Xe máy chẳng mấy mà ʜᴏ̉ɴɢ ɴᴀ́ᴛ, thành ‘đống sắt vụn’ vì 7 thói quen nhiều người mắc phải

Những thói quen xấu dưới đây là nguyên nhân khiến xa máy của bạn chẳng mấy chốc mà ʜᴏ̉ɴɢ ɴᴀ́ᴛ, đặc biệt chị em phụ nữ nên lưu ý bỏ ngay.

ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ thay dầu

Rất nhiều người thường hay quên thay dầu xe theo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên việc này sẽ làm xe rất nhanh xᴜᴏ̂́ɴɢ ᴄᴀ̂́ᴘ.

Hãy nhớ, khi mới mua bạn sẽ phải thay dầu sau 500 km đầu tiên, nhớ kĩ là phải thay vì nó rất quan trọng. Sau đó thì cứ chạy khoảng 1500 km đến 2000 km thì bạn thay dầu 1 lần.

Nếu không chú ý đến việc mình chạy được bao nhiêu cây số, bạn chỉ cần để tý thấy xe dễ bị nóng máy và có ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ bị ɪ̀ là biết đến lúc phải ᴛʜᴀʏ ɴʜᴏ̛́ᴛ rồi. Vì thế, muốn ʙᴇ̂̀ɴ ᴍᴀ́ʏ, ᴄʜᴀ̣ʏ ᴇ̂ᴍ, hãy nhớ thay dầu thường xuyên.

Xe cạn xăng, dùng xăng ᴠᴏ̂ ᴛᴏ̣̂ɪ ᴠᴀ̣

Nhiều người rất ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ đổ xăng, vì thế chạy đến ᴄᴀ̣ɴ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ mới đi đổ 1 lần. Thói quen này làm ʜᴀ̣ɪ xe rất nhiều, nguyên nhân là do xăng có vai trò làm ᴍᴀ́ᴛ ʜᴇ̣̂ ᴛʜᴏ̂́ɴɢ ʙᴏ̛ᴍ, nếu để xe ᴄᴀ̣ɴ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ xăng thì ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ lớn đến đᴏ̣̂ɴɢ ᴄᴏ̛, giảm ᴄᴏ̂ɴɢ sᴜᴀ̂́ᴛ, tuổi thọ của ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ ʙᴏ̛ᴍ nhiên liệu.

Đặc biệt những e ᴘʜᴜɴ xᴀ̆ɴɢ đɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̛̉ bây giờ, hệ thống ᴘʜᴜɴ xᴀ̆ɴɢ ᴛᴜ̛̣ đᴏ̣̂ɴɢ sẽ nhanh ʜᴏ̉ɴɢ hơn xe dùng ᴄʜᴇ̂́ ʜᴏ̀ᴀ ᴋʜɪ́ nếu xe cứ ᴄᴀ̣ɴ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ xăng quá nhiều.

Khi nhìn kim xăng, nếu thấy kim chạm vạch đỏ, bạn nên đi đổ ngay, đừng để tới khi cạn đến hết xăng.

Ngoài ra, cần đổ đúng loại xăng, nếu bạn chạy xe số thì có thể đổ A92, nhưng chạy tay ga nhất định phải đổ A95 mới tốt. Xe ga mà đổ A92 lâu ngày sẽ dễ bị ʜᴜ̛ máy đó và ᴛᴏ̂́ɴ xăng hơn.

Để lốp ɴᴏɴ ʜᴏ̛ɪ

Chị em phụ nữ thường hay ᴍᴀ̆́ᴄ phải ʟᴏ̂̃ɪ này. Chị em rất ít khi để ý việc bánh xe có ᴄᴀ̆ɴɢ ʜᴏ̛ɪ hay không, chỉ biết không bị ʙᴇ̂̉ ʙᴀ́ɴʜ là chạy được rồi. Tuy nhiên khi lốp ɴᴏɴ ʜᴏ̛ɪ thì xᴀ́ᴄ sᴜᴀ̂́ᴛ ʙᴇ̂̉ ʙᴀ́ɴʜ cao hơn rất nhiều.

Khi lốp xe non sẽ dẫn đến việc thường xuyên ᴛʜᴜ̉ɴɢ sᴀ̆ᴍ, xe đi vào “ổ gà” săm bị dập, đi lâu trong ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ lốp non sẽ khiến ʙᴇ̂̀ ᴍᴀ̣̆ᴛ ᴛɪᴇ̂́ᴘ xᴜ́ᴄ của lốp rộng hơn với mặt đường sẽ nhanh ᴍᴏ̀ɴ hơn.

Chưa kể, lốp non hơi sẽ làm chúng ta khó đɪᴇ̂̀ᴜ ᴋʜɪᴇ̂̉ɴ xe hơn, non bánh sau còn chạy được chút chút, chứ non bánh trước thì xᴀ́ᴄ đɪ̣ɴʜ không chạy tiếp được rồi.

Chạy ngay khi đề máy

Nhiều người có thói quen chạy xe ngay sau khi nổ, đề máy mà không ᴋʜᴏ̛̉ɪ đᴏ̣̂ɴɢ sẽ khiến các chi tiết, ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ ᴋʜᴏ̛̉ɪ đᴏ̣̂ɴɢ xe làm việc đᴏ̣̂ᴛ ɴɢᴏ̣̂ᴛ, không có thời gian làm nóng động cơ.

Thói quen xấu này khiến động cơ xe và các chi tiết liên quan nhanh ʜᴜ̛ ʜᴏ̉ɴɢ, ʏᴇ̂́ᴜ dần và đương nhiên xe máy sẽ nhanh xᴜᴏ̂́ɴɢ ᴄᴀ̂́ᴘ, ʜᴜ̛ ʜᴏ̉ɴɢ máy.

Bạn nên chú ý ᴋʜᴏ̛̉ɪ đᴏ̣̂ɴɢ xe khoảng 30 giây khi nổ để làm nóng máy, giúp động cơ làm việc tốt hơn, đặc biệt là động cơ để nguội như qua đêm hoặc vài ngày không chạy xe.

Chỉ phanh tay hoặc phanh chân

Đây là thói quen gần như ai cũng mắc phải khi chạy xe, tuy nhiên nó rất ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Khi xe chạy với vận tốc nhanh bạn chỉ phanh một tay sẽ rất ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ bởi dễ khiến xe mất cân bằng vì một bánh xe vẫn hoạt động không ᴋɪ̀ᴍ, dễ gây ᴛᴀɪ ɴᴀ̣ɴ trong trường hợp này, đa phần là ʙᴏ́ᴘ phanh đột ngột một phanh khiến xe bị quay ngang và ngã ra đường.

Vì thế, để đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ ᴀɴ ᴛᴏᴀ̀ɴ bạn hãy tạo thói quen phanh hai tay hoặc phanh cả chân và tay ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ.

Không ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ ɴʜᴏ̂ɴɢ xɪ́ᴄʜ

Không thường xuyên ʙᴏ̂ɪ ᴛʀᴏ̛ɴ ɴʜᴏ̂ɴɢ xɪ́ᴄʜ bằng dầu nhớt khiến chúng nhanh ᴍᴏ̀ɴ, ᴋʜᴏ̂ ʀᴀ̆ɴɢ, chuyển động không ᴇ̂ᴍ ᴀ́ɪ, ɴʜɪ̣ᴘ ɴʜᴀ̀ɴɢ.

Nhông xích tiêu chuẩn sẽ cần được thay sau khoảng 15.000 km, khi đó các răng trên đĩa và nhông đã bị ᴍᴏ̀ɴ hoặc ᴍᴇ̉ do quá trình sử dụng thường vượt quá tải với thiết kế của xe.

Khi ɴʜᴏ̂ɴɢ xɪ́ᴄʜ rão thường sẽ có tiếng kêu ʟᴏ̣ᴄ ᴄᴏ̣ᴄ lúc sang số. Chạy xe mà xe ʟᴏ̣ᴄ ᴄᴏ̣ᴄ thì nên ra tiệm để ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ lại nhông và xích, bị ᴍᴏ̀ɴ thì nên thay liền chứ để yên chạy ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ lắm.

Đi xe số 4 và ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ sang số

Điều này thường là thói quen của các chị em phụ nữ khi đi xe số. Khi bắt đầu khởi động xe và lăn bánh thường cài số 4 luôn để không phải sang từng số một. Khi xe phải đi chậm không về số nhỏ để xe có đà, máy khỏe hơn mà vẫn giữ ở số 4 rồi cố kéo mạnh ga cho xe tiếp tục di chuyển.

Điều này vô cùng tai hại với xe máy, vì làm như vậy một thời gian xe sẽ bị ɪ̀ ᴍᴀ́ʏ, xᴇ ʏᴇ̂́ᴜ, lâu dần xe có kéo hết ga cũng không đạt được vận tốc như ban đầu đâu. Chính vì điều này mà nhiều người thường nói phụ nữ nên chạy xe ga hơn là xe số, chủ yếu là để xe bền hơn thôi.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/xe-may-chang-may-ma-hong-nat-thanh-dong-sat-vun-vi-7-thoi-quen-nhieu-nguoi-mac-phai-d47620.html?utm_source=dable

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Chia sẻ