Lời cảnh tỉnh đến tất cả những người làm cha mẹ qua câu chuyện 1 bát mỳ hại đời 1 đứa trẻ

Tình huống “chướng tai gai mắt” xảy ra trong quán mỳ đã khiến những người xung quanh không khỏi khó chịu. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đến các bậc cha mẹ!

Tình huống khó coi trong quán mỳ

Một bà cụ thường hay dẫn cháu nội đi ăn mì bò ở quán gần trường sau khi tan học rồi mới về nhà. Họ thường gọi 2 bát mì.

Mỗi lần trước khi ăn, người bà luôn gắp hết thịt bò ở bát của mình sang bát của cháu rồi cười móm mém nhìn cháu trai phồng mồm ăn những miếng lớn.

Quán mì này không có nhân viên phục vụ, ông chủ nấu xong mì cho ra bát thì khách tự đến bê về bàn của mình.

Hôm đó, khi đến bê mì, bà cụ đã cầm đũa gắp hết thịt bò ở bát của mình sang một bát khác rồi bê 2 bát mì đến trước mặt cháu nội. Chủ quán thấy vậy lắc đầu nhưng không nói gì.

Người bà mỉm cười bảo cháu ăn đi nhưng cậu bé cứ nhìn chằm chằm vào bát của bà mình, chau mày: “Bà nội, sao hôm nay bà không cho cháu thịt bò?”

Bà cụ nói trước khi bê ra, bà đã gắp hết thịt bò của mình sang cho cháu rồi nhưng cậu bé không tin, hét ầm lên ở đó: “Bà nói dối. Chắc chắn bà đã lén giấu thịt bò đi rồi.”

Vừa gào, đứa cháu vừa dùng đũa đảo tung bát mì của bà mình lên làm mì vãi tung tóe ra bàn.

Bà cậu bé đó bất lực vừa nói cháu thật không biết nghe lời, vừa cầm đũa gắp mì vãi trên bàn vào bát của mình.

Vậy chắc chắn là bà đã ăn vụng rồi. Sao bà có thể như thế chứ? Cháu không ăn nữa, không ăn nữa…” Khách ăn xung quanh đều nhìn cậu nhóc hỗn xược với thái độ không thiện cảm.

Người bà thở dài: “Không ăn sẽ đói đấy. Vậy để bà mua thêm một bát nữa nhé.”

Bà đang định gọi thêm bát mì nữa thì chủ quán lạnh lùng nói: “Xin lỗi bà. Tôi không bán mì cho hai người nữa.”

Bà cụ thất vọng quay về bàn: “Thịt bò của bà đã cho cháu rồi. Bà không ăn vụng thật mà.”

Lúc này đứa trẻ tức giận đến mức gân xanh trên cổ nổi lên. Nó gạt tay hất 2 bát mì trên bàn xuống đất rồi hậm hực bỏ đi.

Người bà ngỡ ngàng tất tả bước theo sau. Khách xung quanh nhìn họ với ánh mắt lên án, đứa trẻ này cũng ngang ngược quá, sao bà cụ này có thể nuông chiều cháu như vậy chứ?

Không lâu sau, đứa trẻ đó dẫn theo một người đàn ông, nhìn dáng vẻ có lẽ là bố cậu bé. Theo sau là người bà đang gạt nước mắt. Ông bố vừa vào liền bước thẳng đến chỗ chủ quán nói: “Cho tôi 3 bát mì.” Sau đó anh ta tức tối ngồi xuống.

Ông chủ không nói tiếng nào, nấu mì cho họ. Ba bát mì vừa đặt xuống, anh ta gắp hết thịt bò ở 2 bát sang bát trước mặt cậu con trai: “Ông chủ, qua đây.”

Khi chủ quán bước đến gần, người đàn ông gõ bàn nói: “Tôi bỏ tiền ra mua mì, tôi thích ăn thế nào thì ăn, tôi thích cho con trai tôi ăn thế nào thì cho. Ông xem, tôi gắp hết thịt bò cho con tôi rồi. Giờ chúng tôi còn chẳng muốn ăn mì của ông nữa.”

Nói xong, anh ta khạc nhổ vào bát mì, vứt tờ 100 nhân dân tệ lại rồi dắt tay con mình đi.

Người chủ quán giận đến mức rơi nước mắt, trần tình rằng lúc đầu từ chối bán bát mì thứ 3 cho hai bà cháu là mong có thể khiến cậu bé nhận ra lỗi sai của mình, mong bà cụ biết được nuông chiều cháu như thế là không đúng nhưng không ngờ bản thân lại chuốc lấy nhục nhã.

Xã hội này làm người tốt thật khó.

Không ít gia đình rất thương yêu con, trong nhà có gì ngon sẽ dành cho con đầu tiên, cháu thích ăn gì thì đều sẵn sàng nhịn để cho bé ăn. Trông thì là yêu con nhưng thực ra là hại con. Tại sao lại vậy?

Làm gì để dạy trẻ biết sẻ chia?

1. Cho trẻ những lựa chọn

Bắt ép trẻ chia sẻ thì càng khó khiến trẻ tự làm điều đó sau này. Nếu bạn cho trẻ một lựa chọn, chúng sẽ nhập tâm hơn và cảm thấy cảm xúc của mình đang bị dò xét. Hãy hỏi con bạn rằng chúng có muốn chơi chung với bạn, hay chia snack với em không. Nếu trẻ nói không, hãy giải thích vì sao trẻ nên sẵn sàng chia sẻ. Nếu trẻ nói có, hãy khen chúng vì đã có một quyết định đúng.

2. Nắm rõ thời điểm trẻ sẵn sàng chia sẻ

Đừng lúc nào cũng mong đợi con mình sẵn sàng chia sẻ mọi thứ! Mong đợi trẻ chia sẻ những đồ chơi trẻ có nhiều như xếp hình, búp bê là hợp lý. Phải chắc chắn rằng bạn mong đợi điều gì ở trẻ. Hãy có lý một chút khi bắt chúng chia sẻ một món đồ chơi mới hay món đồ yêu thích. Bạn có muốn chia sẻ những thứ có giá trị với bạn không? Tất nhiên là không rồi. Chỉ là cảm giác tự nhiên ngay cả khi bạn đã trưởng thành hay còn là một đứa trẻ

3. Dạy trẻ sự từ bỏ không phải là vĩnh viễn

Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu chia sẻ chỉ là tạm thời. Chia sẻ là cho phép một người bạn mượn đồ của mình. Nó chỉ kéo dài trong lúc chơi, và sau đó món đồ chơi sẽ quay trở lại thuộc sở hữu của con bạn. Chia sẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu trẻ hiểu là chúng không hề từ bỏ những gì thuộc về chúng vĩnh viễn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/loi-canh-tinh-den-tat-ca-nhung-nguoi-lam-cha-me-qua-cau-chuyen-1-bat-my-hai-doi-1-dua-tre-search/

Mộc/Khoevadep

Chia sẻ