Uống cà phê mỗi ngày mà không biết điều này, 90% mắc υηg тнư thực quản

Uống cà phê đã trở thành một thói quen “không thể bỏ qua” của rất nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu uống không đúng cách có thể gây nguy hại cho thực quản, thậm chí là υηg тнư thực quản.

Có rất nhiều cách thưởng thức cà phê tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người. Thực khách có thể chọn cà phê pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn, có thể uống nóng hoặc uống lạnh hay pha kèm với những thức uống khác. Tuy nhiên, đối với nhiều “tín đồ” ưa thích loại thức uống này thường lựa chọn uống cà phê nóng để giữ trọn hương vị đậm đà của nó. Đặc biệt là những ngày chuyển lạnh như thế này.

Cà phê nóng (Ảnh minh họa)

Loading...

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cà phê nóng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn vì có khả năng chống oxy hóa cao hơn cà phê để nguội hoặc uống lạnh. Thế nhưng, uống cà phê nóng sẽ có nguy cơ gây hại cho thực quản, thậm chí là υηg тнư mà không phải ai cũng biết.

Tại sao uống cà phê nóng lâu ngày có thể gây υηg тнư thực quản?

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Adriana Salmon tại Trung tâm υηg тнư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho biết cà phê, trà hoặc các thức uống quá nóng “đốt cháy” thực quản, có hại cho tế bào thực quản tương tự như rượu, tác nhân gây υηg тнư phổ biến thứ 8 trên thế giới. Rượu đẩy cao nguy cơ υηg тнư vì cồn làm tổn thương cổ họng hay tế bào thực quản, đồ uống quá nóng cũng dẫn đến hệ quả như vậy.

Vì vậy, đối với một người có thói quen uống cà phê nóng mỗi ngày sẽ khiến thực quản bị ‘đốt cháy’ liên tục, các niêm mạc thực quản bị tổn thương sẽ thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới, tạo điều kiện xảy ra đột biến từ đó sinh ra khối u gia tăng nguy cơ mắc υηg тнư thực quản.

υηg тнư thực quản (Ảnh minh họa)

Ngoài uống cà phê nóng thì các thức uống khác như trà nóng, nước chanh nóng hoặc thức ăn nóng như canh, súp nóng cũng có thể gây ra hậu quả nguy hại cho thực quản.

Uống đồ nóng còn gây ra những nguy hại gì cho sức khỏe?

Uống đồ nóng sẽ làm cho huyết quản mở rộng, tạo ra những kích thích không có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, uống nước quá nóng không những chỉ gây ảnh hưởng tới răng mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Nên bỏ thói quen không ăn thức ăn nóng (Ảnh minh họa)
Một lý do không nên thường xuyên ăn thức ăn nóng quá bởi thói quen này sẽ làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn. Vì vậy, bạn không nên ăn thức ăn quá nóng, chỉ nên ăn nóng vừa miệng để vẫn đảm bảo khẩu vị ngon mà không gây tổn thương đường tiêu hóa.

Trước những tác hại của thói quen uống cà phê nóng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống các loại nước quá nóng. Thay vào đó, hãy lựa chọn những thức uống vừa lạnh hoặc chờ cốc nước nguội bớt để không gây tổn thương cho thực quản và hoặc các cơ quan khác.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ