Chìa khóa của thất bại chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Bạn hãy là chính bạn chứ đừng trở thành một ai đó theo mong muốn của người khác. Đừng bao giờ nghĩ rằng có thể làm vừa lòng tất cả mọi người.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Tất cả chúng ta đều đáng được yêu thương và trân trọng. Không có gì phải nghi ngờ khi ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc khi được người khác yêu thương.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải nhớ rằng thế giới này có hàng tỷ người, mỗi người lại có những ý kiến, quan điểm khác nhau về suy nghĩ và lựa chọn của bạn. Vì vậy, chắc chắn sẽ có những người cho rằng hành vi của bạn là không thích hợp, cách suy nghĩ của bạn là sai lầm, cách bạn ăn mặc là thiếu tôn trọng hoặc không hợp thời trang…

Cựu Thủ tướng Anh, Winston Churchill, từng nói: “Bạn có ᴋᴇ̉ ᴛʜᴜ̀? Tốt! Điều đó có nghĩa là bạn đang đấu tranh cho một điều gì đó, đôi khi là cho cuộc sống của bạn”. Từ câu nói này của ông, có thể hiểu rằng chúng ta không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng chúng ta có thể tự làm hài lòng chính mình.

Rất nhiều người đang lầm tưởng việc họ cố gắng “dĩ hòa vi quý” và tránh xᴜɴɢ đᴏ̣̂ᴛ với những người xung quanh là chìa khóa “đắc nhân tâm” trong cuộc sống. Trên thực tế, con người chẳng có ai là hoàn hảo và chẳng ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người, việc gồng mình để chạy theo mục tiêu không tưởng đó chỉ khiến bạn trở thành một kẻ mờ nhạt, sợ sai , thiếu chính kiến và méo mó trong mắt người khác.


Ngoài việc bạn cố gắng làm “hoa hậu thân thiện” để mưu cầu thành công cho bản thân, tất cả những điều dưới đây đều khiến bạn trở thành một kẻ ảo tưởng, lỗi thời và mơ mộng.

Không bao giờ thất bại

Có rất nhiều người nghĩ rằng việc thất bại là một đòn chí mạng khiến họ sống hoặc tồn tại, và thường thì họ không thể chịu được cảm giác bị “mất mặt”. Nhưng làm người, có ai là không trải qua sai lầm? có ai là không trải qua thất bại? Có một câu nói nhìn nhận về sự thất bại rất đúng “hãy thất bại từ sớm, thất bại thường xuyên, nhưng thất bại để bước lên, không phải để lùi lại!”.

Vậy đó, nếu chúng ta không thể chấp nhận được cảnh tay trắng và khởi tạo lại tất cả thì thất bại sẽ có lúc vẫn bao vây lấy ta, vậy việc chúng ta cần làm là gì? Thay vì khẳng định chắc nịch “tôi không bao giờ thất bại” một cách ngớ ngẩn, hãy thừa nhận phía bên kia thành công luôn có một người bạn tên là “thất bại”, tập làm quen với nó từ sớm, nó sẽ chỉ cho bạn đến với thành công nhanh hơn.

Mong chờ sự hài lòng của người khác chỉ khiến bạn thêm lãng phí năng lượng

Khi bạn nghe theo ý kiến của bạn bè hoặc người quen, hay mong chờ sự tán thành của họ về quyết định mà bạn đưa ra, bạn không chỉ đang chống lại ý muốn thực sự của bản thân mà còn lãng phí thời gian và năng lượng

Thay vì bắt đầu thực hiện theo những gì bản thân thực sự mong muốn, bạn lại dành rất nhiều thời gian lắng nghe ý kiến của người khác, cố gắng làm hài lòng bạn bè và giải thích những suy nghĩ của riêng bạn.

Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng với khoảng thời gian và năng lượng mà bạn dành để làm những việc trên, bạn đã có thể đạt được mục tiêu nếu bạn chịu đầu tư vào những quyết định mà bản thân mong muốn.

Bạn có thể mắc hội chứng sợ xã hội

Trong một nghiên cứu do Viện điều trị hội chứng sợ xã hội Hoa Kỳ công bố, 7% dân số Hoa Kỳ đã mắc phải hội chứng sợ xã hội, với các biểu hiện như nhịp tim tăng nhanh, khó thở, ᴄʜᴏ́ɴɢ ᴍᴀ̣̆ᴛ ᴠᴀ̀ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ sᴜ̛́ᴄ.

Theo nghiên cứu, một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng sợ xã hội là nhận thức tiêu cực trước thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của những người xung quanh. Vì vậy, lần sau, nếu bạn mong chờ sự hài lòng từ người khác để bản thân cảm thấy tự tin hơn, hãy chú ý xem liệu bạn có đang quá bận tâm đến suy nghĩ của người khác và khiến cho bản thân kiệt sức không.

Người hoàn hảo
Người hoàn hảo là mong ước vô tưởng của tất cả loài người trên trái đất. Có một câu nói khá hài hước nhưng chí lý “người hoàn hảo nhất là người luôn biết mình không phải là người hoàn hảo”. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, vì thế thay vì cố gắng triệt tiêu điểm yếu bạn hãy phát huy hết sức điểm mạnh của mình, tìm những người có điểm mạnh mà mình chưa có để hợp tác với họ, bạn sẽ có một team hoàn hảo. Không có cá nhân hoàn hảo, chỉ có nhóm hoàn hảo được tạo ra từ những con người có điểm mạnh riêng, bạn không thể thành công nếu không biết dùng sức từ nhiều nguồn năng lượng khác.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chia-khoa-cua-that-bai-chinh-la-co-gang-lam-vua-long-tat-ca-moi-nguoi-search/

Minh Ngọc/Khoevadep

Chia sẻ