5 hành vi ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ âm thầm ʜᴜ̉ʏ ʜᴏạɪ cuộc đời bạn, đáng ᴛɪếᴄ hầu hết chúng ta đều mắc phải 2 điều

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này? Nếu có hãy sửa ngay để cuộc sống thuận lợi hơn nhé!

1. Bạn đổ lỗi cho người khác

Thường mọi lỗi lầm đều không xuất phát từ một phía. Sự thật là mọi vấn đề đều liên đới đến tất cả những ai trong cuộc, không trừ cả bạn. Vậy nên sẽ công bằng hơn nếu thừa nhận rằng không phải chính họ làm cho cuộc đời bạn trở nên khốn ᴋʜổ và đaᴜ đớn như vậy.

Với một người chịu mở lòng và lạc quan, họ sẽ cố gắng hết sức để giúp mình đưa mình thoát khỏi ‘vũng lầy’ và khắc phục những lỗi sai từ phía mình để cứu lấy chính bản thân mình, tìm về hạnh phúc và bình yên. Nhưng một người xấu tính thì sẽ đinh ninh rằng mọi lỗi lầm là do người khác gây ra và mình chỉ là người bị ʜạɪ sau tất cả.

Hãy thay đổi bằng cách: Ngẫm nghĩ về những điều đang xảy ra với bạn và đánh giá vai trò của bản thân trong đó. Viết hay hình dung trong đầu về cách bạn sẽ làm để thay đổi tình huống xấu đó mà không tiếp tục đổ lỗi hay phàn nàn về bất kỳ ai.

2. ɴóɪ ᴅốɪ

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần ɴóɪ ᴅốɪ trong cuộc đời. Đôi khi, đó chỉ là những lời ɴóɪ ᴅốɪ vô ʜạɪ để làm cho tinh thần của ai đó trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, có những người thừa nhận họ đã ɴóɪ ᴅốɪ rất nhiều. ɴóɪ ᴅốɪ để có được cái họ muốn hoặc ɴóɪ ᴅốɪ để không phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm họ đã gây ra.

Dù cho lý do của bạn là gì thì ɴóɪ ᴅốɪ cũng là một hành vi ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ mà bạn nên tránh. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn tạo dựng và duy trì được sự giao tiếp cởi mở và trung thực với những người khác.

Đừng để ɴóɪ ᴅốɪ trở thành một phần tất yếu trong con người bạn. Không ai có đủ niềm tin dành cho một người thường xuyên ɴóɪ ᴅốɪ. Nếu bạn ɴóɪ ᴅốɪ quá nhiều lần, nó có thể khiến những người xung quanh luôn nghi ngờ và dè chừng bạn. Điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên rất ɴɢộᴛ ɴɢᴀ̣ᴛ và ᴍệᴛ ᴍỏɪ.

3. Muốn được nhận nhiều hơn cho 

Chẳng ai sống trên đời chỉ biết mỗi riêng mình, chúng ta tồn tại và giúp đỡ nhau để mọi người cùng phát triển. Những lúc khó khăn, bạn thường nhận được sự giúp đỡ của mọi người và xem chuyện đó khá hiển nhiên. Nhưng khi một trong số họ gặp rắc rối, bạn có sẵn lòng đưa tay giúp đỡ hay lảng tránh và nghĩ mình sẽ giúp họ sau, như một sự bù đắp khác? Nhưng ngay tại chính thời điểm lưỡng lự giúp đỡ đó, bạn đã tạo cái nhìn khác cho người ngoài về mình và rất khó trông cậy vào sự giúp đỡ từ họ những lần sau.

Hãy thay đổi bằng cách: Nghĩ về những người trong đời bạn có cuộc sống không may mắn hay đang trong thời điểm khó khăn, nếu như không thể giúp họ ngay được, hãy an ủi và động viên tinh thần cho họ và hết lòng giúp đỡ trong mức khả năng. Như vậy sẽ tốt hơn là chỉ đứng yên và nhìn họ bất lực trong việc tìm lối thoát cho khó khăn của mình.

4. ᴛʜᴀᴏ ᴛúɴɢ tinh thần

Đây là một chiến thuật có thể xảy ra trong bất kì mối ǫᴜᴀɴ ʜệ nào. Đó là một hành vị cực kỳ độᴄ ʜạɪ và ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ mà bạn ᴛᴜʏệᴛ đốɪ đừng để xảy ra trong cuộc sống của mình. Mục tiêu của những người ᴛʜᴀᴏ ᴛᴜ́ɴɢ tinh thần người khác là họ luôn giành chiến thắng hoặc phải có được thứ họ muốn bằng mọi giá.

Hành vi này ᴛᴜʏệᴛ đốɪ không được chấp nhận trong bất kì mối ǫᴜᴀɴ ʜệ nào. Nếu bạn nhận thấy ai đó đang cố tình ᴛʜᴀᴏ ᴛᴜ́ɴɢ tinh thần của bạn thì điều tốt nhất bạn cần làm là giữ vững lập trường và suy nghĩ của bạn.

5. Luôn muốn sở hữu hoặc độᴄ chiếm

Nếu có ai đó luôn muốn bạn đi chơi với họ và chỉ họ mà thôi, thì họ chính là những người muốn sở hữu và độᴄ chiếm điển hình. Ai cũng có thể có nhiều tình bạn và nhiều mối ǫᴜᴀɴ ʜệ riêng. Nếu ai đó bộc lộ sự khó chịu khi thấy bạn đi chơi hay giao lưu với những người khác thì họ chính là mối nguy ʜạɪ cho cuộc sống của bạn. Đó là một hành vi ᴛɪêᴜ ᴄựᴄ có thể gây ra ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ cho bất kì mối ǫᴜᴀɴ ʜệ nào.

Bạn cũng không cần phải tha thứ cho những người không tôn trọng thời gian và không gian riêng của bạn. Hãy tập trung năng lượng vào những hành vi và mối ǫᴜᴀɴ ʜệ tích cực. Nếu bạn cũng có suy nghĩ hay hành vi muốn sở hữu người khác, hãy tự nhìn nhận lại mình và xác định ranh giới cần phải có để cư xử đúng mực hơn. Đừng tự biến cuộc sống của bản thân và những người xung quanh trở nên ʙế ᴛắᴄ và ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/5-hanh-vi-tieu-cuc-am-tham-huy-hoai-cuoc-doi-ban-dang-tiec-hau-het-chung-ta-deu-mac-phai-2-dieu-search/?id=203403

Chia sẻ