Kʜᴏ̂ɴ ʟᴏ̉ɪ khác thông minh, 4 ʜᴀ̀ɴʜ ᴠɪ của con cha mẹ cần uốn nắn từ nhỏ thay vì ngợi khen

Nhiều cha mẹ cho rằng con mình thông minh nhưng thực tế những ʜᴀ̀ɴʜ ᴠɪ này rất xấu, đó chỉ là sự Kʜᴏ̂ɴ ʟᴏ̉ɪ và có hại cho tương lai của bé.

Luôn giữ đồ của mình khư khư

Nhiều cha mẹ cho rằng con mình như vậy là biết giữ của, luôn giữ rịt đồ của mình, không bao giờ chia sẻ cho người khác. Những đứa trẻ này thường tác bạch một mình, không hòa đồng, nếu chúng thích một món đồ chơi nào đó thì sẽ chơi một mình, kể cả ở khu vui chơi.

Cha mẹ thấy thế thì tưởng rằng con mình thông minh lắm, coi chúng là trung tâm của vũ trụ. Tuy nhiên đây là quan điểm dạy con sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ, bởi khi chúng lớn lên, trẻ cần học cách hợp tác, làm việc nhóm. Những kỹ năng này sẽ bị mài mòn bởi sự khen ngợi của cha mẹ, nghĩ rằng con biết giữ của mới là thông minh.

Dùng ᴍᴀ́ɴʜ ᴋʜᴏ́ᴇ để đạt mục đích

Nhiều cha mẹ vô tư khoe rằng: ”Chị biết không, con tui nó khôn lắm, nó không muốn ngủ trưa nên nó cứ ɢɪᴀ̉ ʙᴏ̣̂ lân la tới gần chỗ ông nội, nói là con muốn chơi với ông nội, con thương ông lắm…”, thực ra đây hoàn toàn không phải thông minh mà là Kʜᴏ̂ɴ ʟᴏ̉ɪ, cha mẹ cần ᴄʜɪ̉ɴʜ đᴏ̂́ɴ ɴgay lập tức.

Những đứa trẻ thích dùng ᴍᴀ́ɴʜ ᴋʜᴏ́ᴇ để đạt mục đích thường có tính ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ʙɪᴇ̂́ɴɢ, ʏ̉ ʟᴀ̣ɪ, ᴄᴀ́ ɴʜᴀ̂ɴ. Lúc trưởng thành, thay vì làm những việc có ích, chúng sẽ tìm tới đường tắt là sự Kʜᴏ̂ɴ ʟᴏ̉ɪ, ʟᴏ̣ᴄ ʟᴏ̃ɪ đᴇ̂̉ ʟᴀ̀ᴍ ʙᴀ̀ɴ đᴀ̣ᴘ.

Thậm chí, ngay cả người lớn cũng cho rằng, khôn ngoan một chút để đạt được mục đích sẽ tốt hơn, nhưng nếu dùng quan điểm này để nuôi con, bạn sẽ tạo ra một đứa trẻ ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ᴛʀᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ, ɢɪᴀɴ ᴅᴏ̂́ɪ, ʏ̉ ʟᴀ̣ɪ.

Luôn làm ʜᴀ̀ɪ ʟᴏ̀ɴɢ người khác

Thất bại của con người chính là cứ chạy theo làm ʜᴀ̀ɪ ʟᴏ̀ɴɢ người khác. Đứa trẻ có tính cách này có thể coi là đứa trẻ ngoan, nhưng chúng sẽ khó thông minh.

Một đứa trẻ không có chính kiến riêng, không dám bày tỏ quan điểm, không dám phản ứng sẽ không bao giờ thành công trong tương lai. Đứa trẻ có tính cách như vậy thường sống trong gia đình có tính cách ʙᴀ̣ᴏ ʟᴜ̛̣ᴄ, ʜᴀʏ đᴀ́ɴʜ ᴍᴀ̆́ɴɢ con.

Luôn ᴋʜᴀ̆ɴɢ ᴋʜᴀ̆ɴɢ làm theo ý mình

Cha mẹ thường cho rằng một đứa trẻ luôn khăng khăng làm theo ý mình là cá tính. Tuy nhiên đây là quan điểm không đúng. Trẻ có chính kiến là rất tốt, nhưng đồng thời cha mẹ cần dạy cho trẻ tính cách hòa đồng, biết tiếp thu mọi người. Đây là điều cần thiết để tương lai của con rộng mở hơn.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn
https://www.giadinhmoi.vn/khon-loi-khac-thong-minh-4-hanh-vi-cua-con-cha-me-can-uon-an-tu-nho-thay-vi-ngoi-khen-d44458.html

Chia sẻ