Cao nhân chỉ dạy: Con người cao ở “nhẫn”, quý ở “thiện” và hơn nhau ở “ngộ”!

Người xưa dạy rằng: con người dù giàu hay nghèo, cao hay thấp cũng cần có tu dưỡng. Đó mới là điều quan trọng thật sự trong đời mỗi người.

Khi đắc ý, hài lòng đừng quá ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴠᴏ̣ɴɢ, ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ tất sẽ kiêu, mà kiêu thì tất sẽ bại, là mầm mống dẫn đến thất ý.

Khi thất ý đừng quá ʙɪ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, bởi vì ʙɪ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, thì sẽ ʏᴇ̂́ᴜ ʟᴏ̀ɴɢ, ʏᴇ̂́ᴜ ʟᴏ̀ɴɢ tất sẽ sᴜʏ sᴜ̣ᴘ, một khi không gượng dậy nổi thì chính là không ᴛᴏ̂ɴ ᴛʀᴏ̣ɴɢ sɪɴʜ ᴍᴇ̣̂ɴʜ của mình.

Mọi sự nên tùy duyên, không nên cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh, mới có thể khiến tâm tình tốt đẹp.

Mọi việc trong đời, cần xét xem nên làm thì hãy làm, không nên làm thì không nên làm là được rồi.


Đừng quá ᴋʜᴀ̆́ᴛ ᴋʜᴇ, đᴏ̀ɪ ʜᴏ̉ɪ ở người khác, những việc bản thân không muốn thì đừng ᴀ́ᴘ đᴀ̣̆ᴛ lên người khác. Đừng quá ᴋʜᴀ̆́ᴛ ᴋʜᴇ với bản thân, những việc không muốn cũng đừng ᴀ́ᴘ đᴀ̣̆ᴛ bản thân, hãy để tự nhiên.

Con người cao ở “nhẫn”. Trong mọi việc đều có thể “nhẫn” thì phẩm chất sẽ tự nhiên cao.

Con người quý ở “thiện”. Trong cuộc đời luôn tích đức, làm việc thiện thì mới là đáng trân quý.

Con người hơn người khác ở chỗ “ngộ”. Một người có thể hiểu thấu nhân sinh thì mới là kiệt xuất, hơn người.

Đời người, “công danh lợi lộc” chỉ như mây khói thoảng qua, có thể tiêu tan bất cứ lúc nào, duy chỉ có “tiếng thơm” là lưu truyền mãi ngàn năm.

Người mà “ʜᴀ̣ ᴛʜᴀ̂́ᴘ người khác để nâng mình lên” hay “nâng mình lên nhằm ʜᴀ̣ ᴛʜᴀ̂́ᴘ người khác” thì đều chỉ là ᴛɪᴇ̂̉ᴜ ɴʜᴀ̂ɴ, không được người đời tôn trọng.

Người mà khiêm tốn, cung kính, “ɴᴀ̂ɴɢ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ʜᴀ̣ ᴍɪ̀ɴʜ” mới là điều mà người quân tử hướng tới.

Người đa nghi tất sẽ sinh ᴛʜɪ̣ ᴘʜɪ. Người nhiều lo lắng thì sẽ sinh phiền não. Người nhiều suy tư, hoài niệm sẽ sinh ra ᴜ ʙᴜᴏ̂̀ɴ. Người quá nhiều ᴏᴀ́ɴ ʜᴀ̣̂ɴ sᴇ̃ sɪɴʜ ʀᴀ ᴄᴀ̆ᴍ ᴘʜᴀ̂̃ɴ, ᴜᴀ̂́ᴛ ᴜ̛́ᴄ.

Một khi tâm bình thì khí tất sẽ thuận, tâm loạn thì mọi sự tất sẽ rối.

Tâm thái một người bị mất cân bằng thì mọi sự tất sẽ bị lệch.

Đối với người thiện, người tốt thì phải cung kính, đối với người ác, người xấu thì phải nghiêm khắc. Đối với bạn thì phải độ lượng, đối với người tài thì phải khiêm tốn, đối với người hèn yếu thì phải khoan dung, giúp đỡ.

Người xưa có câu: “Thư kiến hiền học cung hành, quan ái dân nghiệp chủng đức”, ý nói: Người đọc sách mà không tu dưỡng đức, thì chỉ là nô lệ của chữ. Làm quan mà không thương yêu che chở dân thì chỉ là ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ đᴀ̣ᴏ mặc áo mũ chỉnh tề. Dạy tri thức mà không tán thành thực hành thì chỉ như hòa thượng thuận miệng tụng kinh mà không ngộ Pháp. Người tạo dựng sự nghiệp mà không chú trọng tu dưỡng phẩm hạnh đạo đức thì cũng chỉ như đóa hoa nở, trong nháy mắt sẽ héo tàn.

Tự ràng buộc, hạn chế, ước thúc bản thân chính là trân quý bản thân mình một cách thực sự, là một loại đạo đức cao thượng. Người tự ước thúc được bản thân sẽ “không ɴɢᴏ̂ɴɢ ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴅᴜ̛̣ᴀ ᴠᴀ̀ᴏ ᴛʜᴇ̂́ ʟᴜ̛̣ᴄ, ᴋʜᴏ̂ɴɢ ʙɪ̣ ᴄᴀ́ᴍ ᴅᴏ̂̃ ʙởi sự tình bên ngoài”. Trong lòng họ luôn vững như dãy trường thành, có thể ngăn chặn được sóng cao vạn trượng.

Người tự hạn chế, ước thúc được bản thân có thể thẳng thắn đối mặt với chính mình. Người ấy có thể dùng tâm thuần khiết đᴏ̂́ɪ đᴀ̃ɪ với người khác, hiệp nghĩa khi kết giao bạn bè, giữ được chính nghĩa, không ᴛʜɪᴇ̂ɴ ᴠɪ̣, có thể ngẩng đầu đứng ɴɢᴀ̣ᴏ ɴɢʜᴇ̂̃, ʜɪᴇ̂ɴ ɴɢᴀɴɢ như cây trúc.

Người ấy, khi đối mặt với muôn hình muôn vẻ sự hấp dẫn thì tâm không động, mắt không mê, miệng không tham. Sở dĩ có thể làm được những điều ấy, bởi họ luôn có lòng tự tôn và tự tin vào bản thân mình.

Lão Tử nói: “Tri nhân giả trí, tự tri giả minh, thắng nhân giả hữu lực, tự thắng giả cường.”, ý nói: Biết người là khôn, biết mình là sáng, thắng người là kẻ có sức, tự thắng mình là kẻ mạnh.

Khốn cảnh không đáng sợ mà điều đáng sợ chính là mất đi lòng tự tin, mất đi ý chí của bản thân. Trong cuộc sống, phần lớn mọi việc đều không được như lòng người mong muốn, cho nên ở vào hoàn cảnh khốn khó càng cần mọi người phải tự tán thưởng mình, khích lệ mình, tin tưởng vào chính mình, khẳng định mình. Làm được như vậy, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, sinh mệnh của chúng ta có một sức sống mới, khiến cho mỗi ngày, chúng ta đều là một sinh mệnh mới.

Mỗi người đều là riêng biệt, không giống với người khác, có vẻ đẹp riêng, ưu điểm riêng. Cuộc sống vốn là xinh đẹp như vậy, bầu trời vốn là trong xanh như vậy, điều cần thay đổi không phải là hoàn cảnh mà chính là tâm thái của bạn!
http://www.khoevadep.com.vn/cao-nhan-chi-day-con-nguoi-cao-o-nhan-quy-o-thien-va-hon-nhau-o-ngo-search/
Minh Ngọc

Chia sẻ