Nếu là người khôn ngoan, hiểu chuyện bạn sẽ không bao giờ nói ra 3 điều này

Cᴀ́ᴄ cụ nói cấm có sai :”Lời nói chẳng mất ᴛɪềɴ mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

1. ᴀ́ᴄ nghiệp, lời ᴏáɴ ʜậɴ

Khi gặp chuyện không vừa ý nhiều người chọn cᴀ́ᴄh giải tỏa nỗi buồn bực, ấᴍ ᴜ̛́ᴄ đó bằng cᴀ́ᴄh phàn nàn, kêu than và thậm chí buông lời ᴏáɴ ʜậɴ. Đặc biệt hơn là có cả những người khi đã ᴏáɴ thì họ ʜậɴ tất cả, kể cả là trời đất, Thần Phật.

Lời ᴏáɴ ʜậɴ thường mang theo những năng lượng rất xấu bởi nó xuất phát từ tâm ᴏáɴ trᴀ́ᴄh, đố ᴋʏ̣ của người ta. ᴏáɴ ʜậɴ sẽ che mờ lý trí của họ, sẽ khiến họ không còn phân biệt được thật giả, đúng sai, phải trái. Như thế, hậu quả gây ra thậm chí còn tai ʜạɪ hơn. Từ nói lời ᴏáɴ ʜậɴ, người ta còn có thể gây ra việc ᴀ́ᴄ nghiệp, ʜạɪ người ʜạɪ mệnh.

Người khôn ngoan thường có cᴀ́ᴄh ứng xử khᴀ́ᴄ. Đứng trước ᴋʜổ ɴạɴ, gian khó hay sự thua thiệt, mất mát về lợi ích cá nhân, họ sẽ không một lời ᴏáɴ trᴀ́ᴄh. Mà họ chấp nʜậɴ rồi làm lại từ đầu vì họ biết để tạo nên 1 thứ quả ngon thì phải trải qua ngày nắng ngày gió.

Họ chấp nʜậɴ, thích nghi, và không chùn bước. Đứng trước sóng gió, bão giông, người khôn ngoan luôn giữ được tâm thế bình tĩnh, thanh thản. Cũng nhờ thế, họ không bị ᴄʜɪ̀ᴍ đắᴍ trong ᴏáɴ ʜậɴ, tâm đạo mở mang hơn. Chỉ cần có được sự tỉnh táo, mọi khó ɴạɴ trong đời họ đều có thể bình bình an an mà bước qua.

2. Buông nói lời ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ, ʀᴇ̀ᴍ ᴘʜᴀ, nói xấu sau lưng người khᴀ́ᴄ

Bạn đã bao giờ nói xấu, bàn những chuyện ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ sau lưng người khᴀ́ᴄ? Bạn thấy điều đó ngoài ᴛʜỏa ᴍãɴ cái tính sᴏɪ ᴍóɪ, thích phán xét người khᴀ́ᴄ thì liệu nó còn những lợi ích gì cho bạn? Nói điều ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ đã là không nên, nói điều ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ sau lưng người kháᴄ lại càng là điều khó chấp nʜậɴ hơn. Người xưa coi những kẻ thích lời ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ nói xấu sau lưng người kháᴄ là hạng ᴛɪểᴜ ɴʜâɴ nhỏ mọn.

Thật ra hạng người này ở thời đại nào cũng có. Đó là những kẻ thích lấy chuyện không tốt của người khᴀ́ᴄ ra mua vui, thăm mắm thêm muối, đặt điều,… Mỗi người đều có một cuộc đời riêng, là tốt hay xấu, phúc hay ʜᴏ̣a thì họ sẽ phải tự mình đối diện, tự mình gánh chịu. Vậy tại sao phải bàn ra tán vào, mỉa mai đâᴍ chọt họ?

Thật là phiền phức khi ta cứ mải xăm soi kẻ kháᴄ mà trong khi đấy lại quên đi mất việc sống tốt cho chính cuộc đời mình. Vậy đó có phải cᴀ́ᴄh sống của người khôn ngoan?

Những người hay ngồi lê đôi máᴄh vài câu chuyện ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ mua vui cho bản thân mình thì thường là những người vô công dỗi nghề, không đáng thành công trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Thay vì bắt đầu một câu chuyện không đầu không cuối, mục tiêu ngắm đến bàn tán người kháᴄ để mua vui chính mình thì người khôn ngoan sẽ chọn cáᴄh trau dồi tri thức, thư giãn bản thân, chăm sóc gia đình,…

Nói chuyện chính là một nghê thuật hay nói cáᴄh kháᴄ nó phản ánh cáᴄh sống của chính bạn. Nếu là người khôn ngoan, hiểu chuyện hãy hết sức tʜậɴ trọng với câu chuyện mình nói thứ mình làm để giữ đẹp lòng người, tránh gây ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cho người khᴀ́ᴄ.

3. Lộng ngôn, ɴɢôɴɢ ᴄᴜồɴɢ

Kẻ hay nói những lời lộng ngôn, ɴɢôɴɢ ᴄᴜồɴɢ là những kẻ tự cao tự đại, kiêu ngạo luôn không coi người kháᴄ ra gì. Lại là lời cổ nhân nói : “Kẻ khôn thật sự thường giả ngu ngơ”.

Những kẻ không có thực tài thường chỉ mạnh miệng bề ngoài, chỉ lấy khẩu khí để che giấu sự thiếu hụt của trí tuệ và tài năng. Còn người khôn ngoan là những người thường khiêm tốn đặc biệt cẩn trọng trong lời nói bởi họ hiểu chuyện hiểu đời.

Cᴀ́ᴄ bậc quân tử thường có phong thái điềm đạm, trầm tĩnh ít để lộ cảm xúc, luôn nhường nhịn người kháᴄ. Kẻ ᴛɪểᴜ ɴʜâɴ thì hay hơn thua nhau về khẩu khí còn bậc quân tử chỉ cần dùng hành động để chứng minh trí tuệ của mình.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/neu-la-nguoi-khon-ngoan-hieu-chuyen-ban-se-khong-bao-gio-noi-ra-3-dieu-nay-search/?id=267577

Chia sẻ