7 𝚝𝚑𝚞̉ 𝚝𝚑𝚞𝚊̣̂𝚝 𝚝𝚑𝚊𝚘 𝚝𝚞́𝚗𝚐 người khác, thủ thuật cuối cùng là 𝚌𝚑𝚒𝚎̂𝚞 𝚔𝚎̉ 𝚗𝚐𝚘𝚊̣𝚒 𝚝𝚒̀𝚗𝚑 hay sử dụng


Nhận diện ngay những thủ thuật dưới đây để bạn không trở thành con rối trong tay kẻ khác nhé.

Trong xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều loại người. Hiểu rõ từng kiểu người bạn tiếp xúc sẽ giúp bạn đưa ra những cách ứng xử phù hợp nhất và tránh cho bản thân gặp phải những điều mình không mong muốn.

Nhiều người có một “tài năng” đặc biệt, đó là dường như họ luôn điều khiển được người khác làm theo ý của họ, và đối phương, nhiều lúc không hiểu vì sao bản thân lại dễ bị sai khiến như vậy.

Một số nhà tâm lý học cho rằng, 𝚝𝚑𝚊𝚘 𝚝𝚞́𝚗𝚐 𝚟𝚊̀ đ𝚒𝚎̂̀𝚞 𝚔𝚑𝚒𝚎̂̉𝚗 người khác là một dạng “tống tiền bằng cảm xúc”. Những kẻ hay 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 người khác sẽ dùng những hành vi nhất định để tác động đến cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của người khác trong khi họ không hề hay biết, và cuối cùng, kẻ 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 sẽ đạt được mục đích nào đó của mình.

Thực ra, những kẻ hay 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 người khác có “bí quyết” riêng của họ cả đấy. Hãy cùng khám phá những “bí quyết” đó ngay dưới đây để tránh bản thân khỏi bị thiệt thòi nhé.

1. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy như mình là người có lỗi và bạn không hiểu tại sao

Những kẻ 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 bậc thầy thường thích đóng vai mình là 𝔫𝔞̣𝔫 𝔫𝔥𝔞̂𝔫, thích miêu tả cuộc đời họ là một chuỗi những khó khăn và thất bại bị họ ʟᴏ̛̣ɪ ᴅᴜ̣ɴɢ để biện minh cho những 𝚟𝚒𝚎̣̂𝚌 𝚕𝚊̀𝚖 𝚜𝚊𝚒 𝚝𝚛𝚊́𝚒 của họ.

(Ảnh minh họa)

Họ thường sẽ nói mình có một “tuổi thơ bất hạnh”, hay “đứa trẻ đáng thương, kém may mắn”… Nếu bạn phàn nàn về sự thiếu quan tâm của họ, họ sẽ nói vì họ “có một người cha đã bỏ rơi họ từ năm lên 3”, hoặc những điều tương tự. Ai mà lại 𝚍𝚊́𝚖 𝚌𝚑𝚒̉ 𝚝𝚛𝚒́𝚌𝚑 𝚗𝚑𝚞̛̃𝚗𝚐 𝚗𝚐𝚞̛𝚘̛̀𝚒 𝚋𝚊̂́𝚝 𝚑𝚊̣𝚗h như thế? Và họ đã thành công.

2. Họ ngầm đᴇ ᴅᴏ̣ᴀ bạn

Đây là một thủ thuật được sử dụng phổ biến trong xã hội, từ các lãnh đạo cấp cao, những nhà ngoại giao, cho tới những người bán hàng hay các chuyên viên quảng cáo. Thủ thuật của họ là đưa ra những viễn cảnh tệ nhất cho hành động của bạn.

 

Ví dụ, “Nếu bạn tiếp tục ăn uống như vậy thì chưa đầy 6 tháng, trông bạn sẽ như một con cá voi” chẳng hạn.

Và bạn sẽ phải thay đổi cách ăn uống, hoặc phải sử dụng sản phẩm của họ, vậy là, họ đã đạt được mục đích.

3. Họ 𝚑𝚊̣ 𝚝𝚑𝚊̂́𝚙 𝚋𝚊̣𝚗 𝚚𝚞𝚊 𝚟𝚒𝚎̣̂𝚌 𝚖𝚒̉𝚊 𝚖𝚊𝚒 𝚑𝚘𝚊̣̆𝚌 𝚌𝚑𝚊̂𝚖 𝚋𝚒𝚎̂́𝚖

Những kẻ 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 ghét nhất là việc trao đổi trực tiếp hay nói thẳng, mà thích những cách vòng vo để họ trông có vẻ như là những 𝚔𝚎̉ 𝚟𝚘̂ 𝚌𝚊𝚗 𝚑𝚘𝚊̣̆𝚌 𝚗𝚐𝚞̛𝚘̛̀𝚒 𝚝𝚎̂́ 𝚗𝚑𝚒̣. Có một câu ngạn ngữ nói rằng, “Họ sẽ không gọi bạn là chó, nhưng họ sẽ ném cho bạn một khúc xương”.

Họ dùng cách mỉa mai hoặc đánh giá thấp suy nghĩ, tình cảm và hành động của bạn. Những kẻ thích 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 người khác muốn bạn cảm thấy bất an và thấp kém.

Ví dụ, có lẽ bạn nghĩ thông điệp “Có lẽ nếu đọc nhiều hơn, bạn sẽ có những người bạn tử tế hơn” mang tính thân thiện, nhưng thực ra, họ chỉ muốn nói bạn là kẻ ít học và toàn chơi với những kẻ ất ơ.

4. Họ luôn biết “bỏ bùa mê”

Những kẻ thích 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 người khác biết rằng muốn cưỡi ngựa thì trước tiên phải vỗ vào mình ngựa. Do đó, họ sẽ hành động như một người đáng yêu và dễ chịu. Họ sẽ tâng bốc bạn đủ kiểu để khiến bạn thấy hài lòng.

Một khi đã chiếm được tình cảm của bạn thì việc họ lái bạn đi theo hướng mà họ muốn không còn là điều gì quá khó khăn nữa.

Thủ thuật này đặc biệt thích hợp với những người 𝚞̛𝚊 𝚗𝚒̣𝚗𝚑, 𝚝𝚑𝚒́𝚌𝚑 đ𝚞̛𝚘̛̣𝚌 𝚔𝚑𝚎𝚗 𝚗𝚐𝚘̛̣𝚒, 𝚗𝚑𝚞̛̃𝚗𝚐 𝚗𝚐𝚞̛𝚘̛̀𝚒 𝚗𝚐𝚊̂𝚢 𝚝𝚑𝚘̛, 𝚒́𝚝 𝚟𝚊 𝚟𝚊̂́𝚙.

5. Họ sẽ là những “bậc thầy tinh thần” của bạn

Có một kiểu người sẽ luôn chiếm được lòng tin và sự ngưỡng mộ, thậm chí là biết ơn của bạn, đó là những người luôn có vẻ như rất đạo mạo, uyên thâm, biết lắng nghe và hay đưa ra lời khuyên cho bạn.

(Ảnh minh họa: Internet)

Họ luôn chỉ cho bạn nên làm thế này hay thế khác trong khi bạn không nhận ra mục đích thực sự của họ.

Nên nhớ rằng, một người bạn tốt thực sự sẽ không bảo bạn phải làm gì, mà để cho bạn tự quyết định, vì mỗi một người sẽ gặp những hoàn cảnh khác nhau, có tính cách khác nhau và không thể đánh đồng tất cả.

6. Họ là những kẻ lợi ngôn và giỏi thay đổi chủ đề

Những kẻ giỏi 𝔱𝔥𝔞𝔬 𝔱𝔲́𝔫𝔤 người khác là những bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ. Họ có tài ăn nói trôi chảy, thuyết phục khiến người khác “cứng họng”, thậm chí biến thành kẻ ngốc.

Khi bạn muốn đối 𝚌𝚑𝚊̂́𝚝 với họ, phần nhiều là họ sẽ không trả lời trực tiếp, mà sẽ nhanh chóng đánh trống lảng và lái bạn sang một hướng khác, khiến bạn quên mất ý định ban đầu của mình.

7. Họ sẽ khéo léo đổ lỗi cho bạn để lật ngược thế cờ

Họ đánh vỡ một chiếc ly, nhưng bạn sẽ là người xin lỗi cho việc đó. Một ví dụ điển hình của trường hợp này là tình huống một người chồng bị vợ 𝚋𝚊̆́𝚝 𝚚𝚞𝚊̉ 𝚝𝚊𝚗𝚐 𝚝𝚘̣̂𝚒 п𝚐ѳа̣ї тї̀пн: Người vợ phát hiện hóa đơn nhà nghỉ trong túi chồng và 𝚌𝚑𝚊̂́𝚝 vấn.


(Ảnh minh họa)

Đổi lại, người chồng giận dữ và nói người vợ đã 𝔡𝔬 𝔱𝔥𝔞́𝔪 𝔳𝔞̀ 𝔵𝔬𝔦 𝔪𝔬́𝔦 𝔠uộc sống riêng tư của anh ta. Sau đó, anh ta sẽ ca một bài dài về sự quan trọng của lòng tin trong một mối ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂ và về việc tôn trọng sự riêng tư của nhau.

Cuối cùng, người vợ đáng thương cảm thấy mình là người có lỗi nhiều hơn vì đã “kiểm soát” chồng, và câu chuyện пgѳа̣ї тї̀пн kết thúc như thể đây là một 𝚑𝚒𝚎̂̉𝚞 𝚕𝚊̂̀𝚖 và người vợ không bao giờ nên đề cập đến nữa.
Theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/search.htm?keyword=7+th%e1%bb%a7+thu%e1%ba%adt+thao+t%c3%bang+ng%c6%b0%e1%bb%9di+kh%c3%a1c%2c+th%e1%bb%a7+thu%e1%ba%adt+cu%e1%bb%91i+c%c3%b9ng+l%c3%a0+chi%c3%aau+k%e1%ba%bb+ngo%e1%ba%a1i+t%c3%acnh+hay+s%e1%bb%ad+d%e1%bb%a5ng


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format