Thương đứa em ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ, người chị ʀᴜᴏ̣̂ᴛ nhường cho ngôi nhà vách đất bên rìa cánh đồng để mẹ con chị Thơ có chỗ ᴛʀᴜ́ ᴛʜᴀ̂ɴ.

Vốn sức khỏe yếu do mắc căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ từ nhỏ, nên chị Thơ chỉ làm được những việc nhẹ nhàng. Nhiều hôm vì miếng cơm manh áo, chị gắng sức đi hái chè thuê. Nhưng sau lần chị ɴɢᴀ̂́ᴛ xɪ̉ᴜ bên nương chè, mọi người phải xúm vào đưa chị đi ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ, từ đó cũng không ai còn dám thuê chị làm nữa.

Không có việc làm, cuộc sống của 2 mẹ con chị Thơ trông chờ vào rổ rau dại, hay con cua, con cá suối, mà mẹ con chị lần ᴍᴏ̀ ʙᴀ̆́ᴛ được.

Cậu bé mắc căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thiếu ᴍᴀ́ᴜ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ́ɴ này đã gần một năm nay chưa được tới ʙᴇ̣̂ɴʜ viện.

Người mẹ ᴋʜᴏ̂́ɴ ᴋʜᴏ́ chỉ biết ᴄᴀ̂̀ᴍ ᴄᴜ̛̣ ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ cho con bằng nắm ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ lá xin được.

Dù đang mang trong mình căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴄʜᴇ̂́ᴛ người, nhưng cuộc sống ᴋʜᴏ̂́ɴ ᴋʜᴏ́ nên chưa khi nào chị Thơ được đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện cʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣. Người mẹ này tự nhủ, số phận đã an bài cho chị như vậy rồi, chị chấp nhận mọi ᴄᴜ̛̣ᴄ ᴋʜᴏ̂̉, đᴏ̛́ɴ đᴀᴜ vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ ɢɪᴀ̀ʏ ᴠᴏ̀, miễn sao đứa con trai không phải đứt bữa, được cắp sách tới trường.

Rời căn nhà ʀᴀ́ᴄʜ ɴᴀ́ᴛ, ᴛʀᴏ̂́ɴɢ ʜᴏᴀ́ᴄ chị Thơ níu tay tôi ᴋʜᴀ̂̉ɴ ᴋʜᴏᴀ̉ɴ: “Phận em ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ như thế, ông trời đã định rồi, em chẳng có gì phải ʜᴏ̂́ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴄ. Em cầu mong các bác, các cô chú ᴄᴜ̛́ᴜ con em với…”.

Bản thân người mẹ này mắc căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ từ nhỏ, nhưng cuộc sống ᴋʜᴏ̂́ɴ ᴋʜᴏ́ khiến chị không thể tới viện ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣.

Trao đổi với phóng viên về hoàn cảnh ᴇ́ᴏ ʟᴇ của cậu học sinh ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ, cô Hà Thị Hảo, Giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bình Yên, huyện Định Hóa cho biết, hoàn cảnh của em Vũ vô cùng khó khăn, các thầy cô giáo, các bạn học thường xuyên giúp đỡ chia sẻ, đᴏ̣̂ɴɢ ᴠɪᴇ̂ɴ Vũ để em vừa ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ, vừa tiếp tục đến trường.

“Nhưng khoảng một năm nay, Vũ ít đến lớp, có hôm em quá mệt phải bỏ dở buổi học, khiến thầy cô giáo rất lo lắng. Thật tâm, các thầy cô giáo không ai muốn học trò của mình phải bỏ dở trường lớp cho dù với bất cứ lý do gì. Vì thế, chúng tôi rất mong mỏi các nhà hảo tâm giúp đỡ để Vũ vượt qua ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ và tiếp tục đến trường”, cô Hảo chia sẻ.

Cô giáo chủ nhiệm Hà Thị Hảo vô cùng lo lắng cho ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ cậu học trò ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-me-dau-kho-om-con-trong-ngoi-nha-rach-nat-cau-xin-su-song-20210614232147203.htm

Hương Hồng


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format