Cao nhân xưa đúc kết 4 điều không nên làm, muôn đời sau vẫn còn nguyên giá trị

4 điều cổ nhân dạy không nên làm trong đời

Quần áo không nên quá ấm

Mặc quần áo không nên quá ấm áp dễ bị cảm mạo, cũng không nên quá mỏng manh dễ bị nhiễm lạnh. Thói quen mặc nhiều lớp quần áo đi ngủ vào mùa lạnh được nhiều người áp dụng để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng chúng lại gây cản trở lưu thông máu và trao đổi chất. Thêm vào đó, mặc nhiều quần áo khiến mồ hôi khó bay hơi gây thấm ngược trở lại khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Nhà không quá rộng

Nên thích ứng với mọi hoàn cảnh. Phòng ở sạch sẽ và thoải mái, không cần nguy nga hay tráng lệ, nếu không sẽ khiến tâm tính dần dần biến hóa không tốt. Thế giới ᴛᴀ̂ᴍ ʟɪɴʜ của một người khi ở trong không gian nhỏ mà tụ được khí thì sẽ dễ dàng an tĩnh được. Ngược lại nếu như ở một nơi rộng rãi, “tứ diện bát phong” (bốn bề gió thổi) thì rất khó được yên tĩnh dù chỉ là một khắc.

Ăn không quá no

Ăn chỉ bảy, tám phần no, trước bữa ăn nên ăn súp (uống canh), rau thịt kết hợp, ᴋʜᴏ̂ɴɢ ʜᴜ́ᴛ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ, ᴋʜᴏ̂ɴɢ ᴜᴏ̂́ɴɢ ʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴜ. Việc ăn uống rất quan trọng và có thể coi như một phần của văn hóa dưỡng sinh của người cổ đại. Xưa kia, Nhan Hồi, một đồ đệ nổi tiếng của Khổng Tử chỉ ăn rất ít và uống nước mỗi ngày, cho rằng như vậy đã là đầy đủ rồi. Có người chỉ ăn một chén cơm nhỏ và dưa leo cho mỗi bữa ăn nhưng ngoại hình trẻ trung như mới hơn 20 mặc dù đã ngoài 40 tuổi và có một sức khỏe tuyệt hảo.

Không nên quá an dật

Cả ngày không làm gì sẽ mất đi những gia vị trong cuộc sống. Vì vậy, ngay cả khi về hưu bạn vẫn nên tham gia các hoạt động nhiều hơn, như nói chuyện, đi bộ, vẽ tranh, viết lách, đọc sách báo. Cũng nên thường xuyên tập thể dục để cảm thấy thoải mái, giảm ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ, tăng tuổi thọ. Các bậc tiền nhân đã thấy rằng sự an dật là thứ có thể làm xói mòn ý chí của của con người, làm cuộc sống trở nên vô vị. Có một câu ngạn ngữ cổ rằng: “Người ta thường sống sót qua kʜᴏ̂̉ ɴᴀ̣ɴ, nhưng lại bᴏ̉ ᴍᴀ̣ɴɢ trong sung túc”.

Làm người hãy cố gắng nhớ kĩ 10 điều này

1. Đừng bao giờ cố giải thích với ai rằng vì sao bạn đáng để họ dành thời gian cho bạn. Nếu bạn cảm thấy muốn làm vậy, thì rõ là điều đó phí phạm thời gian của bạn rồi.

2. Đừng nhầm lẫn giữa ý nghĩ bạn xứng đáng nhận được điều gì đó với bạn muốn chúng. Chẳng có gì sai khi bạn muốn có được thứ gì, rằng bạn cần nó và bạn sẽ theo đuổi để giành được nó. Suy nghĩ muốn đạt được điều gì đó tích cực và thường kết thúc có hậu hơn nhiều với suy nghĩ rằng bạn xứng đáng được nhận nó và người khác phải làm điều đó cho bạn. Bạn chẳng xứng nhận được điều gì ngoài những điều bạn thực sự bỏ công sức để đạt được, và chẳng ai trên đời này nợ bạn những điều như vậy.

3. Đừng để những gì bạn làm trong quá khứ xác định cách bạn nhìn nhận về chính mình. Những người không bao giờ thay đổi là những người không biết học hỏi và không tin tưởng vào chính mình đủ để trở nên tốt hơn. Đừng là một trong những kẻ như thế!

4. Đừng đi hết cuộc đời với một tâm hồn và trái tim đóng chặt. Hãy cởi mở với những ý tưởng mới, những nơi chốn mới, những trải nghiệm mới và những người xa lạ. Khi bạn khép mình lại, bạn suốt đời chỉ là một con ếch trong cái giếng nhỏ mà thôi.

5. Đừng trông đợi vào một cuộc sống luôn luôn đủ đầy hạnh phúc. Cuộc sống có lúc này lúc khác, có lúc mọi chuyện đều tốt đẹp và hài lòng, có lúc cảm thấy hơi hụt hẫng, nhưng như thế không có nghĩa là không hạnh phúc. Thăng trầm là nhịp điệu bình thường của cuộc sống, hãy biết trân trọng hạnh phúc của mình cả khí mọi thứ không hoàn hảo.

6. Đừng quên cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của mình. Có làm có chơi, yêu nhưng phải lý trí, và đau xen lẫn hạnh phúc. Bạn luôn cần cái đối nghịch để biết trân trọng cái mình đang có.

7. Đừng phụ thuộc vào những kỳ vọng của bản thân. Bạn có thể mong đợi rất nhiều, nhưng những người khác cũng có mong đợi của riêng họ. Và trong những việc đòi hỏi sự hợp tác giữa bạn với những người khác, bạn nên linh hoạt chấp nhận những điều không giống với mong đợi của mình.

8. Đừng ngại mắc sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ. Đừng sợ sai với những điều bạn chưa từng nói hoặc chưa từng thử làm. Hãy cứ nói sai, và cứ mắc sai lầm, rồi bạn sẽ học được nhiều điều quý giá từ chính những sai lầm đó. Mọi thứ giá trị trên đời đều là kết quả của những sai lầm trước đó.

9. Đừng sợ bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ mà không để ai đến với mình. Nᴏ̂̃ɪ đᴀᴜ đᴏ̂̉ ᴠᴏ̛̃ ʜᴀʏ ʙɪ̣ ᴘʜᴀ̉ɴ ʙᴏ̣̂ɪ rõ ràng là rất ᴋʜᴜ̉ɴɢ ᴋʜɪᴇ̂́ᴘ, nhưng nếu bạn vì vậy mà ngăn cản những người khác đến với mình, thì có lẽ bạn đã tự ngăn mình được hạnh phúc rồi.

10. Đừng ngại thay đổi suy nghĩ của mình, đánh giá lại các giá trị bản thân và nói về chúng. Bạn không cần phải là con người hệt như hôm qua, đây là cuộc sống của bạn và bạn có quyền quyết định mọi việc của mình, kể cả thử nghiệm những việc điên rồ và mắc sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ.
Theo:Khoevadep
Minh Ngọc

http://www.khoevadep.com.vn/cao-nhan-xua-duc-ket-4-dieu-khong-nen-lam-muon-doi-sau-van-con-nguyen-gia-tri-search/

Chia sẻ