Tổ tiên răn dạy: Ở đời có 3 điều tưởng phúc nhưng thực chất là họa, chỉ có kẻ dại mới lao đầu vào


Có những người sống trong phúc mà cứ coi là họa, tìm mọi cách tránh xa. Có những người sống trong họa lại cứ vội lầm tưởng là phúc, để rồi đánh mất mình.

Không làm mà lại đòi có ăn

Cuộc sống này, người có gia sản tiền trăm thì ắt là người được định sẵn có tiền trăm, người có gia sản nghìn vàng thì ắt là người đã được định sẵn có nghìn vàng. Câu nói này ý muốn cho chúng ta biết rằng một người có phúc phần nhường nào thì sẽ hưởng nhường ấy. Tất cả đều có sự đánh đổi ngang bằng được định sẵn từ trước, chứ không phải muốn hưởng bao nhiêu thì hưởng.

Mà thuận theo câu nói “Khổ trước sướng sau”, con người phải có làm mới có ăn, đó đã là đạo lý hiển nhiên trên đời. Người nào rơi vào cảnh “không làm mà hưởng” chính là đi ngược lại với tự nhiên.

Kiểu người lúc nào có thói quen hưởng sẵn sẽ tự ru nhủ chính năng lực, sự tự giác của bản thân. trong khi người xung quanh nỗ lực thì nếu bạn chỉ lo hưởng thụ vui chơi, tất nhiên khi tất cả đã đầy đủ, có mọi thứ thì chính bạn bị bỏ lại phía sau.

Cho nên cổ nhân mới nói: “Con cháu nếu giỏi giang thì chẳng cần tiền tài từ bố mẹ để lại, người hiền mà giữ tiền dễ tổn hại ý chí. còn nếu con cháu không ai giỏi giang thì tiền tài để lại từ bố mẹ càng thêm vô dụng, người dốt mà có tiền, ắt thành thảm họa.”

kt_47

Hữu danh nhưng vô thực

Hữu danh vô thực chỉ làm cản bước tiến của bạn đi trên con đường mà thôi. Chúng chỉ là cái vỏ rỗng nhưng lại khiến ta nhầm tưởng mình đang sở hữu những điều này.

Gánh một sức nặng quá sức mình thì nó sẽ lung lay, nó biến dạng và báo hiệu trước dấu hiệu của sự sụp đổ.

Do đó, “mác ngoài” dù hào hoa to đẹp đến mấy cũng chưa chắc đã là phúc. Vị trí cao tương xứng với trách nhiệm cao, bạn hãy chủ động tránh xa khi bản thân mình chưa thực sự đạt được tầm cỡ ấy.

tri-tue-co-nhan-phuc-lon-do-troi-phuc-nho-do-nguoi

Hưởng thụ những thứ không thuộc về mình

Người biết đủ, chắc chắn sẽ lấy thiểu được mất, sống thuận theo tự nhiên nên lúc nào an vui.

Trong khi đó kẻ nào tham lam hưởng thụ những thứ không thuộc về mình thì chắc chắn rơi vào kết cục ”của thiên trả địa”. Nỗ lực theo đuổi cuộc sống sung túc, giàu sang không sai, nhưng không vì thế mà tận dụng các thủ đoạn xấu xa, trái với lương tâm và luật lệ, cũng đừng lợi dụng lối tắt hiểm nguy trên các con đường dẫn đến thành công.

Bạn phải nhớ rằng, những thời gian và nỗ lực ban đầu đều chuyển hóa thành những giá trị quan trọng để giúp bạn leo lên đỉnh cao. Những thuộc về bạn cuối cùng sẽ là của bạn, thứ không phải của bạn thì cố tranh giành cũng sẽ tự tránh xa. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Cưỡng cầu quá nhiều lại thành họa.Nguồn : https://phunutoday.vn/to-tien-ran-day-o-doi-co-3-dieu-tuong-phuc-nhung-thuc-chat-la-hoa-chi-co-ke-dai-moi-lao-dau-vao-d325296.html


X