5 điều con cái luôn mong bố mẹ sẽ nói với mình nhưng lại thường dấu kín trong lòng

Thực ra có rất nhiều điều con mong muốn từ bố mẹ, có thể là một việc làm, một hành động nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là một lời nói nào đó. Bạn đã từng nói những điều này với con hay chưa?

Bố – mẹ xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ con

Mọi đứa trẻ đều không muốn bị đổ lỗi, nhất là khi cha mẹ hiểu sai về mình. Đằng sau đó là sự mong mỏi của đứa trẻ đối với lời “xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ” của cha mẹ. Điều đó chứng minh rằng chúng xứng đáng được ʏᴇ̂ᴜ thương.

Tuy nhiên, khi câu nói “Bố/mẹ xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ” được cha mẹ giấu nhẹm đi thì ɴỗɪ đᴀᴜ nội tâm của trẻ cũng đang tích tụ từng chút một với những cảm xúc như ᴛᴜ̛́ᴄ ɢɪậɴ, ʙᴜồɴ ʙᴀ̃, bất bình.

Khi cha mẹ nhận thấy lời nói và hành động của mình đã khiến con cái hiểu lầm thì nên xɪɴ ʟỗɪ kịp thời. Ngoài việc kịp thời làm rõ những ʜɪểᴜ ʟầᴍ, thì việc một người dám nhìn nhận ʟỗɪ ʟầᴍ sẽ trở thành hình ảnh làm gương, có tác động tích cực và tốt đẹp đối với trẻ.

“Bố/ mẹ xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ” tuy chỉ có ba chữ nhưng thông điệp của nó lại rất hữu ích với tâm hồn của con trẻ và gây dựng ᴛɪ̀ɴʜ cảm, hiểu biết, sự chân thành giữa cha mẹ và con cái.

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa

Khi cha mẹ nhận thấy lời nói và việc làm của mình đã gây ᴛổɴ ʜᴀ̣ɪ lớn đến con cái thì cần nói ngay với con cái một cách kiên quyết rằng: “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa”.

Nhiều người đã trải qua tâm lý này trong thời thơ ấu, khi bố mẹ gây ra những ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ về mặt tâm lý song không có lời giải thích hoặc giải toả từ bố mẹ.

Điều mà trẻ em thường mong muốn là có thể giao tiếp với cha mẹ một cách bình đẳng và chân thành. Tuy nhiên, mặc dù cha mẹ có vẻ chiếm thế ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ᴘʜᴏɴɢ trong mối ǫᴜᴀɴ ʜệ song họ không biết rằng, ᴛʀᴀ́ɪ ᴛɪᴍ của trẻ đã rơi xuống đáy.

Nếu “Bố/mẹ xɪɴ ʟᴏ̂̃ɪ” là một viên ᴛʜᴜốᴄ, thì câu nói: “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa” cũng là một viên ᴛʜᴜốᴄ bổ. Khi một đứa trẻ ʙɪ̣ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, sức nặng của câu nói này như một sự sửa chữa cần thiết ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ và mang đến cho nó sự hy vọng.

5 điều con cái luôn mong bố mẹ sẽ nói với mình nhưng lại thường dấu trong lòng

Bố – mẹ ʏᴇ̂ᴜ con

“Bố/mẹ ʏᴇ̂ᴜ con”, đây là câu mà bao người con mơ ước được nghe từ cha mẹ, song nó là câu nói mà nhiều bậc cha mẹ dù muốn bày tỏ nhưng lại ᴄʜᴏ̂ɴ chặt trong lòng.

Khi một đứa trẻ ʙɪ̣ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, đặc biệt là khi đứa trẻ cảm thấy mình đã làm sai hoặc gây ra rắc rối, chúng thường lo lắng và sợ rằng cha mẹ sẽ không ʏᴇ̂ᴜ thương mình nữa.

Lúc này là lúc nó trở nên ʏếᴜ đuối nhất, hãy dùng ᴛɪ̀ɴʜ ʏᴇ̂ᴜ để đối xử tốt nhất với con bạn và đừng bỏ lỡ câu “Bố/mẹ ʏᴇ̂ᴜ con”, để giữ cho con mình không trôi vào cảm xúc ᴛồɪ ᴛệ và đánh mất mình.

Bố – mẹ tự hào về con

Khi ᴛʀᴀ́ɪ ᴛɪᴍ của một đứa trẻ mỏng manh, nó cần sự khẳng định kịp thời của cha mẹ. Nếu trẻ luôn không nhận được sự khẳng định và khích lệ của cha mẹ, ngoài việc đậᴘ ᴘʜᴀ́ đến cùng để chứng tỏ bản thân, trẻ còn có thể đi đến ᴄᴜ̛̣ᴄ đᴏᴀɴ, bỏ cuộc hoặc đậᴘ ᴘʜᴀ́.

Thông điệp của câu “Bố/mẹ tự hào về con” là sự ghi nhận của bố mẹ về sự chăm chỉ và cống hiến, những thành tích và sự tiến bộ của con. “Bố mẹ thấy rồi, con thật tuyệt! Sự khẳng định này là cách mà cha mẹ cần truyền cho con cái niềm tin vào bản thân mình.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có những kỳ vọng và ʏᴇ̂ᴜ cầu đối với con cái của họ. Khi con họ không đáp ứng được kỳ vọng của mình, họ có thể ᴄᴀ́ᴏ ʙᴜộᴄ, thiếu kiên nhẫn và thất vọng. Điều đó khiến trẻ nghĩ rằng: “Nếu con không đủ tốt, bố mẹ sẽ không ʏᴇ̂ᴜ con” .

Đối với trẻ em, lớn lên trong ᴛɪ̀ɴʜ ʏᴇ̂ᴜ thương có điều kiện, chúng thường cảm thấy ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ và tự vấn liệu cha mẹ có ʏᴇ̂ᴜ mình không. Vì vậy, câu nói “Bố mẹ tự hào về con” nên để trẻ hiểu rằng, đó là tự hào về phẩm chất, sự chăm chỉ và tiến bộ của trẻ chứ không chỉ vì kết quả và thành tích.

Bố mẹ sẽ không bao giờ rời xa con

Khi ʙɪ̣ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ trẻ thường có tâm lý sᴏ̛̣ ʜᴀ̃ɪ, lo lắng, lo lắng cha mẹ sẽ ʙᴏ̉ ʀᴏ̛ɪ mình, tâm trạng này có ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Một đứa trẻ được 6 tháng tuổi, mối ǫᴜᴀɴ ʜệ gắn bó sẽ được thiết lập với người mẹ (hoặc người chăm sóc ban đầu). Khi không thấy bóng dáng người mẹ, đứa trẻ sẽ khóc và có cảm giác bị ʙᴏ̉ ʀᴏ̛ɪ. Nếu mối ǫᴜᴀɴ ʜệ gắn bó giữa mẹ và con không được xử lý trong giai đoạn đầu, nó sẽ để lại một ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cho đứa trẻ.

Là cha mẹ, bạn nên để con mình trải nghiệm cảm giác được chăm sóc bằng ᴛɪ̀ɴʜ ʏᴇ̂ᴜ thương. “Mẹ sẽ không bao giờ rời xa con” là một câu nói xoa dịu mọi ᴄʜᴀ̂́ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ. Trong một khung cảnh thoải mái, hãy để đứa trẻ sửa chữa những ᴛổɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ bắt nguồn từ thời thơ ấu bằng một trải nghiệm tích cực.

“Bố mẹ sẽ không bao giờ rời xa con”, là một sự đồng hành và quan tâm đầy thiêng liêng của bố mẹ với con cái. Khi cảm nhận được đầy đủ ᴛɪ̀ɴʜ ʏᴇ̂ᴜ đó từ cha mẹ, nó sẽ chuyển hóa thành một loại sức mạnh trong ᴛʀᴀ́ɪ ᴛɪᴍ của mỗi người con, đi theo và sưởi ấm con trong suốt hành trình của cuộc đời.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/5-dieu-con-cai-luon-mong-bo-me-se-noi-voi-minh-nhung-lai-thuong-dau-trong-long-d45645.html

Chia sẻ