Tiến sĩ khẳng định: ‘Khi ăn bơ, tôi luôn ăn cả hạt, 70% chất chống u n g t h ư đều nằm ở hạt’

Các chị ơi, bấy lâu nay chúng mình ăn bơ xong toàn vứt hạt đi là quá sai lầm rồi, chẳng khác nào tự tay vứt “tiên dược” cứu sức khỏe cả nhà vào thùng rác cả. Em cũng như mọi người thôi, trước giờ chỉ biết là quả bơ, ngon, nhiều chất dinh dưỡng chứ không biết là hạt bơ cũng rất tốt cho sức khỏe. Nay em đọc được thông tin này mà “bừng tỉnh” cả người, quá hay, quá bổ ích luôn các chị ạ. Mọi người cùng xem nè.

Theo Amy Shapiro (chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ) cho biết, phần hạt cứng màu nâu vàng mới là thứ tốt nhất trong quả bơ. Có khoảng 70% chất chống oxy hóa của quả bơ nằm ở hạt, chúng có thể tiêu diệt các gốc tự do vốn có hình thành các tế bào u ng th ư trong cơ thể. Đồng thời, hạt còn chứa các hóa chất như flavonol có khả năng ngăn ngừa un g th ư phát triển hiệu quả.

Tiến sĩ Tom Wu (bác sĩ liệu pháp thiên nhiên ở Mỹ) chia sẻ: “Khi tôi ăn bơ, tôi luôn ăn cả hạt vì nó rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chất xơ hòa tan của nó có thể làm giảm cholesterol và cải thiện chức năng tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu bằng cách xử lý chất béo lắng đọng trong hệ tuần hoàn. Chất xơ hòa tan có trong hạt bơ thực sự rất quý báu, ở chế độ ăn hàng ngày rất khó để tìm thấy chất này.”

Loading...

Công dụng khác của hạt bơ

Theo các chuyên gia, ngoài ngăn ngừa được un g t hư và có lợi cho tim mạch, hạt bơ còn có một số công dụng khác cho sức khỏe như:

1. Chữa bệnh xương khớp

Dùng hạt bơ nghiền nát hoặc ngâm hạt bơ vào rượu sau đó đắp lên vết sưng tấy, vùng đau khớp sẽ thấy giảm đau hiệu quả, dễ chịu trong thời gian ngắn.

2. Kháng viêm

Hạt bơ có chứa chất kháng viêm dồi dào và procyanidin. Chúng có khả năng làm giảm đau và sưng do viêm. Ngoài ra, vị chát và chất làm se trong hạt bơ còn có tác dụng điều trị tiêu chảy, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

3. Chống lão hóa

Chất chống oxy hóa trong hạt bơ còn giúp làm chậmquá trình lão hóa, giúp kiểm soát sự lão hóa của cơ thể, ngăn ngừa nếp nhăn và thúc đẩy sự hình thành tế bào mới, giúp da sáng khỏe, mịn màng hơn.

Dùng hạt bơ như thế nào

Nghe tác dụng của hạt bơ như vậy chắc ai cũng thắc mắc không biết dùng nó như thế nào là tốt nhất đúng không ạ? Thật may là các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ cho chúng ta cách chế biến bơ tốt nhất để hạn chế bị hơi đắng và giảm tính cứng của nó rồi đấy,

Cụ thể là, khi bổ quả bơ ra, các chị hãy lấy hạt bơ rồi cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ cao cho hạt bơ khô lại. Sau đó lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay thành bột mịn. Lưu ý là phải giữ nguyên cả lớp màng bọc bên ngoài hạt nhé.

Nếu không có lò vi sóng, các chị đem luộc chín hạt rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời 3 – 5 ngày. Khi hạt khô, dùng búa nhỏ đập dập hạt, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.

Cho bột mịn hạt bơ vào hũ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi ngày, trộn phần bột mịn này với rau củ ăn thành salad hoặc cho vào ăn cùng sữa chua, nước uống sinh tố hoa quả… vừa dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là không nên ăn quá nhiều bột hạt bơ trong một ngày bởi cơ thể sẽ bị quá tải, khó hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của nó mà gây ra rối loạn tiêu hóa nhé. Tốt hơn hết chỉ nên dùng 1 thìa cà phê nhỏ mỗi ngày thôi nha!

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ