Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái: Có nên như vậy?

Nuôi dạy con trai và con gái khác nhau, hãy biết những điều này để dạy con thành công.

Tôi đã từng dành thời gian nhìn ngắm, phân tích, ngẫm nghĩ về những người bạn xung quanh mình. Con trai có, con gái có. Thật trùng hợp khi hầu hết bọn họ đều là con nhà khá giả.

Sự khác biệt giữa một cô gái con nhà giàu và một chàng trai con nhà giàu là gì? Chúng ta sẽ phân tích kỹ một chút. Cô gái con nhà giàu lớn lên trong “nền giáo dục tốt” thường sẽ là những cô gái rất ᴛᴜ̛̣ ᴛʀᴏ̣ɴɢ ᴠᴀ̀ ᴋɪᴇ̂ᴜ sᴀ. Cô ấy không những không bị ᴍᴀ̣̆ᴄ ᴄᴀ̉ᴍ mà còn luôn tự hào về gia đình mình, tự tin và chủ động khi yêu, tự cho mình quyền được lựa chọn với những đối tượng mà cô ấy cảm thấy tương xứng.

Đối với một cô gái thì gia đình chính là nền móng của cuộc đời. Nếu nền móng đó vững chắc (ví dụ: có bố mẹ hạnh phúc, gia cảnh khá giả, từ tấm bé luôn được sống trong sự đầy đủ và sung túc – không có nghĩa là ᴅᴜ̛ ᴅᴀ̉ ʜᴀʏ ǫᴜᴀ́ ᴘʜᴜɴɢ ᴘʜɪ́) thì cuộc đời về sau của cô ấy khả năng cao cũng sẽ tìm được một ý trung nhân, một công việc tốt và có một cuộc sống đủ đầy, viên mãn. Tại sao vậy? Bởi vì họ không bị cái nghèo làm cho ám ảnh để trở nên thèm khát sự giàu có. Đủ sự bình tâm để nhìn nhận và chọn lựa một nửa hoàn hảo dành cho mình.

Thời học sinh, tôi chơi cùng một đám bạn. Một lần nọ, khi đang ngồi tám chuyện trong giờ lao động dưới gốc cây phượng ở sân trường thì bất ngờ một hot boy đi qua. Anh bạn này là con nhà giàu, dù mới là học sinh cấp 3 nhưng đã đi xe Spacy, dùng đồ hiệu. Phản ứng của chúng tôi rất khác nhau. Một nửa đám thì gào thét lên. Một số rất bình thản. Còn tôi thì dù mê lắm nhưng chỉ giữ yên lặng. Đám gào thét ấy đều là con nhà nghèo nhưng vô tư. Đám bình thản là tụi con gái nhà giàu. Còn tôi là một cô bé nhà nghèo nhưng biết rõ mình đang đứng ở đâu và luôn mang trong mình nỗi ᴍᴀ̣̆ᴄ ᴄᴀ̉ᴍ nên luôn luôn che giấu đi cảm xúc thật của mình.

Một sự việc rất nhỏ nhưng liệu các bạn nhìn vào đó và có nhận ra điều gì đó không? Đám bạn con nhà nghèo nhưng vô tư kia thường là người đã CHẤP NHẬN cái nghèo và sau này đúng là đều không đi đâu xa quê hương, luẩn quẩn sống bằng nghề làm ruộng, ruộng bán rồi đi làm công nhân, xuất khẩu lao động. Đám con nhà giàu hiện tại đều đã lập gia đình với những người đàn ông tương xứng. Còn tôi, tôi chính là mẫu người thừa nhận mình nghèo khó nhưng luôn không bao giờ chấp nhận cái nghèo.

Tôi thừa nhận rằng, chính sự khó khăn trong hoàn cảnh sống đã cho tôi một ý chí rất cao, tinh thần mạnh mẽ nhưng cũng phải nói trắng ra, chính cái nghèo đã khiến tôi luôn bị hấp dẫn bởi sự sang trọng, ᴛɪᴇ̂̀ɴ ʙᴀ̣ᴄ, ᴠᴇ̉ ʜᴀ̀ᴏ ɴʜᴏᴀ́ɴɢ. Chính sự ᴛᴀɴ ᴠᴏ̛̃ của bố mẹ và ʟᴏ̀ɴɢ ᴛʜᴜ̀ ʜᴀ̣̂ɴ của họ đã tạo nên trong sâu thẳm tâm hồn tôi một khoảng trống tinh thần khiến nó luôn ʙᴀ̂́ᴛ ᴏ̂̉ɴ ᴠᴀ̀ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴄʜᴇ̂́ɴʜ, luôn cảm thấy cô độc dù đứng giữa hàng trăm nghìn người…

Đó chính là điểm yếu của rất nhiều những cô gái sinh ra từ cái nghèo và rơi vào hoàn cảnh gia đình ʟʏ ᴛᴀ́ɴ như tôi. Ai đó đọc bài viết này, cũng có một tuổi thơ nghèo khổ, có dám thừa nhận rằng: bản thân từng thực sự bị xuyến xao trước một người đàn ông giàu, đi xe đẹp, ở nhà đẹp hay không? “ĐÃ TỪNG” thường là thời điểm khi bạn còn rất trẻ, ở cái tuổi đang trưởng thành mười tám, đôi mươi.

Tất nhiên, xao xuyến không có nghĩa là sẽ chọn lựa nhưng đó chắc chắn sẽ là yếu điểm. Chọn lựa hay không còn tùy thuộc vào anh ta và vào hoàn cảnh ở thời điểm bạn đưa ra quyết định. Ví dụ biết anh ta không phải người sẽ mang lại hạnh phúc lâu dài cho bạn nhưng ở vào thời điểm khi bạn quá ᴄᴏ̂ đᴏ̣̂ᴄ, ʟᴀ̣ᴄ ʟᴏ̃ɴɢ ᴠᴀ̀ ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ᴛʜᴏ̂́ɴ, ᴄhọn đi về phía anh ta sẽ là một phương án tối ưu nhất… Sau đó khi cuộc sống đã không còn thiếu thốn, bạn lại tự dằn vặt bản thân khi đời sống tinh thần không được viên mãn. Bạn đang phải sống một cuộc đời không như bạn mong muốn. Ấy chính là cái trớ trêu của cuộc đời.

Đó chính là lý do mà ai đó đã nói rằng: “Nuôi con gái, nên nuôi bằng sự giàu có”. Sự giàu có ở đây không có nghĩa là phung phí hay thừa thãi. Nó chính là sự tròn trịa, vừa đủ. Cha mẹ đủ hạnh phúc, đủ tri thức và sự hiểu biết, đủ tình yêu thương dành cho con, đủ tiền bạc để con gái không cảm thấy thiếu thốn. Thêm cả “đủ sự dịu dàng và ngọt ngào” để con gái bạn sau này không trở thành một cô gái quá chanh chua nhưng cũng không quá nũng nịu tiểu thư công chúa. Đối với một cô gái nghèo khó có ý chí cao thường sẽ phải bươn trải khá sớm. Sự bươn trải này khiến cô ấy trở nên khá gai góc và quyết liệt. Đôi khi, nó vô tình làm giảm đi sự nữ tính trong tâm tính của cô ấy.

Ba điều cần tránh khi nuôi con trai

1. Nuôi con trai tránh giàu

Người ta thường nói rằng “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái”. Ý nghĩa quan trọng của “nghèo” nuôi con trai là thông qua cảm nhận sự nghèo khó và gian khổ của bản thân mà từ đó rèn luyện và bồi dưỡng phẩm chất, ý chí cho con. Điều này có nghĩa, khi giáo dục con trai nên nghiêm khắc hơn, đặc biệt đối với vật chất. Hãy để con chịu khổ chút ít, để con trải nghiệm thất bại, rèn luyện tính tự lập và chịu trách nhiệm…

2. Không nên để con trai phụ thuộc vào mẹ

Bố mẹ nên tách con trai khỏi mình sớm hơn con gái, tránh để con phụ thuộc. Đặc biệt không nên để con trai quá quyến luyến mẹ. Trẻ trai tách dần khỏi bố mẹ sẽ sớm học cách quyết đoán khi làm việc, như vậy khi lớn lên sẽ trở nên độc lập và dễ dàng thích nghi với xã hội này.

3. Tránh con trai quá lôi thôi, lếch thếch

Một số cha mẹ nghĩ rằng con trai lôi thôi không có vấn đề gì. Thực sự đây là một suy nghĩ sai lầm, con trai nên sạch sẽ và gọn gàng. Cho dù con có tướng mạo bình thường, nhưng nhất định phải để ăn mặc chỉnh tề, vệ sinh sạch sẽ. Điều này dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển tương lai của con sau này.

3 điều cần tránh nuôi con gái

1. Tránh nuôi con gái thiếu thốn, tội nghiệp

Thông thường, con trai và con gái không giống nhau về giáo dục. Đối với con gái, nên dùng sự “giàu có” để dạy. “Giàu” ở đây nghĩa là ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất, bồi dưỡng tri thức cho con, sau này lớn lên sẽ giúp con có tính cách độc lập, không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ ʜᴀ̀ᴏ ɴʜᴏᴀ́ɴɢ ʜᴜ̛ ᴠɪɴʜ, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình.

Giàu nuôi con gái còn thể hiện ở việc luôn khuyến khích, cổ vũ, dùng những lời lẽ yêu thương.

2. Không độc lập

Con gái nên học cách tự lập, để không ᴅᴜ̛̣ᴀ ᴅᴀ̂̃ᴍ vào người khác. Bằng cách này, sau khi kết hôn, con gái sẽ không ᴅᴜ̛̣ᴀ ᴅᴀ̂̃ᴍ vào chồng. Phụ nữ một khi dựa vào thứ gì đó thì đã rơi vào thế yếu. Khi bị bỏ rơi, cô ấy cảm thấy rất khó sᴏ̂́ɴɢ sᴏ́ᴛ.

3. Tính khí nóng nảy

Nhiều cô gái ở nhà được bố mẹ xem như công chúa, cần gì có đó. Nếu như không đạt được thứ đồ mong muốn, sẽ bắt đầu nổi nóng và làm loạn. Những cô gái mất bình tĩnh như vậy dễ bị ảnh hưởng đến sự trưởng thành, cũng không được nhiều người yêu thích. Cho nên về phương diện dạy con gái, cần dạy con bình tĩnh, dịu dàng chứ không phải ʜᴇ̀ɴ ɴʜᴀ́ᴛ.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai-co-nen-nhu-vay-search/

Minh Ngọc/Khoevadep

Chia sẻ