Chuyên gia cảnh báo: Dùng ngón tay tô son có nguy cơ viêm màng não, đau mắt đỏ

Nhiều chị em có thói quen dùng tay tô son. Điều này vô cùng nguy hiểm. Dù trong son có chứa thành phần kháng nguyên cũng không thể ngăn chặn hết lượng vi khuẩn có trong ngón tay bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Son môi là món làm đẹp bất li thân với hội con gái. Ra đường hay đi đâu không son môi là không được, tuy nhiên việc son môi quá nhiều lần trong ngày thì nguy cơ nhiễm chì càng cao. Chưa hết, các chuyên gia lại vừa mới cảnh báo thêm rằng, không chỉ chất chì trong son mới có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe mà cả thói quen tô son bằng tay cũng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng, vô tình gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Nhiễm trùng và Miễn dịch tìm thấy vi trùng có thể tồn tại bên ngoài vật chủ sống trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Các chuyên gia cho biết “vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật gây bệnh vô hình khác có thể sống trên ngón tay, thậm chí nếu có 1 kháng nguyên trong loại son đó cũng không thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển khi ngón tay có chứa vi khuẩn”.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo TS Elaine Larson- nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm- giáo sư tại ĐH Columbia (Mỹ) cho biết: Vi khuẩn, virus và các vi sinh vật gây bệnh vô hình khác có thể sống trên ngón tay. Khi tay bạn tiếp xúc với tay nắm cửa hoặc điện thoại di động thì ngón tay bạn cũng tiếp xúc với các loại vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này có thể gây nhiều bệnh như viêm họng, đau mắt đỏ, viêm màng não, hoại tử…

Vi khuẩn có ở bất cứ nơi nào như nắm cửa, điện thoại di động và máy tính… và tay là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất. Thế nên khi dùng tay tô son môi chính là lúc tạo điều kiện để vi khuẩn được đưa lên miệng. Hơn thế một số thành phần trong son môi còn tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Không chỉ son màu, ngay cả với các loại son dưỡng dạng hũ, sau mỗi lần bạn dùng tay tô son lên môi, vi khuẩn lại lây lan. Đây là môi trường nhiều ẩm “lý tưởng” cho vi khuẩn phát triển, có thể gây loét môi, viêm da.

Thế nên thay vì lợi 1 hại 10 thì hãy dùng cọ đánh son, tăm bông chứ đừng dùng tay bôi trực tiếp nữa nhé.Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ