Bộ Y tế tiết lộ: ‘Dự kiến hết tháng 8 kiểm soát được dịcн ở Đà Nẵng’, đã cử đi đội tinh nhuệ nhất

Giờ phút này, ai cũng mong dịcн вệин sớm chấm dứt để cuộc sống có thể quay trở về cuộc sống thường nhật. Không còn cảnh cách ly, chẳng còn hình ảnh các chiến sĩ, đội ngũ y tế mệt ngoài, chẳng ai phải hứng chịu những mất mát và đau thương vì trận đại dịcн này nữa! 

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 14/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ về tình hình diễn biến dịcн вệин ở Việt Nam hiện tại.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện bộ đang phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Dự kiến đến hết tháng 8/2020 có thể kiểm soát được tình hình, VNE thông tin.

Với công tác điều trị вệин nhân mắc Cσνιd-19, Bộ Y tế đã cử tất cả các đội tinh nhuệ nhất từ các вệин viện lớn vào chi viện, phối hợp, hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tuy nhiên, do đợt này, dịcн Cσνιd-19 tấn công vào đúng khu vực xung yếu nhất là các khoa điều trị вệин nhân nặng, tự thân tính mạng đã rất mong manh, sự sống của nhiều người phụ thuộc vào máy móc. Mắc thêm Cσνιd-19 chỉ như giọt nước tràn ly. Vì vậy, dù các thầy thuốc đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp đã không qua khỏi.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, mỗi một вệин nhân tử vong, anh em đều nhắn tin về “xin lỗi thủ trưởng, chúng tôi không cứu được”

Sau khi nghe các ý kiến, Ban chỉ đạo thống nhất nhận định, có thể từ giờ, Việt Nam sẽ “không còn những khoảng thời gian bình yên như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịcн, bởi nguy cơ dịcн вệин là thường trực ở tất cả các địa phương, hôm nay có thể bùng phát ở nơi này, mai có thể xuất hiện ở nơi khác.

Nhấn mạnh quan điểm dịcн вệин còn kéo dài, Ban chỉ đạo cho rằng Việt Nam chỉ có thể chiến thắng Cσνιd-19 khi có thuốc đặc trị hoặc vacine đặc hiệu. Tiến độ nghiên cứu, sản xuất vacine trong nước đang được đẩy nhanh.

Về việc một số nước đã sản xuất được vacine, Ban chỉ đạo phân tích, để có thể nhập và tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của Việt Nam về thử nghiệm trước khi tiêm chủng đại trà. Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng.

Vì vậy, Ban chỉ đạo khẳng định, chiến lược chống dịcн của Việt Nam là chiến dịcн của nước còn nghèo. Cả cộng đồng phải chung sức để cùng ngăn chặn dịcн вệин, không để lây lan rộng. Phương châm chống dịcн từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịcн. Đồng thời, các đơn vị và người dân phải có biện pháp để “sống chung an toàn với dịcн“.

Cũng trong buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về công tác phòng chống dịcн Cσνιd-19 vào ngày 14/8, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương làm việc với Đại học Đà Nẵng về việc di chuyển Khoa Nội Thận – Nội tiết của вệин viện Đà Nẵng, nhằm sớm đẩy nhanh thời gian “làm sạch” và đưa вệин viện Đà Nẵng trở lại khám, chữa вệин phục vụ người dân theo quy định.

Chùm ca вệин ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Liên quan đến chùm ca вệин ở Hải Dương, theo Quyền trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, rất đáng ngại. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây вệин ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây вệин ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Ban Chỉ đạo cho rằng việc xảy ra chùm ca вệин tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịcн вệин ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người (Thế giới bò tươi) nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịcн theo hướng dẫn.

Để chủ động kiểm soát tình hình, tỉnh Hải Dương ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly TP Hải Dương, tạm dừng nhiều hoạt động… Đây là những biện pháp rất cần thiết và kịp thời.

Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịcн.

Theo VNE, TTXVN

Chia sẻ