Vì sao phải ᴋɪêɴɢ đốᴛ ᴠàɴɢ ᴍã tùy tiện trong tháng ᴄô ʜồɴ?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng của “ᴄô ʜồɴ”, tháng của ᴍᴀ ǫᴜʏ̉. Vì vậy bạn nên tránh phạm phải những điều ᴄấᴍ ᴋʏ̣ để không gặp xᴜɪ xẻᴏ.

VÌ sao phải ᴋɪêɴɢ đốᴛ ᴠàɴɢ ᴍã tùy tiện trong tháng ᴄô ʜồɴ?

Ở Việt Nam, ᴄᴜ́ɴɢ ᴄô ʜồɴ là một ᴛɪ́ɴ ɴɢưỡɴɢ ᴛâᴍ ʟɪɴʜ truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là ʜồɴ và xᴀ́ᴄ. Khi con người mất đi nhưng phần ʜồɴ vẫn tồn tại, có người thì được đầᴜ ᴛʜᴀɪ khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống đɪ̣ᴀ ɴɢᴜ̣ᴄ, làm ǫᴜʏ̉ đᴏ́ɪ ǫᴜấʏ ɴʜɪễᴜ dương gian. Hàng năm, người Việt ᴄᴜ́ɴɢ ᴄô ʜồɴ kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào.

Người dân cũng quan niệm rằng, tháng ᴄô ʜồɴ là tháng ᴍᴀ ǫᴜʏ̉, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

Vì sao phải kiêng đốt vàng mã tùy tiện trong tháng cô hồn? - Ảnh 1

Theo quan niệm dân gian, không nên đốᴛ ᴠᴀ̀ɴɢ ᴍᴀ̃ tùy tiện trong tháng ᴄô ʜồɴ kẻo ᴍᴀ ǫᴜʏ̉ bu đến (Ảnh minh họa)

Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng ᴄô ʜồɴ để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc. Một trong số đó là ᴋɪêɴɢ đốᴛ ᴠᴀ̀ɴɢ ᴍᴀ̃ tùy tiện trong tháng ᴄô ʜồɴ. Lý do là vì như vậy sẽ khiến ᴍᴀ ǫᴜʏ̉ bu đến.

Đốᴛ ᴠᴀ̀ɴɢ ᴍᴀ̃ trong tháng ᴄô ʜồɴ như thế nào mới chuẩn?

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi – giảng viên phong thủy TP. Hồ Chí Minh, việc đốᴛ ᴠᴀ̀ɴɢ mà là những câu kinh là để xoa dịu ᴠᴏɴɢ ʟɪɴʜ, mong muốn tâm họ hoan hỷ hơn bớt đi phần sâɴ ʜậɴ, dễ dàng tiếp nhận kinh kệ hiểu lời khai thị của kinh sư mà đi vào sɪêᴜ ᴛʜᴏᴀ́ᴛ.

Vì vậy, việc đốᴛ ᴠᴀ̀ɴɢ ᴍᴀ̃ ở mức độ hợp lý, đủ sẽ giúp xoa dịu ʟɪɴʜ ʜồɴ đồng thời kết hợp với trai đàn dẫn độ sɪêᴜ ᴛʜᴏᴀ́ᴛ của nhà Phật thì mới đạt công đức viên mãn.

Nếu chúng ta đốt quá nhiều đồ vật mang tính tượng trưng cho tài sản như nhà cửa, ô tô, tiền đô,… chỉ càng làm cho các ᴠᴏɴɢ ʟɪɴʜ thêm chấp niệm, khó vãn sanh vì họ càng tiếc nuối chốn trần thế, vương vấn không muốn rời đi.

Gia chủ nên chăm lo cho ᴠᴏɴɢ ʟɪɴʜ đầy đủ nhất về mặt ʟɪɴʜ ʜồɴ và nên dùng các loại tiền xưa có in kinh văn để trợ lực thêm cho họ và đốt một số lượng vừa phải mà thôi nhưng quan trọng nhất là kết hợp với trai đàn chẩn tế.

Còn nếu như chúng ta không hiểu điều này cứ mua thật nhiều, đốt thật nhiều một cách vô tội vạ, không lập đàn, không chú trọng siêu độ thì lúc này việc đốt vàng mã hoàn toàn lãng phí.

Theo Phương Vũ (TH)/Gia Đình Việt Nam

https://giadinhvietnam.com/vi-sao-phai-kieng-dot-vang-ma-tuy-tien-trong-thang-co-hon-d131118.html

Chia sẻ