Trả lại 1 tỷ đã nhặt được, gã vô gia cư nhận về 3 tỷ: Lòng tốt cho đi, phước phần trở lại

Làm chuyện tốt thì được gì? Làm chuyện tốt liệu có cơm ăn, áo mặc, có giàu lên được không? – Đó hẳn là câu hỏi mà nhiều người từng thắc mắc với chính bản thân mình khi đang cố gắng tồn tại giữa xã hội này.

Đúng là trong cuộc sống, có người tốt kẻ xấu. Có người luôn may mắn, thuận buồm xuôi gió nhưng cũng không ít kẻ sống mà gặp nhiều trắc trở, gian nguy. Thậm chí nhiều người từng làm việc tốt mà không được đền đáp khiến họ dần chán nản, mất niềm tin với cuộc đời.

Nhưng tấm lòng là để cho đi, đừng cầu mong nhận lại, chỉ khi nào bản thân hoàn toàn thiện lương, trong sáng, không chút vụ lợi thì đến lúc ấy, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Như câu chuyện của một người đàn ông vô gia cư ở Mỹ là một minh chứng rõ ràng cho chân lý ấy.

Hình minh họa

Loading...

Nghèo tiền nhưng không nghèo nhân cách.

Trong khi lang thang ở một trung tâm thương mại, ông Glen James, một người vô gia cư đã tình cờ phát hiện ra một chiếc balo bị ai đó bỏ lại. Khi nhìn vào bên trong, ông James phát hiện ra một cuốn hộ chiếu và hơn 40.000 USD, tương đương với khoảng 1 tỷ đồng và vài tấm séc.

Với một người bình thường, bỗng dưng có được số tiền lớn đã khó ‘từ chối’. Với một người vô gia cư thì càng dễ nảy sinh lòng tham. Đặc biệt là ở Mỹ, người vô gia cư hầu như chẳng có đồng nào dắt túi, ăn bữa nay lo bữa mai.

Với họ thì từ vỉa hè, đến một quán ăn nhanh, bến xe hay công viên đều có thể là chiếc giường ngủ. Chuyện sinh tồn chủ yếu dựa vào may mắn và tồn tại vô số những điều bất trắc.

Dù nghèo khó, ông James vẫn sống rất trung thực.

Thế nhưng, Glen James đã không tham lam, ông vẫn quyết đem tiền đi trả. “Tôi thấy có rất nhiều tờ 100 đô la, tôi thốt lên: ‘Ôi trời ơi, cái này phải trở về với đúng chủ nhân của nó’”, James kể lại.

Sau đó, ông James đã cầm chiếc balo vô chủ đến thẳng đồn cảnh sát thành phố Boston để trình báo về vụ việc. Tại đây, các cảnh sát đã tuyên dương hành động chính nghĩa của người đàn ông vô gia cư này. Họ đã tổ chức một lễ tuyên dương và trao bằng khen cho ông.

Thật ra, ông James không phải là người duy nhất trên thế giới này có cách hành xử cao đẹp. Như ở Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thanh Thu (trú ngõ 38 Thanh Xuân, Hà Nội) đã từng nhặt được 1 tỷ đồng và trả lại người mất, hay cậu sinh viên Lê Doãn Ý ở Đà Nẵng cũng từng trả 1,3 tỷ đồng cho người đánh rơi.

Dẫu vậy, hành xử của ông James vẫn rất đáng quý trong cuộc sống này, nhất là khi anh đang quá nghèo, cái ăn cái mặc không thể tự lo. Ừ thì khi người ta đầy đủ, làm chuyện tốt, chuyện thiện rất dễ, nhưng cứ rơi vào cảnh túng quẫn mới biết, cái tham có thể nảy sinh bất cứ lúc nào.

Ông James được trao tặng bằng khen

Bởi vậy mà người xưa mới cho rằng “không tham lam” chính là báu vật vô giá. Ai có thể khắc chế được lòng tham, loại bỏ được lòng tham thì được ví như có báu vật trong tay. Và ông James, người đàn ông trung thực và hiền hậu, cũng đã gặp những điều tốt đẹp nhờ hành động trượng nghĩa của mình.

Cái kết có hậu cho người đàn ông tốt bụng.

Sau khi trả lại tiền, ông James trở về là một người vô gia cư sống rày đây mai đó. Thế nhưng, có một thanh niên trẻ tuổi khác tên là Ethan Whittington ở bang Virginia, cách nơi ông James sống gần 1000 km khi nghe được câu chuyện đã vô cùng xúc động và quyết định sẽ phải làm điều gì đó cho ông.

Anh Ethan cho rằng, James xứng đáng nhận được nhiều hơn chỉ là một tấm bằng khen. Chính vì thế, Ethan đã bắt đầu một chiến dịch quyên góp trên mạng để giúp ông James.

Chỉ trong ít ngày, nỗ lực tuyệt vời này đã mang đến cho ông James hơn 150.000 USD, tương đương hơn 3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trên khắp thế giới.

Ông James và anh Ethan

Sau đó, một tổ chức cũng đã được lập ra để giải quyết vấn đề về thuế của số tiền ủng hộ trên, và cũng để bảo đảm nó sẽ được dùng để giúp ông James một cách thiết thực và không bị tiêu vào chuyện rượu chè hay ma túy.

Hiện tại, anh Ethan cũng đã bay đến Boston để gặp mặt ông James lần đầu tiên. “Cảm ơn vì tất cả”, ông James phát biểu trong niềm xúc động vô bờ bến khi được gặp gỡ ân nhân của mình, người đã giúp ông thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Trước lời cảm ơn này, Ethan cũng đáp lại rằng, “Tôi mới là người nên nói lời cảm ơn, vì ông chắc chắn là người đáng được nhận một lời cảm ơn”.

Đúng là ông trời không phụ lòng người tốt, cứ sống hiền lành sẽ gặp được điều tốt đẹp. Một câu chuyện nhỏ nhưng có đến 2 trái tim vàng, một người không màng của cải, tiền bạc, một người thì quyết ra tay giúp đỡ cho những người thiện lương.

ZSOFCpjLD_g1PtOWthpfsnJRdj9TIoLwn5ZVVyLEYWAP1-K9yATNdM4Tv-EMCTBqge7J1qs3yuaQa5ORFUGg3jnXgJdiw6U
Ông James cảm ơn vì được giúp đỡ

Nếu ở Việt Nam, có khi anh James sẽ bị chửi là khờ, nghèo mà bày đặt làm sang, còn anh Ethan có thể bị mắng là người bao đồng, thích vác tù và hàng tổng. Nhưng xã hội thực sự cần những người như thế, cần lắm những tấm lòng thẳng thắn, biết yêu thương để lòng tham và sự ích kỷ sẽ dần bị mai một.

Trả 1 tỷ, nhận lại 3 tỷ – câu chuyện cứ như trong cổ tích ‘Ăn khế trả vàng’ nhưng giờ đây nó đã thành hiện thực. Nó khiến chúng ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp, là động lực chúng ta giúp đỡ nhau, là kết quả mỹ mãn của ở việc hiền gặp lành.

Nhưng vẫn xin nhắc lại một lần nữa, đã thiện tâm xin đừng nửa vời, làm chuyện tốt đừng cầu mong báo đáp thì phước phần ắt tự đến, cuộc đời tự nhiên an vui.

HT- Theo Khoevadep

Chia sẻ