9 việc bạn nên làm trước tuổi 60

60 tuổi là một cột mốc rất khác biệt. Đó là thời điểm mà mọi thứ thường bắt đầu đổ ᴠỡ, cả về thể chất và cảm xúc. Nhưng nếu bạn dùng hơn 50 năm cuộc đời để chuẩn bị cho cột mốc này, bạn sẽ đón nʜậɴ nó một cách dễ dàng hơn.

Ngay cả khi bạn đã qua 60 tuổi, những việc này cũng sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Tất nhiên chúng đều đòi hỏi nhiều cố gắng, nhưng giá trị bạn nʜậɴ được từ đó sẽ rất xứng đáng.

Dưới đây là 10 việc bạn nên làm trước tuổi 60.

1. Kết bạn với người trẻ hơn

Những người bạn ngang tuổi có thể là nguồn an ủi tuyệt vời, nhưng bạn cũng có thể kết bạn với những người trẻ tuổi hơn.

Người trẻ có thể là nguồn ý tưởng và nhiệt huyết mới mẻ dành cho bạn. Tuyệt vời hơn, bạn cũng sẽ là người truyền cảm hứng và hy vọng cho họ.

2. Từ bỏ thói quen xấu

Không bao giờ là quá muộn để bạn cai ᴛʜᴜốᴄ lá, ɢɪảᴍ ᴄâɴ và bắt đầu tập thể dục. Những lợi ích của việc từ bỏ thói xấu sẽ rất rõ rệt: bạn ít căng thẳng hơn, nhiều năng lượng hơn, giảm thiểu các vấn đề sức khỏe – và chấm dứt cảm giác ᴛộɪ lỗi vì bản thân thiếu kỷ luật.

3. Lên kế hoạch nghỉ hưu

Dù nghỉ hưu nghĩa là bạn không phải làm việc, song không hoạt động – cả về ᴛʀɪ́ óᴄ hay thể chất – đều là điều ᴛốɪ ᴋʏ̣ với quá trình ʟãᴏ ʜᴏ́ᴀ.

Đừng chỉ nghỉ hưu và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất. Hãy lập kế hoạch ngay từ ây giờ cho những việc bạn muốn làm mà chưa có thời gian để làm.

4. Tha thứ những người có lỗi với bạn

Đồng thời hãy xin sự tha thứ từ những người bạn đã có lỗi.

Nuôi ᴛứᴄ ɢɪậɴ giống như uống ᴛʜᴜốᴄ độᴄ mà trông chờ người khác ᴄʜếᴛ. ʜậɴ thù là một trong những thứ sinh ra nhiều cảm xúc ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ nhất.

Hãy xóa bỏ mọi thù ʜậɴ khi bạn 60 tuổi, bắt đầu ngay từ bây giờ.

Hãy tử tế với mọi người để mang lại cho mình sự bình an.

5. Khơi lại những đam mê cũ

Ở tuổi 50, Dan Hurley, một giám đốc kinh doanh ở California, đã nhìn thấy một tờ rơi quảng cáo cho về hành trình đạp xe đạp một chuyến đi xe đạp dài 845 km để quyên góp cho Quỹ giúp đỡ ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴠɪêᴍ khớp.

“Hồi nhỏ tôi thích đi xe đạp, nhưng điều này vượt quá khả năng hiện tại của tôi vì tôi chỉ xe đạp gia đình vào cuối tuần. Thêm vào đó, tôi không có bất kỳ liên quan gì với ʙệɴʜ ᴠɪêᴍ khớp”, Dan cho biết.

Tuy nhiên, một điều gì đó đã thôi thúc anh đăng ký, tập luyện, và có được một thân hình tuyệt vời.

6. Nuôi dưỡng sự lạc quan

Có thể bạn không phải là một người lạc quan bẩm sinh, nhưng bây giờ là thời điểm để bắt đầu làm những việc mà người lạc quan sẽ làm.

Hãy tìm kiếm giải pháp cho những thách thức, kiên trì ngay cả khi mọi thứ không suôn sẻ, hiểu sức mạnh của lòng biết ơn, làm chủ cuộc sống thay vì chỉ đối phó với nó.

Hãy tìm những người có những đặc điểm này và bắt chước hành động của họ.

7. Khám phá những hoạt động bạn có thể tự làm

Bạn có thể ngắm chim, tự thành lập một câu lạc bộ phim của riêng bạn hoặc học làm vườn và tự trồng một khu vườn.

Bạn cần có những thú vui của riêng mình. Bạn có thể nói chuyện, cười và hát một mình, chỉ bằng một mình bạn.

8. Bắt đầu tiết kiệm cho những việc bạn muốn làm

Đừng đợi đến khi 60 tuổi hoặc già hơn mới nghĩ đến chuyện tích tiền cho một chuyến du lịch đặc biệt. Hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm ngay bây giờ, như vậy bạn sẽ nhanh chóng làm được những điều mình muốn hơn.

9. Thực hiện những thay đổi cần thiết

Nếu bạn thấy có điều gì không ổn với bạn, hãy thay đổi.

Craig Wolf, chủ sở hữu của Celebriducks (sản xuất vịt cao su giống người nổi tiếng) từng phiền lòng vì mặc dù những con vịt vàng cao su được phát minh và sản xuất ban đầu ở Mỹ, nhưng giờ đây chúng được sản xuất tại Trung Quốc.

Ở độ tuổi ngoài 50, sau vài năm sản xuất Celebriducks của mình ở Trung Quốc, ông quyết định rằng việc thuê ngoài làm phiền ông rất nhiều – cả về mặt cảm xúc và kinh doanh – nên ông cần tìm ra cách để sản xuất sản phẩm của mình ở nước Mỹ.

Sự kiên trì của ông đã được đền đáp: Celebriducks hiện được sản xuất ở Mỹ.

Đây là một ví dụ về quyết định tài chính có ảnh hưởng lớn, nhưng dù sao, tạo ra sự khác biệt dù vi mô hay vĩ mô luôn là điều khả thi và cần thiết.

(Theo Considerable)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/9-viec-ban-nen-lam-truoc-tuoi-60-d49647.html

Chia sẻ