Cố nhân dạy: Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi. Bạn hiểu thấu được bao nhiêu?

Cổ nhân dạy: “Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá sẽ không ai chơi”. Câu nói trên không phải cᴏ̂̉ xᴜ́ʏ cho tư tưởng ʜᴇ̣ᴘ ʜᴏ̀ɪ, đᴏ̣̂ᴄ ᴀ́ᴄ, mà muốn khuyên răn con người, hãy biết ban phát và sử dụng lòng tốt của mình đúng cách.

Sống “quá tốt” sẽ trở thành ʙᴀ̣ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ ᴄᴜ̉ᴀ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ɴʜᴀ̂ɴ

Cổ nhân dạy: “Nước quá trong thì không có cá, người tốt quá sẽ không ai chơi”. Câu nói trên không phải ᴄᴏ̂̉ xᴜ́ʏ ᴄʜᴏ ᴛᴜ̛ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ ʜᴇ̣ᴘ ʜᴏ̀ɪ, đᴏ̣̂ᴄ ᴀ́ᴄ, mà muốn khuyên răn con người, hãy biết ban phát và sử dụng lòng tốt của mình đúng cách. Trong cuộc sống, nên quá xᴇ́ᴛ ɴᴇ́ᴛ, ᴋʜᴀ̆́ᴛ ᴋʜᴇ, tốt quá mức sẽ rất dễ trở thành ʙᴀ̣ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ ᴅᴜ̛ᴏ̛́ɪ ᴛᴀʏ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ɴʜᴀ̂ɴ.

Trong một cuộc tranh luận, dù lý lẽ của bạn là đúng, nhưng ngôn từ không phù hợp, thậm chí có ý ʙᴜ̛́ᴄ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ, sẽ vô tình biến mình thành kẻ thấp kém. Thậm chí còn ʟᴏ̣̂ sᴏ̛ ʜᴏ̛̉, trở thành đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ bị những ᴋᴇ̉ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ɴʜᴀ̂ɴ “ʙᴜ̣ɴɢ ʙᴏ̂̀ ᴅᴀᴏ ɢᴀ̆ᴍ” đᴜ̣ᴄ ɴᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ʙᴇ́ᴏ ᴄᴏ̀, ʙᴏ̂ɪ ʙᴀ̂̉ɴ ɴʜᴀ̂ɴ ᴘʜᴀ̂̉ᴍ ᴄᴜ̉ᴀ ᴄʜɪ́ɴʜ ᴍɪ̀ɴʜ.

Không chỉ vậy, nếu bạn sống quá tốt, ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ cho đi lòng tốt mà không biết cân nhắc, cũng sẽ tự ʀᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ʜᴏ̣ᴀ vào người. Nên nhớ, nếu bạn cho người 1 bát cơm lúc đói kém, họ sẽ biết ơn bạn vô cùng. Thế nhưng ngày hôm sau, hôm sau nữa bạn vẫn cho đi, đến một ngày bạn dừng lại, họ sẽ ᴏᴀ́ɴ ʜᴀ̣̂ɴ ʙạn vô cùng. Vậy nên, thay vì cho người một con cá, hãy cho họ cái cần và phương pháp thả câu.

Rộng lượng đúng lúc là cảnh giới của bậc đại trí

Sống trên đời, hành thiện tích đức là vô cùng cần thiết. Nhưng đừng phung phí lòng tốt ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ, mà hãy biết dùng đến trí tuệ. Tố làm sao để vừa lợi người, vừa lợi mình. Đặc biệt, dù đối phương là ai, nhân phẩm và xuất thân thế nào, cũng hãy đối đãi bằng hai chữ “nhân” và “đức”. Đừng quá sᴏɪ xᴇ́ᴛ thiệt hơn, đừng mong muốn người khác phải ʙᴀ́ᴏ ᴀ̂ɴ cho mình. Hãy cứ sống tốt, trời xanh tự khắc an bài. Càng cầu mong lợi lộc, càng ᴛɪᴇ̂ᴜ ɢɪᴀ̉ᴍ ᴘʜᴜ́ᴄ ʙᴀ́ᴏ, ᴍᴜᴏ̣̂ɴ ᴘʜɪᴇ̂̀ɴ đᴇᴏ ʙᴀ́ᴍ không thôi.
Xuân Quỳnh
http://www.khoevadep.com.vn/co-nhan-day-nuoc-qua-trong-thi-khong-co-ca-nguoi-tot-qua-thi-khong-ai-choi-ban-hieu-thau-duoc-bao-nhieu-search/

Chia sẻ