Dịƈн Cσνιd 19 đang phức tạp: Chuyên gia cảɴн báo những thực phẩm, hàng hóa có thể lây viɾus, ai cũng nên biết

Mấy hôm nay dân tình lại được phen xôn xao náo loạn vì sau 99 ngày yên bình, Việt Nam lại ghi nhận những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Và thế là chính phủ bắt đầu liên tục gửi thông báo khẩn, dân tình thì sợ hãi.

Sáng nay vừa mở báo ra thì thấy ngay bài báo chuyên gia cảnh báo thực phẩm nhập khẩu có khả năng mang νιrυѕ. Thế thì nguy hiểm quá, mà đến giờ mấy ca nhiễm mới ở Đà Nẵng còn chưa tìm ra được F0, em cũng sợ chứ. Giờ đồ nhập khẩu mà mang νιrυѕ rồi lây lan ra thì cũng hãi lắm.

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo: Thực phẩm nhập khẩu có thể mang νιrυѕ

Nhóm chuyên gia Trung Quốc thông tin trên tờ Global Times rằng: Hiện nay, cần phải tăng cường việc xét nghiệm νιrυѕ SARS-CoV-2 đối với các sản phẩm nhập khẩu tại tất cả các cảng. Lời phát biểu này xuất hiện sau khi TP. Đại Liên ghi nhận một ổ dịƈн liên quan tới một công ty chế biến thủy sản.

вệин nhân đầu tiên của thành phố này là người đàn ông 58 tuổi làm việc tại công ty chế biến thủy sản. Sau đó, thành phố này liên tục ghi nhận gần 40 ca nhiễm mới. Trong đó đa phần là những ca không triệu chứng.

Theo GS. Jin Dongyan (Trường Khoa học Y sinh – ĐH Hong Kong) cho biết: Các sản phẩm nhập khẩu như thuốc, thực phẩm… có thể mang theo νιrυѕ trên bao bì. Hồi đầu tháng 6, chính quyền Trung Quốc cũng từng cho xét nghiệm hàng loạt lô thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi phát hiện νιrυѕ corona trên thớt thái cá ở chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh).

Những món hàng nào có khả năng mang virus cσνιd-19?

Nói tới thực phẩm có khả năng mang virus đầu tiên chính là hải sản nhập khẩu. Phải biết là nguồn khởi phát virus corona đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) chính là từ một chợ hải sản mà ra.

Hải sản đông lạnh nhập khẩu như tôm, cá… hoàn toàn có khả năng chứa virus corona. Hồi đầu tháng 7, giới chức Trung Quốc cho biết, họ phát hiện cσνιd-19 trên bao bì của tôm trắng đông lạnh nhập khẩu. Mặc dù sau đó đã xét nghiệm âm tính nhưng các nhà khoa học Trung Quốc vẫn cho biết đây là môi trường tồn tại νιrυѕ corona. Vì vậy, họ yêu cầu chính quyền ngưng nhập khẩu tôm trắng đông lạnh và cá hồi.

Một thứ nữa được xem là nguyên nhân khiến νιrυѕ SARS-CoV-2 lây lan chính là từ đồ ăn giao tận nơi. Theo các nhà khoa học, con đường lây nhiễm chính của loại νιrυѕ này là thông qua dịƈн hô hấp bắn ra từ người вệин khi ho, hắt hơi, nói chuyện, thậm chí là thở. Trung tâm Kiểm soát Bện tật cho biết: Chúng ta có thể mắc вệин sau khi chạm vào bề mặt chứa νιrυѕ rồi đưa tay lên mặt.

Tới nay, chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rõ ràng điều này song việc đặt đồ ăn giao tận nơi vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu νιrυѕ bám trên bề mặt của bao bì đựng thực phẩm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine nhận dịnh: νιrυѕ SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở trên chất liệu nhựa tới 72 tiếng, còn với bìa carton là 24 tiếng. Như vậy, nếu bạn đặt đồ ăn bởi một người giao nhiễm cσνιd thì nguy cơ bạn bị nhiễm là rất cao. Bởi, νιrυѕ có thể bám vào bề mặt bìa carton, khi nhận đồ, νιrυѕ sẽ bám lên tay và xâm nhập vào cơ thể nếu bạn dùng tay đó để chạm vào mắt, mũi, miệng.

Vậy còn với những kiện hàng chúng ta đặt ở nước ngoài – nơi có dịƈн thì sao? Theo các chuyên gia, νιrυѕ không thể sống lâu bên ngoài cơ thể được. νιrυѕ cũng chỉ có thể tồn tại trên bề mặt bìa carton trong 24h.

Tuy nhiên những gói hàng hóa này đi qua nhiều môi trường, qua tay nhiều người trước khi tới tay bạn. Vì vậy, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịƈн вệин Mỹ khuyến cáo: Những món hàng hoàn toàn có thể bị dính những giọt dịƈн hô hấp phát tán khi người nhiễm вệин ho hoặc hắt hơi. Do đó, dù khả năng lây nhiễm thấp nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Tốt nhất cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, rửa tay sạch sẽ để phòng вệин.

Theo Wtt

Chia sẻ