Giặt xong nên mở hay đóng nắp máy giặt: Đáp án khiến bạn giật mình vì mắc sai lầm bấy lâu mà không biết


Có nên đóng nắp sau khi bạn sử dụng hay không là điều nhiều chị em thắc mắc.

Giặt xong nên mở hay đóng nắp máy giặt?

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng tân tiến xuất hiện trong các gia đình hiện đại. Việc có trợ thủ đắc lực là máy giặt, bạn chỉ cần vứt quần áo bẩn vào mà không phải động tay chân đã sạch sẽ.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc sử dụng máy giặt, chẳng hạn như có nên đóng nắp sau khi bạn sử dụng hay không mà nhiều chị em vẫn còn thắc mắc.

Thông thường, khi máy giặt hoạt động xong, mọi người lấy đồ ra và chọn cách đóng ngay nắp lại. Ai cũng nghĩ rằng như vậy sẽ bảo vệ máy, tránh côn trùng chui vào cắn phá cũng như không để trẻ nhỏ trong nhà tò mò, đến chui vào.


Suy nghĩ ấy là không sai nhưng việc đóng nắp ngay sau khi vừa giặt xong cũng không hẳn là đúng.

Máy giặt là nơi có rất nhiều vi khuẩn bám vào thành bên trong, thậm chí còn gây hại cho cơ thể con người.

Trong quá trình giặt, máy cần một lượng nước lớn, dù khi hoạt động xong đã xả hết nhưng độ ẩm vẫn còn. Do đó, việc đóng nắp máy ngay sau đó sẽ khiến cho độ ẩm tích tụ, vi khuẩn được dịp sinh sôi. Lúc này không chỉ làm máy dơ, nhanh “xuống cấp”, mà còn khiến quần áo bị bám bẩn trong những lần giặt sau. Tất nhiên mặc vào vi khuẩn sẽ bám lên da, gây ra các bệnh nguy hiểm.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sau khi sử dụng máy giặt khoảng ba tháng sẽ xuất hiện những vi khuẩn cứng đầu, nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu sau khi mở máy giặt thì có nghĩa là bạn nên vệ sinh máy giặt.

Vậy nên, cách tốt nhất là mọi người mở nắp máy sau khi giặt, đợi cho lồng giặt khô hoàn toàn. Lưu ý cũng đừng để trong thời gian dài, tránh rước phải những rắc rối đã dự đoán trước.

Lưu ý khi dùng máy giặt

Nên dùng bột giặt chuyên dùng cho máy giặt

Các gia đình nên dùng loại bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt. Cần lưu ý sử dụng lượng bột xà phòng vừa đủ, không phải sử dụng quá nhiều sẽ giặt sạch vết bẩn trên quần áo. Sau một thời gian giặt giũ trên thành lồng giặt, ống nước thường đóng lại những mảng bột xà phòng sót lại. Đây là điều kiện giúp cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến vải và có thể gây di ứng da cho người dùng.

Máy giặt cửa trước sử dụng lượng nước ít hơn, vì thế bạn nên cần thận xem kĩ bao bì bột giặt khi mua về. Để tránh tình trạng tạo quá nhiều bọt xà phòng làm ảnh hưởng đế tuổi thọ cũng như nguy cơ làm mất đi bảo hành sản phẩm.

Sau khi giặt xong nên lấy quần áo ra ngay

Để tránh nấm mốc, vi khuẩn phát triển cũng như vải sẽ có mùi khó chịu thì bạn nên lấy quần áo ra ngay khi vừa giặt xong. Không nên để tình trạng quần áo ẩm ướt và tuyệt đối không cho trẻ em hay vật nuôi chui vào lồng giặt.

Mỗi tháng vệ sinh máy giặt ít nhất một lần

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem máy giặt cửa trước của gia đình mình có tính năng tự vệ sinh lồng giặt hay không. Nếu có tình năng này, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành.

Cách thủ công, bạn dùng một ít gấm ăn cho vào hộp chứa bột xà phòng của máy giặt và thêm một lý sode baking trực tiếp vào lồng giặt. Sau đó, bạn khởi động máy lên và chạy với chương trình giặt nhanh cùng nước nóng. Đối với trường hợp mùi nấm mốc cực kỳ nặng, bạn có thể thay thế giấm bằng thuốc tẩy và chạy chu kỳ nhanh với nước nóng. Thời gian vệ sinh có thể rút ngăn nếu gia đình bạn sử dụng máy giặt nhiều.

Nên chọn tốc độ quay vắt phù hợp

Hãy đảm bảo tốc độ quay vắt bạn chọn là thích hợp cho khối lượng quần áo bạn đang giặt. Tốc độ quay cao hơn đồng nghĩa với việc quần áo khô trước khi cho chúng vào máy sấy nhưng có nghĩa là thêm hao mòn trên các bộ phận bên trong máy, có khả năng rút ngắn tuổi thọ của máy.

Sài Gòn Thể Thaohttps://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/giat-xong-nen-mo-hay-dong-nap-may-giat-dap-an-khien-ban-giat-minh-vi-mac-sai-lam-bay-lau-ma-khong-biet.html

Vũ Ngọc


X