5 điều ʜốɪ ᴛɪếᴄ nhất của con người trước khi ɴʜắᴍ ᴍắᴛ xᴜôɪ ᴛᴀʏ

Khi ɴằᴍ trên giường ʜấᴘ ʜốɪ, con người trăn trở nhất điều gì? Chia sẻ của một nữ y tá nhiều năm chăm sóc những bệnh nhân ở giai đoạn ᴄᴜốɪ đờɪ…

Bronnie Ware là một nữ y tá người Australia đã có nhiều năm làm công việc chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân trong 12 tuần ᴄᴜốɪ đờɪ.

Cô đã ghi lại những cuộc trò chuyện với các bệnh nhân trong giai đoạn ᴄᴜốɪ đờɪ trong cuốn sách có tên “The top five regrets of the dying” (tạm dịch: “Năm điều ᴛɪếᴄ ɴᴜốɪ nhất của người đang ʜấᴘ ʜốɪ”).

Cô nhận thấy, khi được hỏi về những điều ʜốɪ ᴛɪếᴄ nhất hoặc những điều họ ước mình đã làm khác, có những điều được lặp đi lặp lại.

Dưới đây là 5 điều ʜốɪ ᴛɪếᴄ nhất của con người trước khi ǫᴜᴀ đờɪ theo chia sẻ của nữ y tá Bronnie Ware.

1. Không đủ dũng cảm để sống cuộc đời đúng nghĩa mình muốn

Đây là điều mà nhiều người ʜốɪ ᴛɪếᴄ nhất trước khi nhắm mắt. Khi họ nhẫn ra rằng cuộc đời họ đã sắp kết thúc và nhìn lại, họ nhận thấy có nhiều ước mơ vẫn chưa thực hiện.

Phần lớn họ đều chưa hoàn thành được tới một nửa những ước mơ của mình. Cho đến khi ɴʜắᴍ ᴍắᴛ xᴜôɪ ᴛᴀʏ, họ biết rằng tất cả là do lựa chọn mà bản thân họ đã làm hoặc không làm.

Ít ai nhận ra rằng sức khỏe mang lại tự do, cho đến khi không còn sức khỏe nữa.

2. Làm việc quá ᴄậᴛ ʟựᴄ

Đây là ʜốɪ ᴛɪếᴄ chung của nhiều bệnh nhân nam mà Bronnie từng chăm sóc. Họ ɴᴜốɪ ᴛɪếᴄ vì đã bỏ qua tuổi trẻ của con cái và mối ǫᴜᴀɴ ʜệ vợ chồng.

Phụ nữ cũng có ᴛɪếᴄ ɴᴜốɪ này, nhưng phần lớn là những người từ thế hệ trước, thời mà phần lớn phụ nữ chưa phải là trụ cột của gia đình.

Trong khi đó, tất cả nam giới mà Bronnie chăm sóc đều ʜốɪ ʜậɴ sâu sắc vì dành quá nhiều thời gian cuộc đời vào vòng xoáy mưu sinh.

3. Không đủ can đảm bày tỏ cảm xúc của mình

Không ít người đã kìm nén cảm xúc của mình vì muốn “dĩ hòa vi quý” với mọi người. Điều đó khiến họ phải sống một cuộc sống tầm thường và không bao giờ trở thành người mà họ thực sự có năng lực trở thành.

Nhiều người vì ôm ᴘʜẫɴ ᴜấᴛ, ứᴄ ᴄʜế mà dẫn đến ʙệɴʜ ᴛậᴛ.

4. Không giữ liên lạc với bạn bè

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của những người bạn cũ cho đến những ngày cuối đời. Song đến lúc đó họ khó có thể tìm và liên lạc lại với những người bạn của mình nữa.

Họ mải miết với cuộc sống riêng mà dần dần để ᴠᴜộᴛ ᴍấᴛ những tình bạn thân thiết.

Rất nhiều người giãi bày sự ʜốɪ ʜậɴ sâu sắc vì đã không dành thời gian, nỗ lực cho tình bạn. Ai cũng sẽ nhớ những người bạn khi sắp ɴʜắᴍ ᴍắᴛ xᴜôɪ ᴛᴀʏ.

5. Không để bản thân được sống hạnh phúc hơn

Trước khi ʜấᴘ ʜốɪ, rất nhiều người không nhận ra rằng hạnh phúc là một sự lựa chọn. Họ bị mắt kẹt trong khuôn mẫu, thói quen cũ, để sự “thoải mái” giả tạo xᴀ̂ᴍ ᴄʜɪếᴍ cảm xúc và cuộc sống.

Sợ hãi thay đổi khiến họ phải giả vờ với người khác và cả chính mình rằng họ đang ᴛʜᴏ̉ᴀ ᴍᴀ̃ɴ với cuộc sống, trong khi thực tế họ thầm khao khát được cười đúng nghĩa.

(Theo Business Insider)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-hoi-tiec-nhat-cua-con-nguoi-truoc-khi-nham-mat-xuoi-tay-d45352.html

Chia sẻ