in

Thời điểm F0, F1 cần test nhanh để nhận kết quả đúng: Tránh lãng phí và nhầm lẫn

Giờ F0 ngoài động đồng ngày càng tăng chóng mặt, ngay cả trong nhà cũng người nhiễm bệnh, người không đều phải cố gắng thích ghi để ‘sống chung với lũ’.. Bởi thế có người quá lo lắng, sốt ruột, mua cùng lúc nhiều kit xét nghiệm nhanh về để ngày nào cũng tự test, đặc biệt với những ai đang là F1.

Với những người cẩn thận như vậy là rất tốt cho bản thân và cộng đồng, nhưng theo các chuyên gia, việc này không cần thiết và gây lãng phí. Thực tế sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị mọi người ạ. Vậy test nhanh ‘cô vít’ khi nào thì cho kết quả chính xác nhất?

Sau khi đọc thông tin trên báo Thanh Niên, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Test nhanh không phải lúc nào cũng được. Ảnh minh họa/Nguồn: TQ

Theo nhiều chuyên gia, nếu vừa tiếp xúc với nguồn lây hoặc ở giai đoạn ủ bệnh, bạn có thể đã nhiễm virus Sars-CoV-2, nhưng tải lượng virus thấp… nếu test cũng không chính xác vì khả năng âm tính cao do virus chưa nhân lên đủ số lượng để phát hiện bằng test nhanh.

Trung tâm hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, mọi người có thể sử dụng test nhanh trong các trường hợp sau đây:

Đối với người xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm ‘cô vít’: Sốt, ớn lạnh, ho, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; viêm đường hô hấp; khó thở…

Đối với người được xác định là F0: Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên ‘cô vít’ sau thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày. F0 có thể tự thực hiện việc test dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính, F0 vẫn tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ mũi vắc xin theo quy định; và 14 ngày đối với những người chưa được tiêm chủng đủ liều vắc xin theo quy định. Tại thời điểm này có thể xét nghiệm bằng test nhanh.

Đối với người được xác định là F1: Nếu F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc xin ‘cô vít’, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi ‘cô vít’ trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1, thì test nhanh ‘cô vít’ tại thời điểm xác định là F1, và sau khi thực hiện cách ly y tế đủ 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Còn nếu F1 chưa tiêm đủ mũi vắc xin hoặc chưa tiêm chủng vắc xin ‘cô vít’, thì test nhanh ‘cô vít’ tại thời điểm xác định là F1 và sau khi thực hiện cách ly đủ 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

hình ảnh

Sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị. Ảnh minh họa/Nguồn: TQ

Ngoài ra, trên kết quả test nhanh, vạch mờ hay đậm không nói lên được bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít virus như nhiều người nghĩ. Và khi có xét nghiệm test nhanh dương tính, mọi người cũng không nhất thiết phải làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, thời điểm này hầu hết mọi người đều đang sử dụng test nhanh tại nhà để xác định mình có bị nhiễm ‘cô vít’ hay không, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ để có được kết quả chính xác và tránh lãng phí nha.

Nguồn: Tổng hợp