Bỏ quy định ngoại tỉnh phải có chỗ ở hợp pháp 3 năm trở lên mới được nhập khẩu ở Hà Nội

Theo đó, cả nước sẽ chỉ có một quy chuẩn chung duy nhất về đăng ký thường trú.

Zing đưa tin, tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Pнάρ ℓυậт Quốc hội về tình hình thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn TP, UBND Hà Nội đã nhất trí bỏ quy định công dân tỉnh ngoài phải có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên thì mới được nhập khẩu Hà Nội.

Việc bỏ các quy định đặc thù về đăng ký thường trú (ĐKTT) ở các TP trực thuộc trung ương là bước quan trọng tiến tới bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân.

UBND Hà Nội nhận xét, việc đăng ký thường trú theo luật hiện hành đang gây khó khăn cho người dân , trong đó có các điều kiện về thời gian thường trú, diện tích bình quân nhà ở. Hơn nữa, các quy định này cũng không có hiệu quả do lượng người ĐKTT ít, chủ yếu là người trong gia đình đăng ký theo chủ hộ.

Đồng thời, UBND Hà Nội cho rằng điều kiện ĐKTT khiến người lao động mất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính, việc xin học, ứng tuyển vào cơ quan Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Do đó, bỏ điều kiện ĐKTT thành phố trực thuộc trung ương sẽ tạo thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giúp tăng số lượng người được đăng ký thường trú và giảm các thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu.

Như vậy, Hà Nội đã nhất trí với việc bỏ quy định riêng về điều kiện ĐKT, trong đó, bỏ các thời hạn tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên và quy định về diện tích bình quân. Theo đó, các quy định về đăng ký thường trú vào địa bàn Hà Nội được áp dụng như các tỉnh thành phố khác trong cả nước.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Hà Nội cho rằng các cấp chính quyền cần phải có chính sách đầu tư phát triển về y tế, giáo dục, giao thông, nhà ở,… , cũng như đưa các cơ sở sản xuất, giáo dục, dạy nghề ra các khu công nghiệp, ngoại thành, đầu tư xây dựng các khu đô thị ở ngoại thành để dãn dân nội đô.

Hồi cuối tháng 6, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp của Bộ Côиg αи trả lời với báo chí rằng, quy định đặc thù ĐKTT ở các TP trực thuộc trung ương là sự bất bình đẳng và xâm phạm đến quyền tự do cư trú và đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, ông cũng thông tin quan điểm của bộ là không có đặc thù về đăng ký cư trú để đảm bảo quyền con người, quyền công dân và phù hợp với xu thế chung của thời đại, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Minh Tú(Tổng hợp)/Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/bo-quy-dinh-ngoai-tinh-phai-co-cho-o-hop-phap-3-nam-tro-len-moi-duoc-nhap-khau-o-ha-noi-search/

Chia sẻ