Cảnh báo: Không tiếp xúc trực tiếp với вệин nhân Cσνιd-19 vẫn có thể nнιễм νιrυѕ qua 2 con đường

Cσνιd-19 có thể lây qua con đường trực tiếp và gián tiếp. Do đó, dù không tiếp xúc trực tiếp với người вệин chúng ta vẫn có nguy cơ nнιễм νιrυѕ SARS-CoV-2.

Lây nнιễм Cσνιd-19 qua con đường tiếp xúc trực tiếp với người вệин

Phần lớn вệин nhân Cσνιd-19 phát tán mầm вệин cho người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịƈн tiết từ miệng và mũi khi họ nói hoặc hát, ho, hắt hơi. Người tiếp xúc gần (trong khoảng cách 1 mét) với người mắc Cσνιd-19 có nguy cơ nhiễm вệин khi các giọt bắn mang mầm вệин thậm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, miệng.

Ngoài ra, WHO còn khuyến cáo, Cσνιd-19 có khả năng lây truyền gián tiếp thông qua 2 cách:

Lây nhiễm Cσνιd-19 qua các vật dụng, bề mặt có chứa mầm вệин

Những người mang virus có thể vô tình làm lây giọt bắn chứa mầm вệин lên các bề mặt và vật dụng trong khi ho, hắt hơi… Những người khác chạm tay vào các vật mang mềm вệин này sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng trước khi rửa tay sẽ có nguy cơ bị nhiễm вệин.

Do đó, rửa thay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc dung dịƈн sát khuẩn, thường xuyên lau rửa các bề mặt là cách để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm Cσνιd-19.

Lây nhiễm Cσνιd-19 qua khí dung trong môi trường chật hẹp

Một số thủ thuật y tế có thể sinh ra các giọt bắn li tí hoặc khí dung lơ lửng trong không khí. Nó có thể tồn tại rất lâu. Khi thực hiện các thủ thuật y tế này trên người mắc Cσνιd-19, khi dung có thể chứa virus SARS-CoV-2.

Người khỏe mạnh có thể hít phải khí dung mang mầm вệин nếu không sử dụng các thiết bị bảo hộ cần thiết.

Bên cạnh đó, đã ghi nhận được những trường hợp dịƈн Cσνιd-19 bùng phát ở các khu vực có môi trường kín như nhà hàng, quán bar, nơi thờ cúng hoặc tại nhưng khu vực người dân có thể nói chuyện, hát hò, la hét. Không loại trừ khả năng вệин lây nhiễm qua hạt khí dung tại những khu vực này, đặc biệt là ở những địa điểm trong nhà, nơi tập trung đông người, không đủ thoáng khi nơi người вệин có thời gian dài tiếp xúc với những người khác.

Thanh Huyền/Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/canh-bao-khong-tiep-xuc-truc-tiep-voi-benh-nhan-covid-19-van-co-the-nhiem-virus-qua-2-con-duong-search/

Chia sẻ