ᴛhương bé ɠái 10 tuổi “vô ᴛội” mang căɳ Ⴆệnh ᴛhế kỷ do cha, mẹ ᴛruyền sang


Bố mẹ qua đời vì căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thế kỷ – AIDS, 3 chị em gái ᴍᴏ̂̀ ᴄᴏ̂ɪ sống qua ngày bằng sự sẻ chia của mọi người. Thương hơn cả là đứa con gái “vô ᴛᴏ̣̂ɪ” bị căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thế kỷ truyền từ mẹ sang con.

Đᴀ́ᴍ ᴛᴀɴɢ nghèo nhất làng và nỗi ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ của đứa con “vô ᴛᴏ̣̂ɪ”

Đã gần một năm trôi qua nhưng người dân thôn Trúc Chuẩn 2 (xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn chưa hết xᴏ́ᴛ xᴀ mỗi khi nhắc lại đᴀ́ᴍ ᴛᴀɴɢ của chị Lang Thị Sao (SN 1980). Đó là đᴀ́ᴍ ᴛᴀɴɢ nghèo và ʙɪ đᴀ́ᴛ nhất làng mà từ trước đến nay họ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴋɪᴇ̂́ɴ.

Ngày chị mất, trong nhà không còn lấy một đồng để lo ʜᴀ̣̂ᴜ sᴜ̛̣. Thậm chí, đến cỗ ǫᴜᴀɴ ᴛᴀ̀ɪ để ʟɪᴇ̣̂ᴍ cũng không có. Thương chị, anh Hoàng Văn Do (người em họ) phải ᴄʜᴀ̣ʏ ᴠᴀ̣ʏ khắp nơi vay mượn được ít tiền để lo các thủ tục ᴍᴀɪ ᴛᴀ́ɴɢ cho chị.

Bố mất không lâu thì mẹ cũng qua đời, Hằng phải ɢᴏ̂̀ɴɢ ɢᴀ́ɴʜ nuôi các em.

Trước đó, năm 2014 chồng chị là anh Hoàng Văn Kết (SN 1975) cũng đã qua đời. Theo anh Do, thời điểm anh Kết ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ mình bị ʙᴇ̣̂ɴʜ đến khi qua đời chỉ vỏn vẹn một tháng.

“Trước khi ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ bị ʙᴇ̣̂ɴʜ, hàng ngày anh ấy làm nghề thợ phụ hồ. Khi sức khỏe ngày một yᴇ̂́ᴜ, vợ con và anh em khuyên đi ᴋʜᴀ́ᴍ, nhưng sợ tốn tiền nên anh ấy gạt đi. Đến khi đi ᴋʜᴀ́ᴍ thì anh mới ᴛᴀ́ ʜᴏ̉ᴀ khi biết mình mắc căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thế kỷ – AIDS. Anh ấy cũng không hay biết mình mắc ʙᴇ̣̂ɴʜ từ khi nào. Chỉ trong vòng một tháng kể từ khi ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ʙᴇ̣̂ɴʜ, anh Kết đã qua đời vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪ̀ɴʜ lúc bấy giờ đã ở giai đoạn cuối”, anh Do nhớ lại.

Sau khi biết chồng mắc ʙᴇ̣̂ɴʜ, chị Sao đi ᴋʜᴀ́ᴍ thì ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ bị ʟᴀ̂ʏ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ từ chồng sang. Nhưng đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ hơn cả là đứa con “vô ᴛᴏ̣̂ɪ” sinh năm 2011, cũng bị cha mẹ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ cho căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thế kỷ.

Khi ấy cả gia đình như sᴜ̣ᴘ đᴏ̂̉, nhưng chị Sao vẫn ɢᴀ̆́ɴɢ ɢᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ trước nỗi đᴀᴜ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ để ở bên các con. Vì kinh tế gia đình khó khăn, ᴄʜᴀ̣ʏ ᴄʜᴜ̛̃ᴀ được một thời gian, cuối năm 2020 thì chị qua đời ở tuổi 40.

Vợ chồng nghèo ra đi để lại 3 đứa con ᴄᴏ̂ɪ ᴄᴜ́ᴛ không nơi nương tựa. Những ngày trung tuần tháng 6, chúng tôi có dịp ghé thăm những đứa con ᴛᴏ̣̂ɪ nghiệp của vợ chồng chị Sao.

May mắn cho các con của anh chị, căn nhà mái tôn mới được các nhà hảo tâm lợp lại, chứ trước đây mưa đến thì ᴅᴏ̣̂ᴛ trong nhà như ngoài sân, ngày nắng nóng vã mồ hôi. Bờ kênh ở đây khi ᴍᴜ̀a mưa đến là nước ɴɢᴀ̣̂ᴘ ʟᴇ̂ɴʜ ʟᴀ́ɴɢ, ᴋʜᴏ̂̉ ᴛʜᴀ̂n bọn trẻ.

Từ ngày mẹ qua đời, em Hoàng Thị Hằng (SN 2003) phải thay bố mẹ gánh vác mọi công việc từ sinh hoạt đến ăn uống cho hai em nhỏ là Hoàng Thị Hà (SN 2009) và Hoàng Thị N., cô bé ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ đã bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ ᴄᴜ̛ᴏ̛́ᴘ đi tuổi thơ.

Khi nhắc về bố mẹ, người chị cả Hoàng Thị Hằng đᴀᴜ ʙᴜᴏ̂̀ɴ, ᴋʜᴏ́ᴄ ɴɢʜᴇ̣ɴ trong tiếng ɴᴀ̂́ᴄ.

Thương em út thường xuyên bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ ʜᴀ̀ɴʜ ʜᴀ̣, nhưng Hằng cũng chẳng thể làm gì hơn.

Căn nhà nhỏ nơi 3 chị em Hằng sinh sống vừa được các nhà hảo tâm lợp lại mái tôn. ᴍᴜ̀a mưa đến nước trên kênh dâng cao, các em lo lắng nhất những ngày này.

Chúng tôi gặp Hằng khi cô gái vừa đưa em đi đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ căn ʙᴇ̣̂ɴʜ thế kỷ mà người ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ lại. Trong căn nhà nhỏ vỏn vẹn chừng 20 m2, nhìn quanh chẳng có gì đáng giá ngoài hai chiếc bàn thờ bố mẹ và ông bà khiến chúng tôi không khỏi ɴɢʜᴇ̣ɴ ɴɢᴀ̀ᴏ.

Thắp nén hương cho bố mẹ, Hằng ʙᴜᴏ̂̀ɴ ʀᴀ̂̀ᴜ: “Đó là những ᴄᴜ́ sᴏ̂́ᴄ ᴛɪɴʜ ᴛʜᴀ̂̀ɴ với cháu và hai em. Năm 2014 bố mất, mẹ sống với chúng cháu chưa được bao lâu thì cũng ra đi mãi mãi. Có những lúc cháu như ɢᴜ̣ᴄ ɴɢᴀ̃, nhưng vì thương các em nên phải cố gắng để vượt qua”.

Nói đến đây, giọng Hằng ɴɢʜᴇ̣ɴ lại. Nhìn em gái, Hằng nói: “N. là đứa ᴋʜᴏ̂̉ nhất, em nó còn nhỏ đã phải mang căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ giống bố mẹ. Mấy đêm nay do thay đổi thời tiết nên em nó ʜᴏ và khóc nhiều lắm. Mỗi lúc như thế nó lại nhắc đến mẹ khiến cháu càng đᴀᴜ xᴏ́ᴛ”.

Ngoài tiền ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ được phát miễn phí từ ʙᴇ̣̂ɴʜ viện, mỗi tháng còn phải mất 700.000 đồng để mua ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ cho Ngọc. Nếu không có ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ thì N. thường xuyên đᴀᴜ ᴏ̂́ᴍ. Hai người chị phải dành toàn bộ tiền có được để mua ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ cho cô em út ᴛᴏ̣̂ɪ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴘ.

Vừa học hành, Hằng vừa thay bố mẹ chăm lo cho các em.

Theo Hằng, kể từ khi mẹ mất, mọi sinh hoạt từ ăn uống đến chi tiêu trong gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền trợ cấp trẻ em ᴍᴏ̂̀ ᴄᴏ̂ɪ 450.000 nghìn đồng/tháng và tình thương yêu của bà con chòm xóm cùng các đoàn từ thiện.

“Bữa ống gạo, khi bó rau, ở đây ai cũng thương các cháu lắm. Nhìn chúng nó ᴛᴏ̣̂ɪ quá, vì hoàn cảnh các chú các bác cũng khó khăn không thể ở gần các cháu được nên chúng tôi cũng thường xuyên sang xem các cháu ăn ở thế nào.

Mỗi ngày, trước khi đi học thì cháu Hằng phải dậy thật sớm để nấu cơm cho em ăn cả ngày. Thi thoảng để kiếm thêm chút tiền cháu Hằng cũng xin đi làm thêm gặt lúa, cấy hái”, bà Nhất, hàng xóm của Hằng tâm sự.

Tương lai nào cho 3 đứa trẻ ᴍᴏ̂̀ ᴄᴏ̂ɪ?

Gần một năm kể từ khi mẹ mất, Hằng và hai em phải khó khăn lắm mới ᴠᴜ̛̣ᴄ ᴅᴀ̣̂ʏ sau cú sᴏ̂́ᴄ ᴛɪɴʜ ᴛʜᴀ̂̀ɴ mất đi cha mẹ. Thế nhưng, quãng thời gian sắp tới đối với người chị cả là quãng thời gian đầy khó khăn với nhiều ɢᴀ́ɴʜ ɴᴀ̣̆ɴɢ.

Mấy tháng nay cô em gái thứ 2 đi học ở trung tâm thể dục thể thao, Hằng và em gái út lại thấy căn nhà trở nên trống vắng.

“Năm nay cháu sẽ vào đại học. Em gái thứ hai thì đã được tuyển vào trung tâm ʜᴜᴀ̂́ɴ ʟᴜʏᴇ̣̂ɴ thể dục thể thao thi đấu bộ môn Judo. Điều cháu lo nhất là bé N. Nếu cháu đi học đại học thì N. sẽ ở với ai, không có ai ở nhà để săn sóc em cả, N. lại bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ, cháu không biết phải làm thế nào”, Hằng nói trong nước mắt.

Hằng luôn ɴᴜɴɢ ɴᴀ̂́ᴜ ước mơ sẽ thi đậu vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Thế nhưng, vì hoàn cảnh gia đình còn em nhỏ nên vừa qua Hằng đăng ký ɴɢᴜʏᴇ̣̂ɴ ᴠᴏ̣ɴɢ vào khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa).

Vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ, N. đi học không đều đặn. Thời gian rảnh rỗi, Hằng tranh thủ dạy kèm em để biết thêm con chữ.

“Cháu biết chỉ có con đường học mới thay đổi được cuộc sống của chị em cháu lúc này. Nhưng ngặt nỗi gia đình ɴɢʜᴇ̀ᴏ ᴋʜᴏ̂̉, em lại ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ nên cháu không còn lựa chọn nào khác. Cháu đăng ký học Hồng Đức thì có thể đi về chăm sóc em được, chứ học ở Hà Nội thì không ai chăm sóc em. Kỳ thi sắp tới, cháu sẽ cố gắng vì bố mẹ, vì các em. Hy vọng đây sẽ là món quà tặng mẹ cháu dưới suối vàng trước ngày giỗ của mẹ”, Hằng ɴɢʜᴇ̣ɴ ɴɢᴀ̀ᴏ.

Quyết tâm là vậy, nhưng ánh mắt của Hằng không ɢɪᴀ̂́ᴜ được những nỗi buồn và trăn trở về thời gian sắp tới. Liệu mai đây, khi Hằng đỗ vào đại học thì sẽ ra sao, tiền học, tiền trang trải cuộc sống của 3 chị em…, rồi sẽ biết nương tựa vào ai khi bố mẹ đã không còn.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Hằng có lực học rất tốt. Suốt 12 năm học vừa qua em xuất sắc đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Hoàng Thị Ngọc là cô bé đã không may mắn khi bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ từ nhỏ.

Theo ông Đỗ Viết Phức – Trưởng thôn Trúc Chuẩn 2 (xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn), gia đình cháu Hằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những năm qua chính quyền địa phương và các cấp cũng thường xuyên quan tâm và kêu gọi hỗ trợ gia đình vượt qua hoàn cảnh. Đặc biệt là giúp đỡ các cháu trong quá trình học tập.

“Gia đình cháu Hằng là gia đình đặc biệt khó khăn, ʙɪ đᴀ́ᴛ nhất thôn. Bố mẹ mất sớm để lại 3 con thơ, thương các cháu, hàng xóm và cô gì chú bác thường xuyên qua lại để hỗ trợ các cháu. Ngặt nỗi cảnh nhà nông cũng chẳng giúp được là bao, khi bò gạo, lúc mớ rau gọi là để hỗ trợ các cháu”, ông Phức chia sẻ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/thuong-be-gai-10-tuoi-vo-toi-mang-can-benh-the-ky-do-cha-me-truyen-sang-20210609211747616.htm

Hoàng Tùng


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format