Trưa nay 26/12, hiện tượng lạ “nhật thực vòng tròn lửa” sẽ xuất hiện, nhìn được ở Việt Nam

Người dân ở một số nước châu Á trong đó có Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng kỳ thú này vào đúng trưa nay.

Theo trang ScienceAlert, ngày 26/12, người dân sống tại một số địa điểm như Ấn Độ, Singapore, Philippines cùng nhiều khu vực ở Australia sẽ được quan sát một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Đó là nhật thực với vòng tròn lửa bao quanh. Đây cũng sẽ là lần cuối cùng nhật thực diễn ra trong năm 2019.

Tại Việt Nam, người dân cũng có thể quan sát một phần của hiện tượng này

Ở Hà Nội, nhật thực sẽ bắt đầu vào lúc 10h44, đạt cực đại vào khoảng 12h24 và kết thúc lúc 14h01.

Trong khi đó, nếu sống tại TP.HCM, bạn sẽ được chứng kiến sự kiện này từ 10h36, đạt cực đại lúc 12h31 và kết thúc lúc 14h20.

Trong quá trình diễn ra nhật thực, phần rìa của mặt trời vẫn có thể quan sát được. Nó tạo ra một vòng sáng giống như chiếc nhẫn lửa. Hiện tượng này còn được gọi là nhật thực hình khuyên.

Dẫn thông tin từ chuyên trang theo dõi vũ trụ timeanddate.com và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), anh Đặng Tuấn Duy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) cho biết, trong 10 năm tới, hiện tượng nhật thực sẽ thêm 3 lần nữa xuất hiện trên bầu trời Việt Nam. Thời gian diễn ra cá lần nhật thực là ngày 21/6/2020, 20/4/2023 và 22/7/2028. Tất cả đều là nhật thực một phần.

Theo Universe Today, hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ không còn xảy ra trong khoảng 600 triệu năm tới.

Nếu muốn quan sát nhật thực, người dân cần sử dụng một số biện pháp phòng ngừa an toàn để bảo vệ mắt. Bạn nên sử dụng các loại kính hỗ trợ hoặc một số bộ lọc ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, quan sát thông qua máy ảnh cũng là một biện pháp đơn giản. Nếu không thể quan sát nhật thực trực tiếp, bạn có thể theo dõi các livestream trên internet.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/trua-nay-26-12-hien-tuong-la-nhat-thuc-vong-tron-lua-se-xuat-hien-nhin-duoc-o-viet-nam-search/

Thanh Huyền/khoevadep

Chia sẻ