Vay 100 triệu của mẹ chồng, nửa năm sau trả lại, bà bảo: Còn tiền lãi đâu, cướp ngày à

Tôi không hiểu được tại sao mẹ chồng mình lại sống vật chất như thế này nữa. Nói thật lòng mà nói, trước đây tôi ác cảm với bà. Vì muốn nói chuyện với mẹ chồng tôi là phải có tiền. Mà tôi thì chúa ghét kiểu nhìn nhau bằng tiền như thế.

Không biết mẹ chồng mọi người thế nào. Chứ mẹ chồng tôi, các con ở cùng nhà nhưng rành rọt chuyện tiền bạc lắm. Thôi thì ông bà không đi làm, tôi cũng chẳng tính toán với ông bà làm gì. Lúc mới cưới xong, tôi nói thẳng:

“Bố mẹ có tuổi rồi, lại không được hưởng lương hưu. Thế nên tiền điện nước nhà mình để bọn con lo cho ạ”.

Thực ra còn tiền ăn uống, tôi cũng đã có dự định sẵn trong đầu. Đó là nộp cho bố mẹ chồng 3 triệu tiền ăn. Vì là chúng tôi chỉ ăn buổi tối ở nhà, còn buổi trưa thì ăn ở công ty cơ mà.

Thế mà mẹ chồng tôi chưa gì phải ăn chắc trước, bà độp luôn:

“Còn tiền ăn, con định để bố mẹ nuôi à. Mẹ nói thật nhá, mẹ không có tiền đâu mà nuôi hai miệng ăn”.

“À con không có ý đó ạ. Con đang tính gửi bố mẹ 3 triệu tiền ăn một tháng. Ý mẹ thế nào ạ”.

“Theo mẹ thì thế này. Con đưa 3 triệu thì mẹ cầm 3 triệu. Nhưng mà đưa thêm cho mẹ 2 triệu nữa, xem như tiền gửi bố mẹ. Mẹ cất nhấc tiền cho, chứ vợ chồng các con còn trẻ, tiêu pha lãng phí lắm”.

Khi đó tôi cũng sốc và nói thẳng ra là không phục. Nhưng chả lẽ lại đôi co khi vừa mới chân ướt chân ráo về nhà chồng? Thế là tôi đồng ý đóng 5 triệu tiền ăn một tháng.

Đầu năm nay chồng tôi có kinh doanh với bạn, mỗi người hùn vốn hơn 500 triệu. Vợ chồng tôi chỉ có 400, còn lại thì vay mẹ chồng. Lúc vay, chồng tôi cũng nói thẳng là tầm nửa năm sẽ trả. Mẹ chồng tôi gật đầu cho vay, không nói gì đến chuyện lãi lời.

Thế rồi đợt này, việc kinh doanh có ít lãi, chúng tôi lấy về được 150 triệu. 100 triệu thì tôi tính trả mẹ chồng, còn lại tôi đang dự định nộp học phí cho con. Tối qua trước khi cầm tiền xuống đưa mẹ chồng, tôi lo xa nên đã hỏi chồng:

“Anh tính thế nào, có đưa lãi cho bà không?”.

“Em bị điên à, người nhà với nhau lãi lời cái gì. Em đưa có khi bà còn chửi cho ấy”.

Nhưng chồng tôi sai rồi. Đếm lần thứ 3, thấy đúng 100 triệu, mẹ chồng tôi chép miệng:

“Thế vay 100 thì giả đúng 100 à”.

“Dạ, ý mẹ là…”.

“Ý tôi là tiền lãi đâu, cướp ngày à? Nửa năm nay tôi mà mang vào gửi ngân hàng thì cũng có tấm có món. Việc đơn giản như thế mà cũng không biết ứng xử”.

Tôi sốc quá đang đứng trân trân thì chồng cầm tiền xuống đưa thẳng mặt mẹ anh:

“Đây bà cầm lấy. 50 triệu đấy, hài lòng bà chưa? Bà cầm lấy mà tiêu, còn cháu bà không đi học cũng được. Con cái đang lúc khó khăn, không giúp thì thôi còn đòi lãi. Trần đời cái nhà này”.

Bố chồng tôi húng hắng ra điều mọi người bớt lời. Nhưng chồng tôi vẫn cay lắm, anh bảo đợi sang năm sẽ ra riêng chứ ở như này cũng mệt mỏi. Mẹ chồng tôi thì không được lãi nên mặt cứ xị ra. Chả lẽ tôi lại lấy tiền ra đưa cho không khí gia đình đỡ căng thẳng?

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ