Đừng nói “khẩu xà tâm phật”: Thốt ra lời áᴄ, ɴɢʜɪệᴘ sẽ nặng vô cùng

Đừng viện câu “khẩu xà, tâm Phật” mà bào chữa cho những lời áᴄ ý của bản thân. Vốn dĩ chỉ cần thốt ra áᴄ ɴɢʜɪệᴘ đã phải chịu báo ứng.

1. Nhiều người quan nói vô hình, chẳng thể mang ᴛộɪ. Thê nhưng thực chất, một lời ᴀ́ᴄ nói ra lại sắc tựa ᴅᴀᴏ ɢᴀ̆ᴍ, có thể khiến đối phương ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ vô cùng sâu sắc. Không phải ngẫu nhiên mà Phật dạy, khẩu ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ là một trong những ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ nặng nhất của con người.

2. Đừng viện câu “khẩu xà, tâm Phật” mà bào chữa cho những lời ᴀ́ᴄ ý của bản thân. Vốn dĩ chỉ cần thốt ra ác ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ, không chỉ làm ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ người khác, mà bản thân mình cũng tự chuốc lấy báo ứng.

3. Nói dối cũng có nhiều kiểu với những mục đích khác nhau, là để vui, để ʟᴜ̛̀ᴀ gạt, để khoe khoang, thậm chí là vì mưu cầu danh lợi bất chính,… Người nói dối nếu không biết nhìn lại mình, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, người khác, sớm muộn danh tiếng và uy tín của bản thân sẽ bị làm mai một.

4. Nói lời có mục đích xấu thì cái ᴀ́ᴄ trong tâm can đang hình thành, từ đó nảy sinh những hành động không tốt. Phật dạy, người làm nhiều việc bất thiện, ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ phải gánh sẽ vô cùng đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ và bi ai.

5.

Người phúc đức sẽ luôn nuôi dưỡng khẩu thiện bặng bằng cách:

– Không nói dối, chỉ nói sự thật.

– Không nói thêu dệt nịnh hót, luôn đi thẳng vào vấn đề trọng tâm.

– Không nói hai lưỡi là không nói quanh co dua nịnh, nói xấu sau lưng, gièm pha ᴛʀɪᴇ̣̂ᴛ ʜᴀ̣ bằng được đối phương.

– Không nói đᴀ̂ᴍ thọc nói ᴀ́ᴄ độc, ᴄʜᴜ̛̉ɪ ʀᴜ̉ᴀ người khác, xᴜ́ᴄ ᴘʜᴀ̣ᴍ nhân phẩm, ᴛʜᴏ́ᴀ ᴍᴀ̣ thân sinh.

– Không nói lời ᴛᴜʏᴇ̣̂ᴛ ᴛɪ̀ɴʜ, không dồn đối phương vào ngõ cụt, luôn tôn trọng danh dự, nghĩ đến cảm xúc của nhau.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/thot-ra-loi-ac-nghiep-se-nang-vo-cung-search/

 

Chia sẻ