Nghỉ việc vì dịƈн, côпg nhâп 1 công ty ở TP.HCM nhậп 260 tỷ đồng tɾợ cấp, người cao nhất 320 triệu

Dịƈн вệин càng kéo dài sẽ càng có nhiều người khó khăn cho xem. Mẹ thử nghĩ kinh tế chật vật thì nhu cầu cũng giảm lại, vì thế mà sản xuất cũng thu hẹp, nên nhân công đâu cần nhiều.

Cứ như vậy, mà lần lượt nhiều công ty từ việc cắt giảm nhân sự, cho đến phải đóng cửa vì không thể cầm cự nổi.

Mới đây, theo tin từ trang VnExpress, ngày 23/8/2020, Phó Chủ tịch Công đoàn của một công ty ở quận Tân Bình cho biết, gần 2.800 công nhân ở công ty họ đã nhận tổng cộng 260 tỷ đồng tiền trợ cấp nghỉ việc do ảnh hưởng của SARS-CoV-2 và được giới thiệu việc làm tại Long An và Vũng Tàu. Được biết, trong số này, người lao động nhận tiền hỗ trợ cao nhất là 320 triệu đồng và thấp nhất là 3 triệu đồng, bình quân mỗi người nhận được từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Nhận nhiều hay ít tùy thuộc vào thâm niên làm việc.

Khi cắt giảm nhân sự, đại diện công ty rất lấy làm tiếc, bởi đơn hàng sụt giảm hơn 50% buộc công ty phải thu hẹp sản xuất, sau khi cân nhắc, công ty đã cắt giảm một nửa, xuống còn 2.786 người lao động. Đặc biệt với những người lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ hay vợ chồng cùng làm ở công ty… sẽ không thuộc diện bị cắt giảm. Sau đợt cắt giảm này, công ty cam đoan từ nay đến cuối năm, công ty sẽ không cắt giảm thêm nhân công nào nữa. Nghe nói khoảng đầu tháng 9, sẽ hồi phục từ 70% đến 80% đơn hàng đến từ chi nhánh các công ty ở Indonesia chuyển về.

Còn những người trong danh sách cắt giảm lao động, sẽ nhận được tiền trợ cấp, đồng thời, được trả sổ bảo hiểm để làm thủ tục đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp và quan trọng là họ sẽ được giới thiệu vào làm các công ty may thêu và nội thất. Phía Liên đoàn Lao động quận Bình Tân đã tổ chức tặng quà trị giá 300 ngàn đồng để hỗ trợ lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới.

Đây không phải là công ty mới thành lập, mà đã có từ hơn 20 năm nay, ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu là giày thể thao. Cả công ty có đến 65.000 người lao động và được cho là công ty có lượng nhân công đông nhất TP.HCM. Nhiêu đó cũng đủ thấy sức ảnh hưởng nặng nề của dịƈн вệин để lại rồi. Nên hơn ai hết, mình vẫn mong dịƈн вệин mau chóng đẩy lùi và biến mất hoàn toàn, để mọi người sớm hồi phục kinh tế nữa.

Nhiều người thắc mắc, vì sao số công nhân ở công ty này được nhận trợ cấp sau khi nghỉ việc nhiều đến vậy?

Để mình giải thích cho các mẹ hiểu về chế độ chính sách theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành và của công ty nhé!

Quy định của Bộ luật lao động hiện hành, nếu mẹ làm việc tại công ty, mẹ và công ty có đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ thì khi nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật sẽ được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Nghỉ việc theo đúng luật, nghĩa là mẹ nghỉ việc có làm đơn từ rõ ràng, hoặc có sự thỏa thuận giữa mẹ với công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo các trường hợp luật định. Mẹ cần hiểu như trường hợp tại công ty này không gọi là sa thải, mà gọi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ phía người sử dụng lao động là công ty vì lý do bất khả kháng, mà cụ thể là dịƈн вệин, phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh.

Nhưng để cho người lao động nghỉ việc thuộc trường hợp này không phải là dễ đâu nha các mẹ, cần phải tuân thủ quy trình luật định.

Cụ thể là phải tuân thủ thời hạn báo trước ít nhất 45 ngày đối với trường hợp đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, và ít nhất 30 ngày đối với trường hợp đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Ngoài ra, còn phải có bằng chứng chứng minh rõ ràng với cơ quan quản lý lao động rằng công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Và nghỉ việc trong trường hợp này, tất nhiên là được nhận trợ cấp thôi việc, tuy nhiên, mẹ cần phải xem điều kiện này đã, đó là với những ai đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên thì cứ mỗi năm làm việc sẽ nhận được 1/2 tháng tiền lương, và tiền lương để tính trợ cấp này là bình quân của 06 tháng lương liền kề trước khi nghỉ việc.

Đây là chỗ quan trọng để xem mẹ có nhận được trợ cấp thôi việc không nè.

Thời gian làm việc để tính hưởng trợ cấp thôi việc = tổng thời gian đã làm việc thực tế cho công ty – thời gian người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp – thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc.

Nếu tính theo công thức này, trường hợp mẹ và công ty đã đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc thì con số thời gian làm việc để tính hưởng trợ cấp thôi việc là bằng 0. Nên không có khoản trợ cấp thôi việc.

Quay trở lại với trường hợp gần 2.800 công nhân của công ty nêu trên nghỉ việc, họ đã tham gia các khoản bảo hiểm đầy đủ thì tất yếu họ được nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp khi hoàn tất khâu chốt sổ và được nhận lại sổ bảo hiểm từ công ty.

Còn khoản trợ cấp thôi việc, thực chất là khoản từ phía công ty hỗ trợ mang tính nhân văn nhằm bù đắp những tổn thất, gánh nặng mà người lao động phải chịu khi nghỉ việc, luật định chỉ quy định mức tối thiểu, còn tùy nghi công ty có thể áp dụng trên mức tối thiểu.

Có điều theo Luật thuế thu nhập cá nhân hiện tại thì họ phải khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân của phần hưởng trợ cấp thôi việc vượt mức tối thiểu luật định dù trước đó lãnh đạo công ty và UBND quận Bình Tân có gửi đơn kiến nghị lên Cục Thuế TP.HCM xin được miễn giảm phần này. Như với trường hợp nhận trợ cấp cao nhất 320 triệu đồng thì họ phải nộp 32 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

Vậy nên, mẹ cần hiểu rõ bản chất của các khoản trợ cấp lẫn bảo hiểm để khi mình thuộc nhóm này thì cần trao đổi để hưởng đúng và hưởng đủ phần quyền lợi của mình nha.

Theo Vnexpress

Chia sẻ