Đức Phật dạy: Có 1 điều phụ nữ cần phải thay đổi nếu muốn bản thân trở nên xinh đẹp

Là người phụ nữ ai cũng muốn mình xinh đẹp, nhưng dù có xinh đẹp và thành công đến đâu. Nếu giữ trong mình cái tâm kiêu ngạo, sớm muộn gì cũng sẽ ᴍấᴛ sᴀ̣ᴄʜ tất cả, bị người đời ᴋʜɪɴʜ chê, ʙỏ ʀơɪ.

Thay đổi tâm để thành người có dung mạo xinh đẹp

Phật giáo có một câu chuyện nổi tiếng như sau: Có một vị thí chủ gia thế vô cùng giàu có và xinh đẹp. Cô luôn tin rằng, mình sẽ là người phụ nữ đẹp nhất thế gian này, và chẳng ai có thể sánh bằng mình. Thế nhưng, vì bản tính hay kiêu ngạo nên cô hay ʙᴜồɴ ᴋʜổ, ít khi được vui và không có bạn.

Đức Phật dạy: Có 1 điều phụ nữ cần phải thay đổi nếu muốn bản thân trở nên xinh đẹp

Ngày nọ, cô tìm đến chỗ Thiền Sư Vô Đức xin ban lời chỉ dạy, cách khiến người khác nể phục mình.

Thiền Sư Vô Đức nói: “Vạn sự tùy duyên, mở lòng hướng thiện, đủ tâm từ bi hỷ xả giống như Phật, từ bỏ kiêu ngạo, tập nói một ít lời thiền, nghe một vài âm thanh thiền, tự khắc sẽ được vạn người cảm mến”.

Nữ thí chủ nghe xong, thắc mắc: “Làm sao con nói được lời thiền?

Thiền Sư Vô Đức: “Lời thiền, chính là nói những lời hoan hỷ, chân thật, khiêm nhường, mang đến lợi ích cho người khác”.

Nữ thí chủ lại hỏi: “Vậy làm sao con nghe được âm thanh thiền?”

Thiền Sư Vô Đức: “Âm thanh thiền chính là chuyển hóa được tiếng ᴍᴀ̆́ɴɢ ᴄʜửɪ thành lời yêu thương, tiếng ᴘʜɪ̉ ʙᴀ́ɴɢ chuyển thành thành lời giúp đỡ; tiếng ᴋʜᴏ́ᴄ, tiếng ồn, tiếng ᴛʜô ᴛᴜ̣ᴄ, tiếng ᴀ́ᴄ ᴋʜẩᴜ, đều không để vướng bận trong tâm, đó là âm thanh thiền”.

Thiền Sư Vô Đức nói: “Tâm thiên chính là giữ lòng bao dung rộng lớn, làm lợi cho tất cả muôn loài”.

Kể từ đó, vị nữ thí chủ nọ quyết định từ bỏ sự kiêu ngạo của mình thưở xưa. Trước mặt mọi người, không còn khoe khoang sự giàu sang của mình, lại chẳng tự kiêu về nhan sắc của mình.

Thay vào đó, nữ thí chủ đó luôn giữ thái độ nhã nhặn từ ái. Chẳng bao lâu, cô liền được mọi người khen ngợi là “có sức hấp dẫn diệu kỳ nhất”.

Khiêm nhường là cốt lõi của làm người: “Hư kỷ giả, tiến đức chi cơ”. Câu này có nghĩa, sự khiêm tốn sẽ giúp người ta tiến bộ, còn vẫn giữ tâm kiêu ngạo khiến người ta lạc hậu, giậm chân tại chỗ, thậm chí là tụt lùi. Vốn dĩ ở đời, xe đầy thì lật, làm người mà quá kiêu ngạo thì 10 việc hỏng 9.

Lòng người càng chất đầy sự tự phụ kiêu căng, chẳng khác nào dây leo sinh trưởng trong bóng tối, lặng lẽ ɴᴜốᴛ chửng trái tim chân thật, không thể nhìn nhận đúng bản thân cũng như thế giới.

Vậy nên mới nói, vì thắng mà kiêu, sau đó khó mà thắng lại, vì tiến mà ngạo, khó lòng tiến thêm nửa bước.

Phụ nữ muốn được vạn người yêu quý, cuộc sống ᴠɪêɴ ᴍᴀ̃ɴ thành công, tốt nhất nên “lùi 1 bước”, mới có thể “tiến 3 bước”. Khiêm tốn một chút, trước mắt sẽ là biển rộng trời cao.

Ẩn đi tâm kiêu ngạo, thay thế bằng tâm khiêm tốn mới có thể tiến đến tận cùng.

Theo: Khang Nhi /giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/duc-phat-day-co-1-dieu-phu-nu-can-phai-thay-doi-neu-muon-ban-than-tro-nen-xinh-dep-d45314.html

Chia sẻ