Cổ nhân dạy: Muốn vạn người quy phục, hãy biết giữ khoảng cách trong mọi mối ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂, kể cả người thân

Cổ nhân dạy rằng, lòng người như sông sâu. Nhưng nếu muốn vạn người quy phục, hãy biết giữ khoảng cách trong mọi mối quan hệ, dù đó là người thân chăng nữa.

Đối với bạn bè, hãy giữ khoảng cách như một cốc nước

Một cốc nước trắng là điều không thể thiếu trong tình bạn. Tình bạn càng chân thành, càng đơn thuần như nước. Vì trong cuộc đời này, thứ gì càng đơn thuần, mới có thể tồn tại bền chắc, lâu dài. Nên nhớ, giữa bạn bè với nhau, mọi sự giúp đỡ đều xuất từ tình cảm thật tâm, chứ không phải nghĩa vụ, hay phải ʜᴀ̀ᴍ ᴏ̛ɴ, ᴍᴀ̆́ᴄ ɴᴏ̛̣ nhau. Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, cũng đừng xem đó là chuyện đương nhiên, đòi hỏi một cách quá đáng. Bằng không, tình bạn đẹp đến đâu cũng sẽ ʀᴏ̛ɪ xᴜᴏ̂́ɴɢ ᴠᴜ̛̣ᴄ ᴛʜᴀ̆̉ᴍ.

Đối với người thân, hãy giữ khoảng cách như một bát cháo

Cháo nếu quá nóng sẽ làm ʙᴏ̉ɴɢ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ, nhưng nếu quá lạnh sẽ khiến lòng người trở nên băng giá, thậm chí gây ra cảm mạo. Mối quan hệ giữa người thân trong nhà cũng vậy, có những việc đừng can thiệp quá sâu, bảo bọc. Bằng không sẽ khiến đối phương ᴘʜᴜ̣ ᴛʜᴜᴏ̣̂ᴄ, ɪ̉ ʟᴀ̣ɪ, ʙᴜ̛́ᴄ ʙᴏ̂́ɪ, còn bản thân ngày càng ᴘʜɪᴇ̂̀ɴ ɴᴀ̃ᴏ, ᴍᴏ̉ɪ ᴍᴇ̣̂ᴛ. Thế nhưng, cũng không nên ᴛʜᴏ̛̀ ᴏ̛ ʟᴀ̣ɴʜ ɴʜᴀ̣ᴛ, một giọt ᴍᴀ́ᴜ đào, hơn ao nước lã, ʀᴜᴏ̣̂ᴛ ᴛʜɪ̣ᴛ trong nhà là một trong những điều không thể bỏ mặc. Khi anh em gặp khó khăn hãy rút đao tương trợ, đừng nề hà, cân nhắc thiệt hơn bất cứ điều gì.

Đối với người yêu, hãy giữ khoảng cách như một mảnh giấy

Tình yêu là một sự gắn kết ngọt ngào và thiêng liêng nhất thế gian. Thế nhưng giữa hai người nên giữ khoảng cách như một tờ giấy. Đôi lúc phải rõ ràng, nhưng không cần minh bạch quá, phải biết tôn trọng sự riêng tư và quan điểm sống của nhau. Người yêu không phải thuộc quản lý của bạn. Bạn không có quyền kiểm soát hay thống trị cuộc sống của họ. Và ngược lại. Bởi mỗi người là một cá thế riêng biệt, cần có sự tôn trọng đúng mức. Tôn trọng nhau, tương kính như tân mới làm nên một tình yêu hạnh phúc, bền chặt đến đầu bạc răng long.

Đối với “người lạ”, mọi thứ đều phải có chừng mực

Đối với người lạ, không có quan hệ thân thiết, chỉ dừng lại ở mức xã giao, càng phải có chừng mực. Mọi sự đừng quá khích, hãy giữ thái độ bình thản, “khiêm nhường” cúi đầu một bậc. Hãy biết cách quan sát, mỗi hoàn cảnh, mỗi môi trường, mỗi đối tượng, sẽ có cách giao thiệp khác nhau. Nên nhớ với “người lạ” cần khiêm tốn, mới có thể đề phòng sự xᴀ̉ᴏ ᴛʀᴀ́; cần im lặng mới nhận biết được sự ɢɪᴀɴ ᴛᴀ̀ của họ.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/co-nhan-day-muon-van-nguoi-quy-phuc-hay-biet-giu-khoang-cach-trong-moi-moi-quan-he-ke-ca-nguoi-than-search/

Xuân Quỳnh/Khoevadep

Chia sẻ