Lời Phật dạy cho những người nóng tính, nhất là phụ nữ càng nên đọc


Nᴏ́ɴɢ ɢɪᴀ̣̂ɴ ᴠᴀ̀ ᴛᴜ̛́ᴄ ɢɪᴀ̣̂ɴ chính là ʟɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ đᴏ̣̂ᴄ ɢɪᴇ̂́ᴛ ᴄʜᴇ̂́ᴛ chính bản thân mình. Vì thế cần học cách ᴋɪᴇ̂̀ᴍ ᴄʜᴇ̂́ ᴠᴀ̀ ʙᴏ̉ ǫᴜᴀ…

Tᴜ̛́ᴄ ɢɪᴀ̣̂ɴ là một thứ tập khí thuộc căn bản ᴘʜɪᴇ̂̀ɴ ɴᴀ̃ᴏ lâu đời. Nó là một trong ba thứ có gốc rễ sâu xa trải qua từ vô lượng kiếp. Nó thuộc loại câu sanh hay bản hữu chủng tử. Khi có mặt ta là đã có mặt nó. Ba thứ đó là: “Tʜᴀᴍ, Sᴀ̂ɴ, Sɪ”. Trong kinh thường gọi ba thứ này là “Tᴀᴍ đᴏ̣̂ᴄ”.

Tức giận là một cơ chế phản xạ của con người khi đứng trước một sự việc không như ý. Tuy nhiên việc ᴛᴜ̛́ᴄ ɢɪᴀ̣̂ɴ ǫᴜᴀ́ ᴍᴜ̛́ᴄ sẽ dẫn đến ᴜ̛́ᴄ ᴄʜᴇ̂́ ᴛɪɴʜ ᴛʜᴀ̂̀ɴ, khi không kiểm soát được ắt sẽ bᴏ̣̂ᴄ ᴘʜᴀ́ᴛ gây ra những hành động sau trái.

Chẳng hạn, điều gì mình không ưa thích mà cứ phải “ᴄʜᴀ̣ᴍ ᴛʀᴀ́ɴ” liên tục thì tâm ʙᴀ̂́ᴛ ᴍᴀ̃ɴ bùng phát biến thành ᴘʜᴀ̂̃ɴ ɴᴏ̣̂, ʜᴏặc trong trường hợp thường xuyên bị kẻ khác ᴄʜɪ̉ ᴛʀɪ́ᴄʜ ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴠᴏ̛́ɪ ʟᴏ̛̀ɪ ʟᴇ̃ ɢᴀʏ ɢᴀ̆́ᴛ ᴛhì sự ʙᴜ̛̣ᴄ ᴘʜɪᴇ̂̀ɴ ᴅᴏ̂̀ɴ ɴᴇ́ɴ trong lòng trào dâng chuyển thành ᴄᴏ̛ɴ ᴘʜᴀ̂̃ɴ ɴᴏ̣̂. Pʜᴀ̂̃ɴ ɴᴏ̣̂, do đó, là hệ quả của tâm ɢɪᴀ̣̂ɴ ᴅᴜ̛̃ ʙᴀ̂́ᴛ ᴍᴀ̃ɴ ʙɪ̣ ᴋɪ́ᴄʜ đᴏ̣̂ɴɢ.

Phật khuyên mọi người chúng ta không nên ɴᴏ́ɴɢ ɢɪᴀ̣̂ɴ. Phật không phân biệt ɴᴏ́ɴɢ ɢɪᴀ̣̂ɴ vì có lý do chính đáng hay kʜᴏ̂ɴɢ ᴄʜɪ́ɴʜ đᴀ́ɴɢ, hợp lý hay không hợp lý. Chỉ biết rằng khi ɴᴏ́ɴɢ ɢɪᴀ̣̂ɴ, tâm con người chắc chắn không đủ để kiểm soát ʜᴀ̀ɴʜ ᴠɪ và ngôn ngữ. Phật nói : “Hãy từ bỏ nóng giận thì phiền não sẽ không đến với các người”.

Đức Phật dạy rằng, cần phải học cách nhận diện và chuyển hóa cơn giận, khi giận, không nên đᴇ̀ ɴᴇ́ɴ ᴛrong lòng mà nên nói ra. Ta nên bày tỏ nỗi khổ của ta một cách rất chân tình và thật thà với người mà ta đang giận, có như thế mới có cách giải quyết vấn đề.

Khi trao đổi bàn giải với nhau, cả hai nên dùng lời ái ngữ ôn hòa và phải tỏ ra một cách hết sức thành thật cởi mở. Cả hai nên dẹp bᴏ̉ ʟᴏ̀ɴɢ ᴛᴜ̛̣ ᴀ́ɪ ᴋɪᴇ̂ᴜ ᴄᴀ̆ɴɢ ɴɢᴀ̃ ᴍᴀ̣ɴ. Vì lòng ᴛᴜ̛̣ ᴀ́ɪ là con đẻ của ʙᴀ̉ɴ ɴɢᴀ̃. Chính nó gây nên ᴛʜᴜ̀ ʜᴀ̣̂ɴ ᴠᴀ̀ ɢɪᴇ̂́ᴛ ᴄʜᴇ̂́ᴛ đời ta.

Ảnh: Internet

Phật khuyên ta nên lấy lòng từ bi và tính ôn hoà để thắng phẫn nộ. Đồng thời ta còn phải thận trọng lời nói, giữ gìn ngôn ngữ cho nhẹ nhàng, đúng đắn và không bao giờ nên thốt ra những lời ɴᴀ̣̆ɴɢ ɴᴇ̂̀ ᴛʜᴏ̂ ʟᴏ̂̃ làm đᴀᴜ ʟᴏ̀ɴɢ ɴgười khác.Thông thường, khi tức giận, con người thường muốn ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴘʜᴀ̣ᴛ ɴᴀ̣̆ɴɢ ɴᴇ̂̀ đối phương, càng như thế, ʜɪᴇ̂̉ᴜ ʟᴀ̂̀ᴍ càng lớn, ᴛʜᴜ̀ ʜᴀ̣̂ɴ càng sâu, chẳng phải càng bi ai hay sao, người giữ ᴍᴏ̂́ɪ ᴛʜᴀ̂ᴍ ᴛʜᴜ̀ làm sao có thể hạnh phúc được.

Điều khó nhất là ᴅɪᴇ̣̂ᴛ ᴛᴜ̛̀ ʜᴀ̣̂ɴ ᴛʜᴜ̀ từ trong tâm, khi không còn nghĩ đến tức giận, tự khắc cơn nóng giận sẽ nguội dần. Ta sẽ dùng tình thương và lòng bao dung để đáp lại mọi trường hợp mà người phàm tục cho là đáng giận, trong những lúc họ tranh giành ᴘʜᴀ̉ɪ ᴛʀᴀ́ɪ ʜᴏ̛ɴ ᴛʜᴜᴀ với nhau.

Hãy luôn nhớ rằng, dứt bỏ được ɴᴏ́ɴɢ ɢɪᴀ̣̂ɴ, ʜᴏ̛ɴ ᴛʜᴜᴀ, cuộc đời sẽ tự nhiên thanh thản và dễ chịu hơn rất nhiều.

Tuệ Tâm
https://www.giadinhmoi.vn/loi-phat-day-cho-nhung-nguoi-nong-tinh-nhat-la-phu-nu-cang-nen-doc-d20881.html


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format