Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, chỉ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất

Nhiều người thường đổ thừa việc mình chưa thành công là do kém may mắn. Nhưng suy cho cùng người thúc đẩy hay ᴋɪ̀ᴍ ʜᴀ̃ᴍthành công của chúng ta là chính bản thân mình.

Lấy một ví dụ nhỏ, một người đã là sinh viên đại học nhưng vẫn còn cần mẹ bóc vỏ trứng hộ, quần áo vẫn đến tay mẹ giặt, việc gì cũng là mẹ làm giúp. Thử hỏi đây liệu có phải thành công của người làm cha, làm mẹ không? Đứa con luôn trông đợi vào mẹ, không tự lập, không biết tự chăm sóc bản thân như vậy thì cuộc sống khi không có mẹ sẽ ra sao?

Chúng ta ai cũng vậy, lúc còn nhỏ có thể trông chờ vào cha mẹ. Ta đau chân,ᴋʜᴏ́ᴄ ʟᴏ́ᴄ, cha mẹ liền dỗ dành. Ta đói khát, cha mẹ liền bón ăn. Cha mẹ nuông chiều bạn, luôn cố gắng, làm mọi việc để bạn vui vẻ mà lớn lên. Thế nhưng năm tháng qua đi, cha mẹ rồi cũng sẽ già, chẳng thể theo sau và bảo vệ bạn được nữa.

Tới lúc này, bạn chỉ có thể trông chờ vào chính bản thân mình, tự mình nỗ lực, tự mình xoay sở mà thôi. Bởi khi bạn đã bước ra thế giới ᴛᴀ̀ɴ ᴋʜᴏ̂́ᴄ ngoài kia, sẽ chẳng có ai khoan nhượng với bạn, cũng không có ai vì bạn mà ʜʏ sɪɴʜ như cha mẹ đã từng.

Lúc bạn thành công, lúc bạn vui vẻ, có thật nhiều người vây xung quanh tung hô, tán thưởng bạn. Thế nhưng lúc bạn mệt mỏi, khó khăn, còn mấy người trong số họ còn ở bên bạn?

Sẽ không có ai luôn luôn giúp đỡ bạn mỗi lúc gặp ưu phiền, vậy tại sao phải đi khắp nơi tìm kiếm sự an ủi? Sẽ không có người luôn luôn thay bạn chắn gió che mưa khi giông bão ập tới, vậy tại sao phải tìm người để gửi gắm hy vọng?

Không phải tất cả ᴜ̉ʏ ᴋʜᴜᴀ̂́ᴛ chúng ta phải chịu đều có người thấu hiểu, nếu đã như vậy chi bằng đem tất cả biến thành nước mắt, khóc xong rồi cuộc sống tươi đẹp vẫn ở phía trước; không phải mọi sự mệt mỏi đều sẽ có người sẽ vì ta mà đau lòng, nếu đã vậy không cần lúc nào cũng phải nói ra, khó khăn qua đi lại sẽ là một lần trưởng thành.

Chúng ta không còn là những đứa trẻ, té ngã có người đỡ nâng, cần người dỗ dành, tự bản thân phải đứng dậy, phủi sạch bụi, kiên cường bước tiếp; chúng ta cũng không phải là người già, lúc ʙᴇ̣̂ɴʜ cần đưa ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ, đưa canh, chính mình phải tự đứng dậy kiểm tra nhiệt độ cơ thể, rồi lại quay về với guồng quay công việc.

Trong thế giới rộng lớn này, sẽ không có người thứ 2 giống như bạn; trong xã hội có vô số người này, ai cũng đều rất bận rộn, mệt mỏi, không ai có thể thay bạn gánh vác tất cả, không có ai luôn luôn giúp bạn.

Không có nhiều tiền của, bạn có thể từ từ kiếm, không có xe chẳng có nhà, tự mình cố gắng dành dụm mua, nếu công việc nhàm chán vô vị, cũng phải tự mình kiên trì tới cùng.

Còn tình cảm mà thấy lạnh nhạt, vậy chọn cách quên đi. Người khác, dù là bất cứ ai cũng không phải là bạn, không sống cuộc đời của bạn, sẽ không hiểu cảm giác của bạn, càng không biết những khó khăn bạn gặp phải.

Có thể bạn nói rằng rời xa vòng tay cha mẹ, bạn vẫn còn có những người bạn thân thiết. Đúng là như vậy, bạn thân giúp đỡ chúng ta rất nhiều, bạn thân thường hay bên ta, chia sẻ với ta nhiều chuyện. Có những lúc, chúng ta còn cảm thấy mình với họ như anh chị em ruột thịt.

Vậy nhưng ai cũng đều có cuộc sống của riêng mình, có vô vàn thứ phải lo lắng. Bạn thân đến mấy cũng không thể từng giờ từng khắc ở bên bạn, thay bạn làm mọi việc, che chở bạn khỏi những giông bão cuộc đời bởi họ cũng có những vấn đề cần giải quyết của riêng họ.

Vì thế, dù có ra sao, rơi vào hoàn cảnh tồi tệ thế nào, bạn cũng phải luôn khắc ghi một điều rằng bạn là chỗ dựa vững chắc nhất của mình. Nếu bạn sụp đổ thì bạn chẳng còn chỗ nào để “bấu víu” cả và những người khác dù muốn cũng khó lòng mà kéo bạn lên. Bởi vậy, bạn không được phép gục ngã hay bỏ cuộc, mà hãy tự mình đứng lên, đối mặt và vượt qua thách thức.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dua-nui-nui-se-do-dua-nguoi-nguoi-se-chay-chi-ban-than-minh-moi-la-cho-dua-vung-chac-nhat-search/

Minh Ngọc/Khoevadep

Chia sẻ