Cách hành xử của kẻ thua cuộc, tự rước về kết cục ᴛʜê ᴛʜảᴍ

Nên nhớ phóng đại quá mức về vị trí của mình, quá tự cao sẽ không thể hiện được giá trị thực sự của bản thân trong cuộc sống.

Tự nâng mình lên mà hạ người xuống

Tô Thức hay còn gọi là Tô Đông Pha, một nhà thơ nổi tiếng ở thời nhà Tống. Ngày nọ, Tô Đông Pha đến đàm luận với Thiền sư Phật Ấn cả ngày ở chùa Kim Sơn.

Đông Pha hỏi Phật Ấn: “Ngài thấy tôi thế nào?”. Phật Ấn đáp: “Giống Phật, rất trang nghiêm”.

Tô Đông Pha nghe xong, lấy làm phấn khởi. Phật Ấn hỏi lại: “Ông thấy ta ra sao?”. Đông Pha nhìn qua thấy Phật Ấn mập tròn, lại mặc áo đen, bèn đáp ngay: “Giống một đống ᴘʜâɴ bò!”.

Thấy Phật Ấn im lặng, Đông Pha cho rằng mình đã thắng, lấy làm sᴜɴɢ sᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ, về nhà khoe với em gái Tô tiểu muội. Nghe xong câu chuyện, Tô tiểu muội bèn cười nói: “Trời, anh thua đậm rồi!”. Đông Pha ᴛứᴄ ɢɪậɴ mắng: “Ta làm sao mà thua? Nếu ta thua sao ông ấy không nói lại lời nào?”. Tô tiểu muội hỏi: “Vậy em hỏi anh, Phật quý hay ᴘʜâɴ bò quý?”. Đông Pha nói: “Đương nhiên là Phật quý rồi!”.

Tô tiểu muội nói: “Phật Ấn thấy Phật, còn anh thấy ᴘʜâɴ bò, chẳng phải anh là kẻ thua cuộc ư?” Tô Đông Pha nghe xong chỉ biết im lặng.

Bạn thấy đó, người có tâm càng rộng rãi thì mắt họ nhìn đâu cũng thấy điều tốt đẹp, bằng không bạn chắc chắn là kẻ thua cuộc. Nên nhớ phóng đại quá mức về vị trí của mình, quá tự cao sẽ không thể hiện được giá trị thực sự của bản thân trong cuộc sống. Tự mình rước ʜᴏ̣a về mình.

Khiêm tốn là gốc rễ của làm người

1. Người khôn ngoan thực sự sẽ không bao giờ có hành vi “khoe giàu”. Bởi nó có thể ᴛʜỏa ᴍãɴ hư vinh trong một phút nhất thời, nhưng đại ʜᴏ̣a nhận được lại vô cùng nặng nề, có thể kéo dài đến cả đời.

2. Nếu có tiền thì đừng khoe khoang. Bởi ᴛɪềɴ ʙᴀ̣ᴄ sẽ ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ lòng tham của người khác. Có tài cũng đừng tự đại. Bởi tự đại sẽ rước thêm về nhiều ᴋẻ ᴛʜù không đáng có.

3. Người thực sự có năng lực không cần chứng minh bản thân. Chính kết quả công việc sẽ tạo nên chỗ đứng vững chắc cho bạn.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/cach-hanh-xu-cua-ke-thua-cuoc-tu-ruoc-ve-ket-cuc-the-tham-search/?id=268945

Chia sẻ