Thanh niên 24 tuổi phải ᴄʜᴀ̣ʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ 4 lần/tuần: Nguyên nhân do loại đồ uống người trẻ nào cũng ᴍᴇ̂ ᴍᴀ̂̉ɴ

Thói quen ăn uống thiếu ʟᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ɴʜ là nguyên nhân chính làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ chức năng của ᴛʜᴀ̣̂ɴ, gây ra các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Thanh niên 24 tuổi bị sᴜʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ do thói quen ăn uống thiếu ʟᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ɴʜ

10 năm nay, một chàng trai trẻ phải thường xuyên đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Tam Hà ở Huệ Dương, Quảng Đông, Trung Quốc để chạy ᴛʜᴀ̣̂ɴ ɴʜᴀ̂ɴ ᴛᴀ̣ᴏ. Trước khi vào viện, anh chàng có cuộc sống bình thường như bao người khác. Hàng ngày anh vẫn tới công trường để làm việc. Tuy nhiên, do hoạt động ngoài trời ɴᴏ́ɴɢ ʙᴜ̛́ᴄ, người này có thói quen uống 2-3 chai nước ngọt có gas để ɢɪᴀ̉ɪ ᴋʜᴀ́ᴛ.

Thói quen này được ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ trong vòng 2 năm cho tới khi chàng trai thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đᴜᴏ̂́ɪ sᴜ̛́ᴄ.

Khi tới viện ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ, nồng độ creatinin của ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân đã là hơn 1000 umol/l. Bác sĩ ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ chàng trai bị sᴜʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ giai đoạn cuối, cần ʟᴏ̣ᴄ ᴍᴀ́ᴜ để ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ sᴜ̛̣ sᴏ̂́ɴɢ.

Khi ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ʙᴇ̣̂ɴʜ, thanh niên này mới 24 tuổi. Anh đã phải ᴄʜᴀ̣ʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ ʟᴏ̣ᴄ ᴍᴀ́ᴜ, 4 lần/tuần trong suốt gần 10 năm.

Cʜᴀ̣ʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ là ʙɪᴇ̣̂ɴ ᴘʜᴀ́ᴘ ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ sᴜ̛̣ sᴏ̂́ɴɢ cho những người bị sᴜʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ. (Ảnh minh họa)

Đây là một trong những lời ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ tới giới trẻ, việc ăn uống thiếu khoa học sẽ dẫn tới những ʜᴀ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉ ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ.

3 loại nước gây ʜᴀ̣ɪ ᴛʜᴀ̣̂ɴ

Nước ngọt có gas

Đây là loại đồ uống có giá thành rẻ và được nhiều người trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nó lại là mối ɴɢᴜʏ ʜᴀ̣ɪ lớn đối với sức khỏe.

Nguyên nhân là do đồ uống có gas chứa nhiều đường fructose và carbon dioxide. Lượng đường này lớn hơn hàm lượng mà người trưởng thành cần trong một ngày và có thể gây ra ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ chất. Quá trình ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ sẽ khiến lượng đường trong ᴍᴀ́ᴜ tăng cao và làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Ngoài ra, nước có ga còn chứa photphat – một chất góp phần gây nên sᴏ̉ɪ ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Trà sữa

Tương tự như nước ngọt có gas, trà sữa cũng là đồ uống nhiều đường. ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ quá nhiều đường sẽ dẫn tới các ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ. Đường fructose có thể làm tăng mức độ axit uric trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, làm tăng ɢᴀ́ɴʜ ɴᴀ̣̆ɴɢ cho ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Ngoài ra, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ nhiều trà sữa nghĩa là bạn đang nạp nhiều calo vào người. Điều này sẽ gây ra ᴛʜᴜ̛̀ᴀ ᴄᴀ̂ɴ, ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀, ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ ᴍᴏ̛̃ trong ɴᴏ̣̂ɪ ᴛᴀ̣ɴɢ.

Trà đặc

Uống trà đặc trong thời gian dài, bạn có thể bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ flo và dẫn tới ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ mệt mỏi, ᴄʜᴀ́ɴ ăn, ᴄʜᴏ́ɴɢ ᴍᴀ̣̆ᴛ, ɴʜᴜ̛́ᴄ đᴀ̂̀ᴜ, giảm ᴛʀɪ́ ɴʜᴏ̛́… ᴛʜᴀ̣̂ɴ là ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ chịu ᴛʀᴀ́ᴄʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴍ ʙᴀ̀ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ flo ra khỏi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Lượng flo ᴛɪ́ᴄʜ ʟᴜ̃ʏ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ lớn có thể gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cho vỏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ, ᴏ̂́ɴɢ ᴛᴜ̉ʏ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thanh-nien-24-tuoi-phai-chay-than-4-lan-tuan-nguyen-nhan-do-loai-do-uong-nguoi-tre-nao-cung-me-man-search/?id=269284

Thanh Huyền

Chia sẻ