Đằng sau mỗι ngườι mẹ gắт gỏng là một người cha ‘vắng mặt’, đừng vội tɾách đàn bà có con hay càm ràm

Người ta trách móc những người người mẹ luôn gắt gỏng con mà không biết rằng họ đang phải gồng mình đảm đương vai trò người cha dù người chồng vẫn là một thực thể tồn tại trong gia đình.

Những người mẹ gắt gỏng luôn phải cố gắng mạnh mẽ để hoàn thành gấp đôi nhiệm vụ trong gia đình trong khi người cha thong dong với các thú vui của mình sau giờ làm việc. Mặc dù cũng phải ra ngoài kiếm tiền cùng chồng nuôi con, nhưng người mẹ còn phải “ôm sô” trọn gói việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái. Họ như thể ba đầu sáu tay, quần quật từ sáng đến tối mịt, bao giờ cũng đi ngủ rất muộn và phải dậy từ sáng sớm.

Bố là phần không thể thay thế trong việc nuôi dạy con, đừng nói “Mẹ dạy con, cha kiếm tiền là đủ”.

Những người mẹ gắt gỏng vì họ thường xuyên mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lực. Sáng tất tả cho con ăn sáng, đi học rồi đến công ty. Chiều vội vã đón con lo cơm nước giặt giũ, dọn dẹp xen kẽ chở con đi học thêm. Tối nhiều khi vừa phải kèm con học vừa phải làm việc nếu việc ở công ty chưa xong. Đã vậy, đôi khi còn phải gánh áp lực chi tiêu trong gia đình nếu ông chồng không làm ra tiền hoặc mỗi tháng chỉ góp vào số tiền còm cõi.

Nhưng nan giải nhất là dạy con. Những đứa trẻ ương bướng luôn thích chứng tỏ mình còn bà mẹ thì quá mệt mỏi để có thể giữ bình tĩnh. Vậy nên, mẹ thường xuyên cáu gắt với con dù biết điều đó có thể làm hỏng đứa trẻ.

Vì vậy, mong rằng những người chồng hãy biết nghĩ và san sẻ gánh nặng cho vợ mình. Thay vì bù khú bạn bè, nhậu nhẹt, lướt game… nếu thương vợ và lo cho cho tương lai con cái, các ông bố hãy nhận bớt một phần công việc họ đang quá tải.

Phụ nữ suy cho cùng cũng chỉ là những người bình thường, là một bản thể với đủ mọi vui buồn cảm xúc, luôn vươn tới sự hoàn thiện bằng việc hoàn thành vai trò của mình trong gia đình. Nhưng trên hết, họ cũng cần được yêu thương, được hưởng thụ cuộc sống chứ không phải ngập mặt trong một mớ công việc hỗn tạp còn ông chồng có cũng “như không”.

Những người chồng “vắng mặt” có bao giờ tự cảm thấy hổ thẹn khi nhìn vẻ ngoài nhàu nhĩ của của vợ dù trước khi kết hôn cô ấy rất mướt mát. Các anh có bao giờ xấu hổ khi mình luôn là một mắc xích rời rạc trong mối quan hệ với con cái.

Mẹ tuy gắt gỏng nhưng trong lòng con mẹ là cả một ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, đáng nhớ. Ở từng lứa tuổi, cảm nhận của con về mẹ tuy không giống nhau nhưng tổng kết lại, mẹ vẫn là người không ai có thể thay thế trong đời con.

  • 4 tuổi: Mẹ thật tuyệt vời, cái gì cũng biết!
  • 14 tuổi: Mẹ chả hiểu gì cả.
  • 18 tuổi: Mẹ cổ hủ quá.
  • 25 tuổi: Con nhớ mẹ, con muốn nói chuyện một chút với mẹ.
  • 45 tuổi: Nếu là mẹ, không biết mẹ sẽ xử lý chuyện này như thế nào?
  • 85 tuổi: Con ước gì được trò chuyện cùng mẹ.

Một Tiến sĩ tâm lý học tại Đài Loan đã từng nói: “Mẹ như một chiếc “container”, có thể đón nhận và dung chứa tất cả các loại cảm xúc đến từ con trẻ”.

Mẹ là một “diễn viên” đa năng, đóng nhiều vai trò nhất trên thế giới: một người giúp việc, một đầu bếp, một y tá, một gia sư, một thợ sửa ống nước, thợ điện…

Thử hỏi có bao nhiêu ông chồng đã ở bên cạnh và chịu giúp đỡ vợ mình?

Những người mẹ gắt gỏng nhưng sâu bên trong họ là nỗi tủi thân và cam chịu. Từ bỏ mọi nhu cầu bản thân để chăm sóc con cái giỏi ngoan, gia đình ấm êm từ trong ra ngoài, không ai nhìn thấy sự khó nhọc và ghi nhận thành quả của họ. Đó giống như việc hiển nhiên họ phải làm.

Nhưng nếu một lúc nào đó, họ quá mệt mỏi, thiếu kiềm chế và la mắng con cái, họ sẽ bị gắn mác là “một bà mẹ tệ hại”.

Chỉ mong rằng các ông bố không “vắng mặt” đúng lúc mà hãy “xuất hiện” kịp thời bởi người vợ và các con luôn cần đôi bờ vai mạnh mẽ của họ.

Theo Wtt

Chia sẻ