Cổ nhân dạy, phàm là người khôn ngoan chớ kết giao 7 kiểu người: Mất thời gian, mất chí tiến thủ, mất tương lai


Dưới đây là những kiểu người không nên kết giao kẻo rước họa vào thân.

Người khiến bạn không hạnh phúc

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải học cách quan sát trạng thái của mỗi người. Những người không cảm thấy mình hạnh phúc thường trông ủ rũ, chán nản, cảm xúc thất thường, ánh mắt mơ hồ, sắc mặt xanh xao, rệu rạo.

Gặp những người như vậy, có thể tránh hãy tránh, nếu không thể tránh, cố gắng đừng tạo ra xung đột, nói ít nghe nhiều, có cơ hội thì khéo léo mà rời đi.

Những người không hạnh phúc, trong lòng họ thường có rất nhiều phiền não và cảm thán, khi những cảm xúc tiêu cực tích lũy tới một mức độ nhất định, họ sẽ bùng nổ tại một thời điểm nào đó.

Chúng ta tuyệt đối đừng để giọt nước làm tràn ly, nếu không sẽ cho ra kết quả khó lường.

Người thông minh sẽ không đôi co với những người đang có tâm trạng không tốt, đây thực ra cũng là một cách để bảo vệ bản thân.

1_191_19062714102020

Người hung hăng, tiêu cực

Người thông minh, tuyệt đối không đôi co với những người đang có tâm trạng không tốt hoặc hung hăng, tránh xa những điều tiêu cực, cuộc sống mới ngập tràn ánh nắng.

Người hay ngồi lê đôi mách

Một số người dường như không thể sống mà không săm soi người khác. Những tin đồn thất thiệt sẽ chỉ mang lại tiêu cực và ảnh hưởng xấu tới nhận thức của bạn về mọi người xung quanh. Có thể bạn sẽ trở thành người tiếp theo xuất hiện trong câu chuyện của họ đấy. Mục đích của họ chỉ là ngồi lê đôi mách để lấy thông tin và phát tán tin đồn khác thôi.

Không đôi co với người khác quan điểm, không cùng tầng suy nghĩ

Trải nghiệm, tư tưởng, tam quan của mỗi người là khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề cũng tồn tại sự khác biệt. Đôi co với những người không có cùng tầng suy nghĩ với bản thân, chẳng khác nào tự rước thêm rắc rối.

Các cụ nói: “Năng phân cao thấp với đồng chí, tranh luận không đâu với kẻ ngốc.”

Ý muốn nói thường xuyên có sự bàn luận với những người cùng tần số với mình có thể giúp đôi bên cùng tiến bộ. Không tranh luận với những người không cùng tầng suy nghĩ với mình, làm vậy sẽ chỉ tốn thời gian và sức lực.

Người có trình độ cao hơn sẽ không bao giờ đôi co với người dưới mình, bởi lẽ làm vậy vừa hạ thấp thân phận, vừa làm tổn hại tới tinh thần.

Mỗi một người đều có một môi trường phát triển khác nhau, cuộc sống khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề cũng khác nhau, phương thức tư duy không giống nhau, không cùng tầng lớp, cách nhìn nhận với nhau, không nhất thiết phải đôi co với nhau.

Người có trình độ cao hơn không cần dùng lý luận của mình để thuyết phục người có trình độ thấp hơn, bởi lẽ họ nghe không hiểu, cũng hiểu không nổi.

Trong kết giao bạn bè, chúng ta luôn thích ở cùng những người có cùng tần số với mình, bởi lẽ ở cùng một tầng với nhau, tư tưởng mới có điểm kết nối.

Nói chuyện với những người không có cùng tầng tư tưởng với mình, ngược lại sẽ chỉ khiến bạn “cạn lời”.

Trang Tử nói: “Trí tuệ lớn nhất đời người đó chính là, không cùng một trình độ, không cần đôi co”.

Kiểu người hay nói đạo lý

Những người hay nói đạo lý sẽ sinh ra bệnh nghĩ mình luôn đúng, coi bản thân là số một. Không ngừng giảng đạo lí, là một loại bóp chết cảm nhận của người khác, thoả mãn hành vi của mình. Dù họ có ác ý hay không, họ cũng sẽ biến một buổi nói chuyện vui vẻ thành một buổi diễn thuyết đạo lý.

Đặc điểm rõ nhất của kiểu người này chính là chưa nói hết một câu của mình đã chen vào lời người khác, khiến đối phương chỉ biết nuốt trở lại những lời muốn tâm sự vào trong bụng.

Điều đáng sợ chính là ở chỗ kiểu người ái kỉ này lúc nào cũng sẽ đưa ra lý do “vì muốn tốt cho người khác”, mà lại đem chúng ta nhốt vào một cái hầm đầy đạo lí, giống như một kiểu “hiệu ứng gasolight” (thao túng tinh thần) vậy.

Thứ đạo lý đúng đắn nhất là không vùi dập tâm trạng và cảm nhận của người khác. Nói đạo lý quá nhiều sẽ khiến nhu cầu được tâm sự của bản thân và người đối diện sẽ từ từ mất đi, hành vi thích giảng đạo lí này sẽ chỉ làm các mối quan hệ rơi vào bế tắc mà thôi.

Người luôn phàn nàn, suốt ngày lải nhải

Loại người này đa phần chỉ có một kiểu tư duy, đó là chỉ quan tâm đến chuyện trước mắt, dễ mất bình tĩnh vì những không có giá trị.

“Làm gì cũng không xong, chỉ biết vạch lá tìm sâu, phê bình người khác là giỏi.” Câu này chính là nói họ đấy.

Lúc chờ xe công cộng, xe chậm trễ chưa đến, họ sẽ bắt đầu phàn nàn hệ thống giao thông tắc trách, than phiền thời tiết xấu, sao hôm nay xui xẻo thế. Lúc xe đến rồi thì lại than máy lạnh xe không chạy hay gì mà nóng thế, tài xế không chuẩn bị tốt, lái xe nát thế mà thu nhập còn cao hơn mình…

Kết giao với loại người này đồng nghĩa với việc đặt bản thân bạn vào trước mắt họ, họ sẽ lải nhải than phiền đủ thứ với bạn suốt.

Điều đáng nói là, những người suốt ngày phàn nàn sẽ chỉ đứng một chỗ để nhìn nhận về sự việc khiến họ phàn nàn đó, chứ không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bởi vì sức lực đều dùng trên miệng hết rồi, không còn năng lượng để làm gì khác nữa.

Kiểu người tính toán quá nhiều

Không chỉ là chuyện tiền nong, có những người không chấp nhận ai làm lãng phí thời gian của họ, nhưng lại không ghi nhận công lao của người khác:

Có người tiếc thời gian như sinh mạng của mình. Chỉ tiếc, họ quý trọng thời gian của mình nhưng lại làm như không thấy thời gian của người khác.

Bọn họ đa phần thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu, không biết bao dung. Nội tâm chỉ chứa chính mình, không dễ dàng tha thứ cho sai lầm của người khác. Họ là những người theo chủ nghĩa vị kỷ. Loại người này không đáng tin cậy, lúc nhờ vả người khác thì nài nỉ, người khác nhờ vả lại nhất định sẽ từ chối.

Đương nhiên, họ chỉ dám ăn hiếp kẻ yếu thôi, không dám đụng vào kẻ mạnh. Vì vậy để thoát khỏi những người như thế thì cần phải nâng cao sức mạnh của bản thân, nâng cao lòng tự trọng và dứt khoát buông bỏ để tránh hậu họa sau này.

Nguồn : https://phunutoday.vn/co-nhan-day-pham-la-nguoi-khon-ngoan-cho-ket-giao-7-kieu-nguoi-mat-thoi-gian-mat-chi-tien-thu-mat-tuong-lai-d324128.html


X